Dầu ăn tốt với trẻ.

Một muỗng dầu ăn cho vào thức ăn của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp nấu sẽ có tác dụng tốt đối với sự phát triển của bé vì khi đó dầu chưa bị biến chất do tác động của nhiệt độ cao và sẽ dễ hấp thu hơn

Tác dụng của dầu ăn


Mỗi bữa ăn của trẻ cần có đủ 4 nhóm thức ăn bao gồm: nhóm đường bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất béo, nhóm chất đạm và nhóm vitamin – khoáng. 3 nhóm cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và duy trì được sự sống là chất đạm, chất béo và  tinh bột.


Nguồn cung cấp chất béo do 2 nguồn: chất béo động vật (mỡ, bơ) và dầu thực vật. Đối với trẻ đang bú mẹ, chất béo động vật có từ sữa mẹ nên khi nấu bột hay cháo chỉ nên cho dầu ăn. Còn khi trẻ đã cai sữa, nên cho vào bữa ăn của trẻ cả dầu ăn hay mỡ (xen kẽ các bữa).


Dầu ăn có vai trò quan trọng đối với dinh dưỡng của trẻ. Một số tác dụng chính của dầu ăn khi vào cơ thể của trẻ như sau:


Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Cứ 1g chất béo cung cấp cho cơ thể 9kcal, gấp 2,5 lần so với tinh bột (glucid) hay chất đạm (protein)


Giúp hòa tan các vitamin: Khi có dầu ăn hay mỡ mới hoà tan được vitamin A, D, E, K hấp thu vào cơ thể, tăng cường đề kháng và làm sáng mắt, giúp trẻ phát triển nhanh đặc biệt là chiều cao (do vitamin A), chống còi xương, tăng cường chuyển hoá và hấp thu canxi (do vitamin D), chống rối loạn thần kinh và chảy máu do tan máu (vitamin E) và chống chảy máu (vitamin K)


– Cho dầu ăn vào bột giúp bé ăn ngon miệng và no lâu hơn.


– Dầu ăn cung cấp các vitamin E, K cho cơ thể.


 


\"\"


 


Thời điểm cho dầu ăn


 


Dầu ăn nên được cho vào gần cuối bữa nấu nhằm làm cho bát bột/cháo thơm ngon, giữ được màu sắc của thực phẩm và giảm sự bay hơi của vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, C… từ thực phẩm. Mỗi bữa ăn cần cho khoảng 30% chất béo (dầu ăn).


Một số bà mẹ thường quan niệm cho con ăn dầu hay mỡ gây tiêu chảy là không đúng. Khi trẻ bị tiêu chảy vẫn nấu cho trẻ dầu ăn sẽ giúp trẻ có thêm năng lượng và các vitamin tan trong chất béo, đặc biệt vitamin A giúp trẻ chóng hồi phục sau ốm và tăng đề kháng cho trẻ.


Tuy nhiên, có một số trường hợp khi cho con ăn dầu hay mỡ lại bị tiêu chảy là do cho trẻ ăn chưa đúng cách như: cho trẻ ăn quá nhiều dầu, cho trẻ ăn dầu hoặc mỡ đã bị hỏng,…


 


Khi cho dầu vào thức ăn của trẻ, các bà mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau:


– Không nên cho trẻ ăn nhiều ngay bữa ăn đầu tiên, đường tiêu hoá của trẻ chưa quen với thức ăn lạ ngoài sữa mẹ. Những bữa đầu cho trẻ ăn ít, sau tăng dần, mỗi bữa ít nhất ½ thìa cà phê (~ 2g) và tăng dần.


– Lượng dầu hay mỡ cho vào mỗi bát bột hay cháo khoảng 1 – 2 thìa cà phê (~ 5 – 10g)


– Nếu không có điều kiện mua dầu thực vật có thể thay bằng mỡ động vật, nhưng lưu ý cho trẻ ăn mỡ mới.


Tiến sĩ Phạm Thúy Hòa

Giám đốc TT Đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm – Viện

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.