Có nên cho trẻ học Yoga? Bố mẹ hãy đọc ngay

Yoga cho trẻ em lợi hay hại? Trước khi cho con tham gia loại hình này, các mẹ nên tìm hiểu kỹ để có phương pháp đúng, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con nhé.

 Các lợi ích của yoga cho trẻ em

– Yoga cho trẻ em giúp con phát triển nhận thức về cơ thể

Yoga có thể giúp trẻ nhận thức và cảm nhận về cơ thể của mình từ bên trong tới bên ngoài một cách rõ ràng.

 • Học cách kiểm soát cơ thể một cách lành mạnh
 • Kiểm soát căng thẳng thông qua hơi thở, nhận thức, thiền định và chuyển động lành mạnh
 • Luyện tập sự tập trung
 • Tăng sự tự tin
 • Biết cách xây dựng hình ảnh bản thân một cách tích cực
 • Cảm thấy mình là một phần của cuộc sống lành mạnh

   

  Yoga cho trẻ em

  Yoga cho trẻ em giúp con phát triển nhận thức về cơ thể

Bài tập yoga cho trẻ em giúp nhận thức về hơi thở

Các bài tập thở có thể cung cấp năng lượng cho trẻ em, giúp bé thả lỏng, thư giãn cơ thể, làm giảm căng thẳng và giải phóng hormone khỏe mạnh. Ngoài ra, các kỹ thuật thở cũng giúp kết nối tâm trí với cơ thể. Từ đó, con có thể gia tăng sự tập trung, tăng cường sức khỏe hệ hô hấp tốt hơn.

 Tăng cường sức mạnh cơ bắp và khả năng chịu đựng

Các bài tập yoga cho trẻ em còn giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giãn gân cốt, từ đó có thể giúp con tăng khả năng chịu đựng.

Trong mỗi tư thế yoga, trẻ sẽ học được cách phối hợp giữa các vùng cơ khác nhau để giữ đúng tư thế. Ví dụ như để giữ thăng bằng cho tư thế trái núi đứng trên mũi chân, trẻ cần siết chặt cơ đùi và cơ bụng, mắt nhìn tập trung nhìn vào một điểm.

yoga cho trẻ em

Tư thế trái núi đứng trên mũi chân

– Các tư thế yoga cho trẻ em về sự thăng bằng giúp con tăng khả năng tập trung

Tư thế cân bằng rèn cho trẻ em khả năng tập trung cao độ để phát triển sức mạnh nội tại, gợi lên cảm giác thiền định và thúc đẩy sự tĩnh lặng trong tâm trí. Điều này có thể giúp trẻ tránh được căng thẳng trong học tập cũng như nhiều áp lực trong cuộc sống.

–  Bài tập yoga cho trẻ em rèn sự khéo léo, linh hoạt

Yoga không chỉ mang đến sức mạnh cơ bắp mà còn rèn cho trẻ cả sự linh hoạt, khéo léo. Tất cả đều là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này của trẻ.

5 tư thế Yoga cho bé mới bắt đầu - ZenLife
Tư thế đơn giản giúp trẻ khéo léo, linh hoạt 

– Dạy yoga cho trẻ em để bé hiểu về sức mạnh của sự phối hợp

Khi trẻ thực hiện các tư thế yoga, bé sẽ cảm nhận được ý nghĩa của từng chuyển động. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng, khăng khít giữa cơ, xương, khớp và dây thần kinh. Trẻ tập lâu năm còn rèn được khả năng cô lập các nhóm cơ khác nhau cũng như các chuyển động một cách tinh vi.

Ví dụ như tư thế chiến binh, trẻ sẽ học được cách nâng hai cánh tay kết hợp với việc thả lỏng vai và hít thở đều để thư giãn. Tất cả những điều này đều làm tăng cảm giác tích hợp của trẻ.

– Thiền và thư giãn

Yoga có tính thiền định. Vì vậy, cho dù một trẻ đang giữ một tư thế giữ thăng bằng, ngồi thiền hoặc di chuyển qua một loạt tư thế thì bé cũng cảm nhận được sự nhẹ nhàng trong mỗi chuyển động.

Hướng dẫn ngồi thiền cho trẻ em - Liệu có bổ ích và thiết thực?
Tư thế thiền cho trẻ em

2. Yoga cho trẻ em cần lưu ý điều gì?

Khi cho trẻ tập yoga, mẹ cần lưu ý các điều sau:

 • Mẹ không nên cho bé tự tập yoga tại nhà mà không có người hướng dẫn hoặc bé chưa từng được tập cùng huấn luyện viên trước đó. Bởi vì việc tập sai cách không chỉ gây chấn thương xương, khớp mà còn khiến xương sống bị vẹo hoặc cong.
 • Mẹ không nên để trẻ tự tập yoga ở nhà một mình mà không có người lớn giám sát. Bởi vì nhiều động tác yoga rất khó, nếu tập sai tư thế có thể gây chấn thương. Ví dụ như tư thế trồng cây chuối, nếu tập sai bé rất dễ bị gãy cổ. Hoặc các động tác nâng người bằng một tay như tư thế con quạ biến thể, nếu không tìm được điểm tựa tay vững và cơ chưa đủ mạnh thì trẻ rất dễ bị gãy tay. Điều này thật sự nguy hiểm nếu không có người lớn hỗ trợ kịp thời.
 • Khi trẻ bắt đầu nhập môn, mẹ nên đưa con đến các lớp tập yoga cho trẻ em để bé được huấn luyện viên dạy các kỹ thuật tập cơ bản. Khi đã biết tập cơ bản, con mới có thể tự tập các động tác đơn giản tại nhà.
 • Khi con học môn này, mẹ nên mua đồ tập yoga cho trẻ em. Đồ tập chuyên dụng có độ co giãn cao mới hỗ trợ tốt cho bé trong việc tập luyện.
 • Mẹ không nên cho bé tập các bài tập yoga nặng, quá sức. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự dậy thì của bé.

   

  Những Động Tác Cực Khó Của Yoga – HANUMA VALAKHILYASANA

  Những tư thế khó dễ khiến trẻ bị chấn thương

Nếu bạn cho bé quyền tự do lựa chọn và đưa ra quyết định cho bản thân thì sức mạnh nội tâm sẽ giúp bé có lựa chọn phù hợp. Và yoga cũng giúp bé trở nên can đảm để đưa ra các quyết định.

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/co-nen-cho-tre-hoc-yoga-bo-me-hay-doc-ngay-a170940.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.