“Điểm danh” các loại gia vị an toàn cho bé ăn dặm

Không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, mẹ nói "không" với hầu hết các loại gia vị khi nấu ăn cho con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngoại trừ muối, đường, bột ngọt, vẫn còn nhiều loại gia vị khác giúp món ăn của bạn thêm đậm đà và không gây hại cho bé

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi nên hạn chế lượng muối, đường và bột ngọt tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Thậm chí, muối và bột ngọt gần như bị xem là “chất cấm” trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy, có phải khi nấu thức ăn cho con, mẹ không cần nêm nếm thêm bất cứ thứ gì? Liệu có loại gia vị nào thực sự an toàn cho bé? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc của mình. Cùng xem nhé!

Không phải tất cả các loại gia vị đều gây hại cho bé

1/ Thức ăn lạt và đơn điệu chưa hẳn đã tốt

Nhắc đến gia vị cho món ăn, hầu như các mẹ đều nghĩ ngay đến muối, đường, bột ngọt, bột nêm mà ít ai nhớ đến các loại gia vị khác như tiêu, ớt, thì là, bột cà-ri… Thông thường, ở Việt Nam, các loại gia vị này thường ít được sử dụng, nhất là khi chế biến món ăn cho trẻ.

Thực tế, ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc tập cho con làm quen với các loại gia vị, trừ muối, đường, bột ngọt bắt đầu từ rất sớm. Chẳng hạn, các mẹ Ấn Độ chẳng ngại ngần khi thêm một chút bột cà-ri vào món ăn dặm cho bé. Hoặc như trong các gia đình Thái Lan, việc thêm nước cốt dừa, lá chanh, me, thậm chí ớt vào thức ăn dặm cho bé cũng quá đỗi bình thường. Tương tự, các bé ở Châu Mỹ Latin đã được thả mình vào thế giới thảo mộc và gia vị phong phú của quê hương như thì là, rau mùi và ớt… ngay từ khi còn rất nhỏ.

2/ Khi nào mẹ có thể thêm các loại gia vị thảo mộc vào thức ăn cho bé? 

Theo khuyến cáo của phần lớn các chuyên gia nhi khoa, mẹ nên đợi đến khi bé được 8 tháng tuổi mới cho bé tiếp xúc với thảo mộc và gia vị nhằm ngăn ngừa các phản ứng dị ứng có thể xảy ra với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé. Một khi bé quen với thức ăn dặm và không gặp phải vấn đề tiêu hóa gì, mẹ có thể cho bé tập làm quen với các loại gia vị.

Cũng giống như khi cho bé ăn món mới, với từng loại gia vị mới, mẹ cũng cần tuân theo nguyên tắc “4 ngày chờ đợi” để theo dõi các phản ứng của bé sau đó như thế nào. Tốt nhất, nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định cho bé tiếp xúc với các loại thảo mộc và gia vị.

3/ Những loại gia vị nào “lành tính” cho bé?

Để làm tăng mùi vị cho món ăn của con, mẹ có thể sử dụng một số loại gia vị sau:

– Vani

– Tiêu

– Tỏi – nghiền nhỏ hay bột

– Húng quế

– Thì là

– Kinh giới

– Vỏ chanh

– Gừng

– Quế

– Bạc hà

Đây là những loại gia vị khá “hiền” và có thể dễ dàng kết hợp trong món ăn của bé. Đặc biệt, nếu được nếm thử các món được chế biến với nhiều loại gia vị ngay từ khi con nhỏ cũng sẽ hạn chế được tình trạng kén ăn khi trẻ lớn lên.

4/ Lưu ý dành cho mẹ

– Chất lượng, mùi vị của vani hay các loại hương, tinh dầu nguyên chất sẽ phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng đất nơi sản xuất. Vì vậy, nếu dùng vani, mẹ chỉ nên dùng hạt vani hoặc vani chiết xuất tinh khiết.

– Tuyệt đối không pha bất kỳ các loại gia vị, chất tạo mùi vị vào sữa công thức hoặc sữa mẹ cho bé uống

– Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng thử bất cứ loại thức ăn nào, nhất là những loại có nguy cơ gây dị ứng.s

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276

Nguồn : bau.vn