Điểm danh những thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý

Nếu trẻ nhỏ có biểu hiện dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy, nôn chớ… các mẹ nên cho bé ngừng ăn loại thực phẩm đó ngay.

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có những biểu hiện dị ứng như mẩn ngứa, nổi mề đay, nôn chớ, tiêu chảy do thực phẩm gây ra. Dưới đây là danh sách các thực phẩm gây dị ứng ở trẻ mà cha mẹ nên biết.

Thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ, phụ huynh nên lưu tâm

1. Trẻ bị dị ứng chanh

Chanh là loại thực phẩm thường sử dụng làm gia tăng hương vị cho món ăn. Thế nhưng rất ít người bất ngờ trước thông tin chanh là loại thực phẩm có thể gây dị ứng. Bởi trong chanh có chứa thành phần axit tự nhiên, khi nạp vào cơ thể có thể thấm vào mạch máu, từ đó gây kích thích da phát ban.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khác được ghi nhận bị bỏng bởi axit có trong chanh. Sau khi tiếp xúc với nước cốt chanh, chúng ta thường không rửa tay kĩ và tiếp tục tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trởi sẽ gây ra hiện tượng bỏng nặng hơn. Lúc này, da sẽ có hiện tượng đau rát, thậm chí là sưng rộp và nặng nhất là tróc cả mảng da, gây nhiễm trùng. Vì vậy, cha mẹ nên cẩn thận khi bổ sung loại thực phẩm này cho chanh.

2. Trứng có thể gây dị ứng ở trẻ nhỏ

Trứng là thực phẩm bổ, rẻ được nhiều người lựa chọn thêm vào thực đơn gia đình. Trứng được coi là thực phẩm dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu cho trẻ sơ sinh ăn trứng mẹ cần lưu ý vì đây là loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ. Các triệu chứng có thể xảy ra trong vài phút đầu hoặc lâu hơn là một vài giờ, chúng có thể nặng hoặc nhẹ tùy thuộc vào cơ địa của bé. Ban đầu có thể chỉ là những phát ban ngoài ra, nổi mề đay, nôn mửa… nặng hơn có thể gây ra sốc phản vệ, đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Hơn nữa, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những quả trứng chưa chín kĩ. Đặc biệt khi mẹ chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi cần nên cẩn trọng, hãy tách phần lòng trắng trứng để riêng và chỉ cho bé ăn lòng đỏ. Bởi vì trong lòng trắng trứng có hàm lượng protein khá cao, dễ gây dị ứng trong khi hệ miễn dịch của bé còn non nớt.

3. Một số loại cá

Một số loại cá có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, trong trường hợp nặng bao gồm cả sốc phản vệ. Những biểu hiện dị ứng cá thông thường bao gồm nổi ban, mẩn ngoài da hay liên quan đến các vấn đề về đường tiêu hoa. Chúng có thể xuất hiện ngay lập tức ngay sau khi cho trẻ ăn. Nếu trẻ có phản ứng với một số loại cá thì cũng có khả năng trẻ sẽ dị ứng với các loại cá khác.

tre nho di ung

Một số loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá bơn đều là những loại cá dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Nếu các thành viên có tiền sử dị ứng với hải sản như tôm, cua, cá… thì mẹ cũng nên thận trọng khi cho con ăn loại thực phẩm này. Để kiểm tra con có dị ứng với cá hay không, mẹ chỉ cần cho con ăn một ít sau đó kiểm tra phản ứng của con. Cũng nên bắt đầu cho bé ăn cá ở khoảng 2 tuổi để giảm nguy cơ dị ứng với hải sản.

Nguồn : bau.vn