Có thể bạn chưa biết về bé

Trẻ luôn muốn tự khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Tuy nhiên nếu bạn để ý thấy con đang ở trong tình thế khó khăn với bất kỳ điều gì, hãy giúp đỡ con bằng việc chỉ bảo và giảng giải cặn kẽ cho chúng.

Thị lực
Bé đã có thể “định dạng” được những khuôn mặt quen thuộc của người thân. Hãy đưa cho bé xem hai bức tranh khác nhau, một bức là khuôn mặt bình thường, một bức là khuôn mặt đã bị xáo trộn (có nghĩa là vị trí của mũi có thể đã bị đảo lộn lên vị trí của đôi mắt và ngược lại). Bé sẽ tiến gần đến bức tranh có khuôn mặt bình thường hơn vì khuôn mặt ấy giống những người thân của bé hơn.

Giữ thăng bằng
Khả năng giữ thăng bằng của trẻ trong giai đoạn này rất kém. Nếu trẻ cố gắng chuyển động bằng tay và chân thì những chuyển động ấy thường không nhất quán, có thể ngã bất cứ lúc nào. Trong tư thế đứng, nếu trẻ đang được bạn giữ chặt và bất thình lình lùi lại phía sau, bạn sẽ để ý thấy lưng bé hơi cong lại và tay cứ khua khoắng loạn xạ trong không khí.

\"\"

Khả năng ghi nhớ
Lấy một món đồ chơi quen thuộc của trẻ và cùng trẻ chơi với những hành động đơn giản. Lặp đi, lặp lại những hành động ấy với những món đồ chơi cho tới khi trẻ bắt chước và tự làm được. Sau đó vài ngày, bạn có thể cất món đồ chơi ấy đi và cho trẻ chơi đồ chơi khác. Khi đưa lại cho trẻ món đồ chơi quen thuộc, rất có thể trẻ vẫn nhớ được “bài cũ” và lặp lại những hành động y như những gì bạn đã dạy trẻ.

Khả năng chạm, cầm, nắm
Đây là những phản xạ tự nhiên của trẻ kể từ lúc mới sinh ra. Bạn hãy thử đặt những ngón tay của mình vào lòng bàn tay trẻ, chúng sẽ ngay lập tức nắm chặt các ngón tay lại để nắm lấy tay của bạn. Tương tự, nếu bạn đặt nhẹ nhàng ngón tay lên má trẻ, chúng sẽ cảm nhận ngay được điều ấy và lập tức quay đầu về phía bạn.

Khả năng nghe
Trẻ thích những thể loại nhạc dịu dàng và muốn được nghe cả tiếng bạn hát nữa cho dù chất giọng bạn có như thế nào.

Khả năng nếm và ngửi
Dù bé nhưng trẻ vẫn có thể phân biệt được khá nhiều mùi vị khác nhau. Bé thể hiện điều đó bằng cách biểu lộ cảm xúc trên gương mặt như nhăn, cười, thích thú,… qua những vị đặc trưng chua, ngọt, đắng,…

Bố, mẹ và con
Để giúp bé phát huy và hoàn thiện được những kỹ năng ấy, bạn cần:
– Thường xuyên chơi đùa cùng con: Đó là nguồn cảm hứng để trẻ khám phá thế giới qua những món đồ chơi và cả những trò vui có cha mẹ cùng tham gia.
– Luôn cười vui: Trẻ thích nhìn thấy bạn cười, thích nghe cả những lời động viên âu yếm của bạn nữa. Nhờ đó, trẻ luôn cảm thấy hứng thú trong việc tìm tòi những điều mới lạ quanh mình.
– Chỉ bảo cho con nếu cảm thấy thực sự cần thiết: Trẻ luôn muốn tự mình khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy con đang ở trong tình thế khó khăn với bất cứ điều gì, hãy giúp đỡ con bằng việc chỉ bảo và giảng giải cặn kẽ cho chúng

Phương Linh (Theo Young Parent)

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.