Cô giáo Hà Nội tiết lộ cách làm bánh mì hoa cúc – tinh than tre mứt vỏ cam độc đáo

Món bánh mì hoa cúc - tinh than tre mứt vỏ cam của chị Thu Hường chắc hẳn sẽ mang đến sự mới lạ so với vị bánh truyền thống.

Tinh than tre có nhiều công dụng có thể kể tới như là giúp thanh lọc cơ thể, làm giảm triệu chứng đầy hơi, chữa trị bệnh tiêu chảy hay làm sạch nguồn nước… Và một số ứng dụng phổ biến của than tre trong đời sống đó chính là nguyên liệu chế biến món ăn, làm bánh, pha chế đồ uống, mỹ phẩm dưỡng da, giúp làm trắng răng… Mới đây chị Nguyễn Thu Hường (sinh năm 1981) hiện tại đang làm giáo viên mầm non ở quận Hoàng Mai – Hà Nội đã chia sẻ công thức làm món bánh mì hoa cúc – tinh than tre mứt vỏ cam vô cùng độc đáo.

Hình ảnh cô giáo xinh đẹp, đảm đang

Chị Thu Hường chia sẻ: “Bánh này khó nhất công đoạn đánh bột. Vì hàm lượng bơ cao rất dễ bị tách bơ. Nhưng thành phẩm bánh rất mềm xốp dai để nhiệt độ phòng 3 ngày bánh vẫn mềm. Đặc biệt, vị thơm của bánh hoàn toàn tự nhiên từ mứt vỏ cam vàng của Úc và nước cam nên bánh có hương vị đặc biệt hơn so với bánh truyền thống“.

Than tre rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Đó là điểm khác biệt rất lớn so với bánh công nghiệp đó sử dụng tinh chất hoa cam. Đây là loại bánh sẽ tạo cho bạn sự mới lạ so với vị bánh truyền thống. Hãy cùng mình tạo nên sự khác biệt này nhé!” – chị Thu Hường cho biết thêm.

Nguyên liệu

1. Nguyên liệu làm mứt vỏ cam:
  • Cam vàng: 1 quả
  • Đường : 40-50gr
  • Mạch nha: 5gr
  •  Nước cam: 50ml

2. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc (Briocher):

  • Bột mỳ số 13: 300gr
  • Men ngọt: 3gr
  • Đường: 55gr
  • Sữa bột: 25gr
  • Bột tinh than tre: 5gr
  •  Muối: 1/2tsp
  • Trứng:180gr( k tính vỏ)
  • Nước cam: 50ml
  • Mứt vỏ cam: 70-90gr
  • Bơ lạt: 145gr
  • Hạnh nhân lát: 1 chút

Cách làm bánh mì hoa cúc – tinh than tre mứt vỏ cam

Bước 1: Gọt vỏ quả cam để lấy vỏ làm mứt cam và vắt nước để riêng.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi sạch đun nước sôi và cho vỏ cam vào luộc 5 phút ở lửa nhỏ để cam ra bớt tinh dầu. Luộc từ 2-3 lần rồi rửa sạch với nước. Thái nhỏ vỏ cam theo ý thích.
Bước 3: Cho vỏ cam đã thái nhỏ vào nồi tiếp theo là đường, mạch nha và nước cam. Đun trên lửa nhỏ đến khi vỏ cam dẻo trong là đạt.
Bước 4: Chuẩn bị bowl ta cho bột mỳ, sữa bột, bột tinh than tre, men ngọt, đường, vào trộn đều muối trộn sau cùng. Cho trứng gà, nước cam vào bowl và bật máy.
Bước 6: Khi bột đồng nhất ta hạ máy về số nhỏ và bắt đầu cho bơ vào trộn đều để bơ và bột thành khối dẻo mịn. Bột kéo màng mỏng và mềm là đạt.
Bước 7: Ủ bột lần 1 bằng màng phin và để ngăn đá 6 giờ hoặc qua đêm. Sau khi lấy bột ra chia bột thành 6 phần bằng nhau và tạo hình.
Bước 8: Ủ bột lần 2 nhiệt độ phòng đến khi bột nở 2/3 khuôn ta quét mặt bánh bằng sữa tươi và rắc hạt.
Bước 9: Nướng bánh ở rãnh giữa lò chế độ 2 lửa nhiệt 160°C thời gian từ 30-35 phút. Sau 20 phút đầu ta lấy giấy bạc che mặt bánh và nướng bánh đến hết thời gian.
Bước 10: Lấy bánh ra khỏi lò quét mặt bánh bằng 1 lớp bơ để bánh được mềm đẹp.
banh mi hoa cuc
banh mi hoa cuc
banh mi hoa cuc

Thành phẩm món bánh của chị Thu Hường có màu đen độc đáo và không kém phần hấp dẫn

Những lưu ý khi làm bánh

Cam nên sử dụng cam vàng vì cam vàng lượng tinh dầu ít và mùi rất thơm. Nước cam sẽ ít chua nên bánh sẽ có độ ngọt vừa. Các bạn nên sử dụng cam Úc, Mỹ để mứt thơm.

Không nên sên mứt cam trên bếp khô quá dẫn đến mứt cam bị cứng và không còn độ dẻo.

Không để men cùng muối dẫn đến chết men.

Nếu quá trình đánh bột bơ bị chảy bạn hãy để cả âu bột vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút rồi đánh tiếp.

Muốn bánh tách đẹp ủ lần 2 bạn chỉ để nở 2/3 khuôn ta cho vào nướng luôn để bánh được nở tiếp trong lò.

Chị Thu Hường sử dụng khuôn nhôm D-08 chống dính khuôn bằng bơ và phủ bột nên bánh hoàn toàn không bị dính.

Cam nên sử dụng cam vàng vì cam vàng lượng tinh dầu ít và mùi rất thơm. Nước cam sẽ ít chua nên bánh sẽ có độ ngọt vừa. Các bạn nên sử dụng cam Úc, Mỹ để mứt thơm.

Nguồn : bau.vn