Đến tháng cuối thai kỳ, mẹ đừng chủ quan mà nhầm lẫn vỡ nước ối và són tiểu

Nước ối và nước tiểu có màu sắc và mùi khác nhau nên mẹ chỉ cần để ý sẽ phân biệt dễ dàng.

Khi mang bầu tháng cuối, mẹ luôn hồi hộp chờ đến ngày con chào đời. Và một trong những dấu hiệu sắp sinh điển hình là vỡ ối. Nhưng thời điểm này, thai nhi đã lớn nên chèn ép lên các cơ quan nội tạng cũng dễ gây rỉ nước tiểu. Vậy làm thế nào để mẹ bầu phân biệt được 2 hiện tượng này?

Vỡ ối xảy ra khi nào?

Nói chung, vỡ ối xảy ra khi cổ tử cung mở hoàn toàn, tử cung co bóp ngày càng mạnh hơn, màng ối bị vỡ và nước ối chảy ra.

Có hai trường hợp vỡ ối:

– Vỡ ối sớm: Tình trạng vỡ ối sớm xảy ra trong khoảng từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 37. Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm có thể gây nhau bong non, suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, sinh non hoặc suy thai.

– Vỡ ối đủ tháng: Tình trạng vỡ ối này xảy ra khi thai nhi được 37 tuần tuổi. Đây là chuyện hết sức bình thường vì thai nhi đã đến ngày đến tháng.

thang cuoi thai ky bong dung "uot quan", me hoc ngay cach phan biet la vo oi hay son tieu - 1

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu em bé chuẩn bị chào đời.

Cách phân biệt vỡ ối và nước tiểu rỉ

Màu sắc

Nước tiểu có màu vàng trong khi nước ối có màu trong hơn và đôi khi có chứa các tạp chất màu trắng được gây ra bởi vảy, tóc và chất béo của thai nhi. Do đó, khi mang bầu đã đủ ngày đủ tháng, mẹ bầu nên mặc đồ lót sáng màu để thuận tiện hơn trong việc phân biệt xem dịch tiết có phải là nước ối hay không.

Mùi

Mùi nước tiểu không cố định, đôi khi không mùi và đôi khi có mùi hăng, được quyết định bởi loại thức ăn bạn vẫn ăn. Trong khi nước ối không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ, sờ và thấy tương đối nhớt.

Độ pH

Nước tiểu có tính axit và nước ối có tính kiềm. Gần đến ngày sinh dự kiến, mẹ bầu có thể chuẩn bị một ít miếng thử độ pH tại nhà.

Lượng

Nước tiểu rỉ chảy ra không liên tục trong khi nếu vỡ ối, nước ối sẽ chảy liên tục, không thể kiểm soát và đôi khi đi kèm với đau bụng.

thang cuoi thai ky bong dung "uot quan", me hoc ngay cach phan biet la vo oi hay son tieu - 3

Khi vỡ ối, mẹ sẽ thấy nước chảy ra ồ ạt với lượng nhiều.

Bà bầu cần làm gì khi bị vỡ nước ối?

Khi bị vỡ ối, mẹ bầu cần bình tĩnh, hít thật sâu và dùng băng vệ sinh để kiểm tra tình trạng. Đồng thời, nhanh chóng thông báo cho người thân đưa mình đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Uống nhiều nước hoặc nước ép trái cây để tránh tình trạng mất nước khi bị vỡ ối.

Trường hợp quá căng thẳng, mẹ bầu có thể nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và tự nói chuyện với con trong bụng để giúp thai nhi điềm tĩnh và an tâm trong bụng mẹ.

Cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Vỡ ối là điều mà mẹ nào cũng sẽ trải qua vào tháng cuối thai kỳ, Nhưng vỡ ối sớm hơn dự tính lại khiến mẹ và thai nhi đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy điều cần thiết nhất khi mẹ bước vào thai kỳ những tháng cuối là học cách phân biệt vỡ nước ối và tiểu són. Tất cả những gì mẹ chuẩn bị được đều sẽ có ích cho con yêu đấy.

Hà Nguyễn

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/den-thang-cuoi-thai-ky-me-dung-chu-quan-ma-nham-lan-vo-nuoc-oi-va-son-tieu-a171156.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.