DHA rất quan trọng trong não bộ của trẻ nhưng rất dễ bị oxy hóa, làm thế nào để bảo toàn?

DHA là một acid béo thuộc nhóm omega-3 rất quan trọng đối với con người. Đặc biệt, vai trò DHA ở trẻ có liên quan đến sự hoàn thiện hệ thần kinh, cải thiện miễn dịch, phát triển chức năng nhìn và tăng cường trí thông minh. Tuy nhiên DHA lại rất dễ bị oxy hóa. Vậy làm cách nào để bảo toàn?

DHA có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

Từ sơ sinh đến 2 tuổi được coi là giai đoạn tăng trưởng chính của não bộ trẻ em. Trong cấu tạo não, thùy trán là nơi chịu trách nhiệm cho các hoạt động nhận thức điều hành, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và tập trung chú ý của trẻ. Trong khi đó, thùy trán lại là nơi tập trung nhiều DHA nhất. Điều này có nghĩa rằng, DHA rất quan trọng đối với nhận thức, trí thông minh và hành vi của trẻ. Bên cạnh đó, DHA còn giúp trẻ phát triển thị giác, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng chống viêm và bảo vệ sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ không thể tự tạo ra DHA nên mẹ cần bổ sung DHA cho bé bằng nhiều cách như mẹ nạp nhiều thực phẩm giàu DHA để tăng cường chất này trong sữa mẹ hoặc bé uống sữa công thức có chứa DHA.

DHA rất quan trọng trong

DHA rất quan trọng trong não bộ của trẻ nhưng rất dễ bị oxy hóa

Song không phải loại sữa nào chứa DHA cũng đều tốt cho sự phát triển trí não của bé. Bởi vì bản chất của DHA rất dễ bị oxy hóa, nếu không được bảo vệ thì chất này sẽ không thể bảo toàn để trẻ hấp thu tốt được.

Do đó, trong sữa công thức, nếu DHA đi cùng với bộ đôi dưỡng chất là vitamin E tự nhiên và lutein thì sẽ ít bị oxy hóa hơn và do đó giúp cơ thể trẻ hấp thụ nhiều DHA hơn để phát triển trí não.

Bộ đôi dưỡng chất giúp bảo toàn DHA trong sữa khỏi sự oxy hóa là Vitamin E và Lutein

1. Tác dụng của vitamin E tự nhiên trong việc bảo vệ DHA như thế nào?

Vitamin E tự nhiên là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm tổn thương gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Đặc tính của vitamin E tự nhiên còn giúp bảo vệ DHA khỏi sự oxy hóa, điều này đồng nghĩa với việc vitamin E tự nhiên giúp bảo vệ não bộ của bé khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, vitamin E tự nhiên cũng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh để đảm bảo cho chức năng não của bé hoạt động khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, vitamin E tự nhiên có khả năng chống oxy hóa cao gấp 2 lần so với vitamin E tổng hợp. Điều này có nghĩa là sữa công thức có thành phần vitamin E tự nhiên sẽ bảo toàn DHA cao gấp 2 lần so với sữa có thành phần vitamin E tổng hợp. Theo đó, bé sẽ hấp thu được DHA trong sữa có vitamin E tự nhiên cao hơn hẳn so với sữa có vitamin E tổng hợp.

DHA rất quan trọng trong

Vitanin E có trong sữa

Vitamin E tự nhiên trong sữa công thức thường được ghi trên nhãn bắt đầu bằng “d” như d-alpha-tocopheryl acetate. Vitamin E tổng hợp thường được ký hiệu trên nhãn với “dl” – alpha – tocopherol. Mẹ có thể dựa vào các ký hiệu này để chọn sữa có DHA tốt nhất giúp bé thông minh nhé.

2. Lutein là gì? và có tác dụng như thế nào trong việc bảo toàn DHA cho trẻ?

Lutein hay caroten là một loại vitamin (một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và rau quả) và có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Lutein tập trung ở võng mạc của mắt và tham gia vào các lĩnh vực chính liên quan đến xử lý hình ảnh, bộ nhớ, thính giác và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Lutein có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa loại sạch các tác nhân có tính oxy hóa và như một chất chống viêm nên có thể đóng vai trò bảo vệ hệ thần kinh khỏi tổn thương do oxy hóa. Kết hợp với vitamin E tự nhiên, lutein cũng giúp bảo vệ DHA (được cung cấp cho trẻ từ sữa công thức) khỏi quá trình bị phân hủy trước khi được não bộ bộ hấp thụ do oxy hóa.

DHA rất quan trọng trong

Lutein có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa loại sạch các tác nhân có tính oxy hóa và như một chất chống viêm nên có thể đóng vai trò bảo vệ hệ thần kinh khỏi tổn thương do oxy hóa.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây ở người lớn và trẻ em trước độ tuổi trưởng thành cho thấy lutein có tương quan với khả năng học tập bằng lời nói, nói lưu loát hơn, nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.

Từ những phân tích trên thì mẹ đã biết phải chọn sữa như thế nào mới tốt nhất do sự phát triển trí não của bé rồi đúng không? Đó là sữa có chứa DHA được bảo toàn bởi vitamin E tự nhiên và lutein. Tuy nhiên, sữa công thức mà mẹ chọn cũng cần phải đảm bảo giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cho nên mẹ nhớ kiểm tra xem sữa có đang dùng hệ chất béo không dầu cọ, và hàm lượng chất xơ, nucleotides hay không nhé – đây là những dưỡng chất giúp con tiêu hóa tốt hơn đấy.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng