Dấu hiệu của đa nang buồn trứng, bị đa nang buồng trứng có con được không?

Đa nang buồng trứng là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là dấu hiệu gây ra rối loạn Hormone. Những phụ nữ bị đa nang buồng trứng nghĩa là có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) ở trong cơ thể. Chất này sẽ gây gián đoạn sự phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng sẽ xuất hiện nhiều nang nhỏ. Khi noãn nang không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

da nang buong trung

Khi bị đa nang, buồng trứng sẽ xuất hiện một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không phát triển nên hàng tháng không phá vỡ lớp vỏ đó. Hiện tượng phóng noãn không xảy ra dẫn tới khả năng thụ thai không có.

Dấu hiệu của đa nang buồng trứng

1. Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc không đều (chu kỳ ngắn dưới 25 ngày, 2-3 mới có một lần hoặc vài năm mới có 1 lần) . Đây là dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh đa nang.

 

2. Khó thụ thai

Chức năng sinh sản của người bệnh bị ảnh hưởng đáng kể, ảnh hưởng trầm trọng đến hạnh phúc gia đình. Rối loạn nội tiết trong cơ thể có thể ngăn chặn quá trình trứng chín, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai tự nhiên. Ngay cả khi có thai, bệnh nhân bị bệnh vẫn có nguy cơ xảy thai cao.

3. Vấn đề về da

Có đến gần 50% bệnh nhân bị bệnh có các dấu hiệu về da như bã nhờn, da nổi trứng cá trên cổ, mặt, đầu. Thậm chí, sự mất cân bằng nội tiết tố còn dẫn đến vùng da bị sẫm màu ở cổ, háng, dưới ngực…

da nang buong trung

4. Rụng tóc, hói

Nếu bạn đang dưới 30 tuổi mà tóc dần mỏng, yếu đi không mọc lại mà không do tác động hóa chất hoặc ngoại lực. Rất có thể đây là dấu hiệu bạn đang bị đa nang buồng trứng.

 5. Tâm trạng thay đổi thất thường

Rối loạn nội tiết hoặc mất cân bằng hormone khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, nóng trong người, vui buồn thất thường, hay cáu gắt không rõ nguyên nhân.

da nang buong trung

Để tránh tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, bệnh nhân nên hạn chế làm việc căng thẳng, luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực và thoải mái.

Bị đa nang buồng trứng có mang thai được không?

Rất nhiều người lo lắng khi bị bệnh sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi đây cũng là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Do đó, bạn vẫn có khả năng mang thai tự nhiên. Trên thực tế, không phải trường hợp nào mắc đa nang cũng không thể mang thai, vẫn có trường hợp mang thai được nếu chữa trị kịp thời.

Nếu để bệnh càng lâu thì nguy cơ vô sinh, hiếm muộn càng cao. Chúng ta nên thăm khám và chữa trị bệnh sớm nhất có thể để có một sức khỏe lành mạnh.

 

Nguồn : bau.vn