Điểm mặt thực phẩm làm giảm nước ối “không phanh”, mẹ bầu hãy tránh xa

Nước ối đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nước ối chính là môi trường giúp bảo vệ cũng như nuôi dưỡng thai nhi. Đó chính là là lý do vì sao mẹ cần phải quan tâm tới lượng nước ối để điều chỉnh, tránh tình trạng bị thiếu nước ối trong thai kỳ. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa bởi vì những loại thực phẩm này khiến nước ối bị giảm.

Vai trò của nước ối trong thai kỳ

Nước ối là môi trường giúp bảo vệ tránh khỏi những tác động ở bên ngoài và nuôi dưỡng thai nhi, đồng thời nước ối còn là chất dinh dưỡng, đóng vai trò trong việc giúp thai nhi phát triển. Bên cạnh đó nước ối cũng giúp giảm tác động khi con nghịch ngợm nhiều và va vào thành tử cung.

Nước ối giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi

Nước ối đồng thời còn giúp bé phát triển toàn diện hệ tiêu hóa, chức năng phổi. Đồng thời nước ối còn giúp bảo vệ con khỏi bệnh nhiễm trùng. Trong môi trường được bao quanh bởi nước ối, con hoạt động, di chuyển điều này giúp cho cơ bắp cũng như xương của thai nhi phát triển.

Bên cạnh đó, một vai trò quan trọng của nước ối nữa đó chính là chất bôi trơn giúp quá trình sinh nở của mẹ trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì trong nước ối có tính nhờn.

Vậy khi tình trạng nước ối thấp sẽ có những tác hại gì?

Nước ối thấp cũng là lúc cảnh báo tình trạng đáng báo động cần các mẹ cực kỳ chú ý, cần có sự thăm khám của các bác sỹ. Đồng thời các mẹ cũng phải tự trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiét để khắc phục tình trạng đó.

Vậy chỉ số nước ối như thế nào là hợp lý? Chỉ số nước ối chuẩn của bà bầu đó chính là: Khi thai nhi 12 tuần tuổi 60ml, thai 20 tuần tuổi khoảng 350ml, khi thai nhi 34 tuần tuổi đó là 500-1000ml và khi con đủ tháng nước ối giảm dần.

Trong suốt thời gian thai kỳ lượng nước ối của mẹ sẽ thay đôi theo thời gian, nước ối thay đổi theo độ tuôi của thai nhi. Vậy cụ thể việc thiếu nước ối sẽ gây ra những tác hại như thế nào đối với thai nhi? Việc thiếu ối sẽ gây ra những biến chứng trong thai kỳ, nguy hiểm hơn việc thiếu ối sẽ khiến nhau thai bị nứt, thậm chí là sinh non. Bên cạnh đó, nước ối ít còn khiến tình trạng nước ối bị đục sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi khi uống phải.

Khi mẹ bị cảnh báo thiếu nước ối có nghĩa là các chỉ số thấp hơn chit số trên. Tình trạng thiếu ối xảy ra ở nửa đầu thai kỳ nếu nghiêm trọng sẽ khiến thai nhi bị dị tật, nghiêm trọng hơn nữa sẽ khiến xảy thai vì nước ối chính alf môi trường giúp thai nhi phát triển.

Ở nửa cuối thai kỳ nếu thiếu nước ối sẽ khiến cho thai nhi chậm phát triển, khẳ năng sinh non và mổ lấy con cũng rất dễ xảy ra.

Vậy mẹ cần phải tránh những loại thực phẩm nào khiến giảm nước ối?

Trong thai kỳ khi ăn, uống bất kỳ một loại thực phẩm nào các bạn cần phải hết sức chú ý và cân nhắc để tránh ảnh hưởng xấu tới lượng nước ối. Cụ thể, những loại thực phẩm dưới đây khi mẹ ăn vào sẽ khiến nước ối bị giảm sụt nghiêm trọng:

Cần tránh các loại thực phẩm muối chua

Các thực phẩm muối chua không những không tốt cho sức khoẻ, ảnh hưởng tới dạ dày mà khi các bà bầu ăn vào còn khiến lượng nước ối bị giảm mạnh. Các món muối chua như dưa cà muối, dưa cải muối… Trong những món muối chua này có các chất gây hại cho thai nhi, không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Muối chua là loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa

Tránh các thực phẩm lợi tiểu

Một số thực phẩm gây ra tình trạng lợi tiểu cũng là thực phẩm mà các bà bầu cần tránh. Một số thực phẩm lợi tiểu như nước dâu ngô sẽ khiến bà bầu đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, ví dụ như chanh rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu bà bầu uống quá nhiều cũng sẽ gây ra tình trạng đi tiểu thường  xuyên, nên các chị em cần uống một lượng vừa đủ nhé!

Bà bầu cần tránh các món ăn mặn

Những đồ ăn quá mặn cũng là thực phẩm bà bầu nên tránh và hạn chế ăn. Bởi vì khi ăn đồ quá mặn các bà bầu sẽ tăng nguy cơ  ứ nước, phù nề và tăng huyết áp.

Đặc biệt, khi ăn đồ mặn sẽ khiến bào thai ít sản xuất, đồng thời ít lọc ối hơn điều này sẽ khiến nước ối đục và cạn hơn. Ví dụ như món cá khô hoặc các món kho quá mặn…

Bà bầu tránh đồ cay, chiên rán dầu mỡ và thực phẩm đóng hộp

Nếu bà bầu ăn nhiều đồ ăn cay, chiên rán nó sẽanhr hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà bầu. Lâu ngày nó sẽ ảnh hưởng tới gan, thận của bà bầu.

Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sự sụt giảm nước ối, thiếu ối và nhiễm độc nước ối gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Bà bầu cần tránh dùng các chất kích thích

Chất kích thích phổ biến đó chính là rượu, bia, thuốc lá. Bên cạnh đó các bà bầu cũng cần phải tránh uống nhiều trà, nước tăng lực.

Khi nạp quá nhiều loại thực phẩm này sẽ gây ra nguy cơ tiền sản giật, mỡ máu và lâu ngày sẽ gây ra tình trạng thiếu ối.i

Bà bầu không nên uống thuốc tây

Khi mang bầu các chị em cần hạn chế uống thuốc tây nếu không có sự chỉ dẫn của các bác sỹ, Bởi vì nếu sử dụng tuỳ tiện sẽ khiến ảnh hưởng tới thai nhi, làm tăng khả năng sảy thai và làm giảm nước ối.

Hiểu được tầm quan trọng của nước ối như vậy nên các bạn hãy chú ý ăn uống lành mạnh, tránh những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của cả mẹ và con. Đặc biệt không làm ảnh hưởng tới tình trạng nước ối nhé.

Minh Trần

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/diem-mat-thuc-pham-lam-giam-nuoc-oi-khong-phanh-me-bau-tranh-cang-xa-cang-tot-a170733.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.