Có nên dùng miếng gặm nướu cho bé ?

Miếng gặm nướu, hay còn gọi là miếng cắn răng thường được nhiều mẹ cho bé sử dụng khi đến thời kỳ mọc răng. Vậy sử dụng miếng gặm nướu có những mặt lợi và hại ra sao?

Có nên sử dụng miếng gặm nướu không là ý kiến của đa số các mẹ bỉm sữa. Vì một số ý kiến trái chiều cho rằng việc bé sử dụng miếng gặm nướu lâu dài sẽ ảnh hưởng răng, tuy nhiên miếng gặm nướu cũng đem lại một vài lợi ích tốt khi trẻ sử dụng.

Có nên dùng miếng gặm nướu cho bé ? - ảnh 1

 

Đa số trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng sữa trong khoảng thời gian từ 4-7 tháng tuổi (còn lại có trẻ mọc sớm hơn và có trẻ mọc muộn hơn). Trong khoảng thời gian bắt đầu mọc răng, thường các bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau, ngứa nướu. Do đó mà trẻ hay quấy khóc đòi bế, kém ăn, thậm chí giảm cân. Để xoa dịu cho trẻ và đảm bảo sức khoẻ của trẻ không bị ảnh hưởng thì mẹ nên cho bé sử dụng miếng gặm nướu. Cùng với đó là những lợi ích và hạn chế như sau: 

Những lợi ích của miếng gặm nướu

Giúp kịp thời xoa dịu cảm giác đau, ngứa nướu khi trẻ mới mọc răng:

Phần lớn các miếng gặm nướu được làm từ chất liệu là nhựa dẻo TPR, không chứa chất BPA, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ trẻ nhỏ. Các loại gặm nướu thường có điểm chung là thiết kế rất khoa học với những điểm tròn sần, đường rãnh thẳng, lượn sóng hoặc vòng cung, tạo độ mấp mô khác nhau để kích thích nướu và lợi của bé khi nhai hoặc cắn, gặm. Chính cách thiết kế khoa học, chất liệu an toàn và màu sắc sinh động của miếng gặm nướu cho bé này đã đem đến những lợi ích thiết thực cho trẻ.

Có nên dùng miếng gặm nướu cho bé ? - ảnh 2

 

Giúp trẻ từ bỏ thói quen vơ bất cứ thứ gì cho vào miệng:

Phản xạ mỗi khi trẻ thấy đau, ngứa nướu là trẻ sẽ vơ bất kỳ thứ gì đó cho vào miệng thì trẻ đã có miếng cắn răng để nhay, gặm. Sử dụng miếng gặm nướu cũng là cách tốt để thay thế những vật không an toàn khi trẻ bỏ vào miệng. Dần dần hình thành trong tiềm thức của trẻ là chỉ có miếng gặm nướu là sạch, được cho vào miệng và mới giúp xoa dịu cảm giác đau, ngứa nướu. Qua đó, trẻ sẽ dần từ bỏ thói quen vơ bất cứ thứ gì cho vào miệng.

Có nên dùng miếng gặm nướu cho bé ? - ảnh 3

 Miếng gặm nướu giúp bé giảm bớt cơn khó chịu vì ngứa lợi

Kích thích giác quan của trẻ bởi hình dáng phong phú và màu sắc sinh động, bắt mắt:

Mỗi miếng gặm nướu thường có nhiều thiết kế rất đa dạng, về màu sắc cũng như mẫu mã. Ví dụ như hình dạng của những chú thú cưng hoặc những trái hoa quả… với màu sắc rất sinh động, bắt mắt, trông giống như thật. Điều này đã kích thích giác quan của trẻ, khiến trẻ rất thích thú để cầm và cắn. Chỉ nhìn thấy những con thú ngộ nghĩnh này thôi là chưa cần đưa vào miệng, miếng gặm nướu cũng đã giúp bé nguôi ngoai cảm giác khó chịu rồi.

Có nên dùng miếng gặm nướu cho bé ? - ảnh 4

 Miếng gặm nướu có nhiều loại và mẫu mã đa dạng


Giúp trẻ luyện tập khả năng cầm nắm:

Mỗi miếng cắn răng đều có phần vòng cung để tiện cho trẻ dễ cầm, nắm và đưa vào miệng, hạn chế tối đa việc trẻ làm rơi miếng cắn răng xuống sàn.

Mặc dù miếng gặm nướu đem lại những lợi ích thiết thực cho trẻ, song việc cho trẻ sử dụng miệng gặm nướu bất kể thời điểm nào cũng đều không tốt. Đó cũng không phải món đồ chơi để bé cầm chơi bất cứ lúc nào. Bởi nếu không biết cách sử dụng miếng gặm nướu thì sẽ phản tác dụng, thậm chí còn gây ra một số hậu quả không tốt cho trẻ.

Những hạn chế khi cho trẻ dùng miếng gặm nướu:

– Nếu trẻ thường xuyên thường xuyên nhay, gặm miếng gặm nướu sẽ làm cho xương hàm phát triển mạnh, trong khi kích thước răng là do di truyền từ cha hoặc mẹ. Hệ quả là bộ răng và hàm sẽ phát triển lệch lạc.

– Trẻ đang nhay, gặm miếng gặm nướu, có thể làm rơi xuống sàn rồi lại nhặt lên dùng tiếp, như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Có 2 loại cắn rắng: hoặc có nước bên trong hoặc không. Trong quá trình trẻ nhay, gặm có thể làm rách miếng cắn răng, đối với loại có nước bên trong thì hoàn toàn không tốt cho trẻ.

– Giá bán mỗi miếng gặm nướu thường từ 50.000 đến 125.000. Một khoản chi cần phải cân nhắc để tiết kiệm chi phí.

Chính vì những hạn chế nêu trên, các mẹ cần phải chú ý khi cho trẻ dùng miếng cắn răng để nâng cao hiệu quả sử dụng và đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng miếng gặm nướu:

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ miếng gặm nướu cho trẻ, ngay trước và sau khi cho bé dùng cần rửa sạch bằng nước nóng, không đun sôi, không sử dụng các biện pháp khử trùng.

– Tuyệt đối không cho trẻ dùng chung hay dùng lại miếng gặm nướu của trẻ khác để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

– Có thể làm lạnh miếng gặm nướu trong ngăn mát tủ lạnh trước khi cho bé dùng.

– Chỉ nên coi miếng gặm nướu như đồ dùng hỗ trợ khi bé đau, ngứa nướu và quấy khóc trong thời kỳ mọc răng.

Có nên dùng miếng gặm nướu cho bé ? - ảnh 5

Nên thay miếng gặm nướu thường xuyên cho bé


– Không nên để trẻ chơi, nhay, gặm miếng gặm nướu thường xuyên.

– Nên thay miếng gặm nướu khác cho trẻ sau khoảng 1-2 tháng sử dụng để đảm bảo chất lượng.

Như vậy là nếu biết dùng đúng cách miếng gặm nướu thì hoàn toàn vẫn đem lại hiệu quả đối với trẻ, kịp thời giúp các bé xoa dịu được cơn đau, ngứa nướu, qua đó các bé sớm vui trở lại mà không còn quấy khóc lâu nữa.

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/co-nen-dung-mieng-gam-nuou-cho-be–a170801.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.