Để có sữa thơm mát, mẹ hãy chăm ăn những loại thực phẩm này nhé!

Chuyện ăn gì để sữa mẹ mát, đặc và thơm tuy chẳng có gì mới lạ, có thể tìm thấy cả tá câu trả lời nhưng vẫn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, thế nhưng sữa mẹ có thơm, có mát hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Vậy nên ăn gì để tốt cho cho sữa mẹ?

Thế nào là sữa mẹ mát?

Sữa mẹ mát là nguồn sữa giúp con yêu phát triển toàn diện, tăng cân ổn định, không những thế bé yêu còn bụ sữa và khá mũm mĩm. Ngoài ra, con yêu khi được hưởng những giọt sữa mát từ bầu vú mẹ còn có sức đề kháng tốt và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

sua mat

Ngược lại, nếu sữa mẹ bị nóng được hiểu là nguồn sữa khiến bé tăng cân chậm, hoặc thậm chí không tăng cân trong một vài tháng. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, sữa mẹ nóng là nguyên nhân khiến cho bé lười ăn, hay mắc các chứng hô hấp hay các bệnh về tiêu hóa.

Mẹ nên ăn gì để có sữa mát?

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện nguồn sữa mẹ, giúp sữa nóng dần về mát, đặc và thơm. Điển hình nhất là thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý, bởi trong giai đoạn cho con bú mẹ ăn gì đều ảnh hưởng đến hương vị và đặc tính của sữa.

1. Mẹ nên ăn gạo lứt

Thay vì mẹ nấu cơm từ gạo trắng thì hãy thử dùng gạo lứt sẽ cung cấp dồi dào các chất bổ dưỡng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và nguyên tố vi lượng gồm canxi, magie, sắt, selen, GSH, kali, natri. Mẹ thường xuyên dùng gạo lứt không chỉ giúp lợi sữa, mà còn mang lại vóc dáng đẹp, thon gọn sau sinh.

sua mat

2. Hạt vừng đen

Đây là loại hạt vừng có chứa nhiều canxi và cũng là nguồn thực phẩm giầu chất xơ, sắt, magiê, photpho, đồng và mangan rất tốt cho phụ nữ cho con bú. Mẹ có thể dùng trực tiếp với cơm, rắc vào salad, hoặc nấu sữa uống hàng ngày rất thơm ngon, bổ dưỡng.

3. Mẹ ăn ăn quả mướp non để sữa mát

Quả mướp được xem là thực phẩm có công dụng làm thông sữa, giúp sản phụ có thêm sữa. Tuy nhiên, mướp có tính thanh nhiệt nên sản phụ khi dùng mướp nên dùng thêm gừng để trung hòa tính thanh nhiệt, thông khí huyết và trị tắt tia sữa.

4. Đu đủ xanh

Khi mang thai, các bà bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai. Thế nhưng với các mẹ bỉm sữa thì đu đủ lại rất tốt vì nó có tác dụng lợi sữa.

sua mat

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Ngoài cách truyền thống là hầm với móng giò, mẹ có thể nấu đu đủ xanh với cá chép, cá quả cũng rất ngon, dễ ăn và mang lại tác dụng tốt cho nguồn sữa.

5. Củ cà rốt

Sau mỗi bữa ăn mẹ có thể tự thưởng cho mình ly nước ép cà rốt có chứa Vitamin A bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa và làm tăng chất lượng sữa của mẹ.

Ngoài ra, mẹ có thể nấu súp, hầm với chân để bữa ăn thêm phong phú, hấp dẫn. Hơn nữa, đây còn là sản phẩm làm đẹp da sau sinh, bạn dùng cà rốt xay nhuyễn trộn với sữa tươi để đắp mặt nạ sẽ mang lại một làn da căng mọng.

6. Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, mắc ca, óc chó… là món ăn vặt lý tưởng cho các mẹ đang cho con bú đều giúp tăng cường nguồn sữa, giàu chất béo có lợi và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, bạn thường xuyên dùng các loại hạt này thì sữa mẹ sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon đó nhé!

sua mat

Ngoài ra, mẹ nên bổ sung các loại đồ uống để sữa mát

Thành phần chính của sữa mẹ là nước, vì vậy mẹ cần phải uống ít nhất 3 lít nước/ngày để đảm bảo lượng sữa cho con và cả lượng nước cần thiết cho cơ thể mình. Ngoài nước lọc, mẹ có thể uống thêm một số loại nước rau má hoặc nước lá đinh lăng, các loại nước hoa quả nhiều vitamin C.

Nước rau má: Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da sau sinh.

Nước lá đinh lăng: Nước lá đinh lăng có tác dụng tăng tiết sữa, với cách làm đơn giản, lành tính và hiệu quả nên được rất nhiều bà mẹ sử dụng.

Mẹ nên áp dụng thường xuyên các loại rau này vào thực đơn ăn sau sinh để cải thiện chất lượng sữa hơn, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nguồn : bau.vn