Chất chống oxy hóa là những phân tử có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Chúng có mặt trong cơ thể và bạn cũng có thể bổ sung từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Thực hiện một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp người bệnh duy trì cân nặng một cách lành mạnh, cũng như hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng viêm, đau khớp.
Bổ sung các thực phẩm sau
Thực phẩm giàu omega-3
Một số loại cá rất giàu axit béo omega-3 Các axit này giúp giảm mức độ của protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 gây viêm. Nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối có định lượng CRP cao, khiến cơn đau khớp gối cũng như tình trạng sưng phù đầu gối gia tăng. Các axit béo omega-3 trong cá có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm trước khi khớp bị hủy hoại. Theo Tổ chức Viêm khớp, những người thường xuyên ăn cá giàu omega-3 sẽ ít có khả năng bị viêm khớp dạng thấp (RA) hơn. Tổ chức trên cũng cho biết bổ sung omega-3 có thể bảo vệ sụn khớp khỏi bị phá hủy hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Vì vậy, bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên bổ sung ít nhất một phần cá béo mỗi tuần (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích…) nhằm giảm các triệu chứng viêm khớp, cứng khớp cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Chất xơ
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp thường có mức cholesterol cao. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyên bệnh nhân nên bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các dạng chất xơ khác trong chế độ ăn kiêng vì chúng có thể cải thiện nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân. Kiểm soát cân nặng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch và chống viêm. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên ăn nhiều loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi…) vì chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa khác có thể kể đến như vitamin A, C và K có trong cải bó xôi, bông cải xanh và các loại rau màu xanh đậm. Chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Ngoài ra, chúng cũng chứa hàm lượng canxi cao, góp phần bảo vệ sức khỏe xương. Vitamin C còn hỗ trợ xây dựng collagen và mô liên kết, tốt cho cơ bắp và sụn.
Chất béo tốt
Quả bơ, dầu ô liu và các loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn (omega-9) và vitamin E có tác dụng chống viêm. Bổ sung nhiều chất này sẽ giúp giảm nguy cơ tổn thương khớp trong viêm khớp sớm.
Các sản phẩm từ sữa
Những loại sữa, sữa chua hay phô mai rất giàu canxi và vitamin D. Không chỉ tốt cho xương khớp, các sản phẩm từ sữa còn có thể cải thiện những triệu chứng đau do viêm khớp. Bên cạnh đó, sữa cũng chứa protein giúp xây dựng hệ cơ bắp. Bệnh nhân thoái hóa khớp đang trong giai đoạn quản lý cân nặng nên lựa chọn các loại sản phẩm sữa ít béo, ít đường.
Cần tránh những thực phẩm sau
Muối
Muối có thể khiến các tế bào ngậm nước, làm nặng thêm bệnh viêm khớp. Sưng khớp là triệu chứng phổ biến việc cơ thể hấp thụ lượng muối quá nhiều. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên tránh dùng thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn.
Bột ngọt và các chất phụ gia khác
Các chất béo xấu này thường có nhiều trong đồ hộp và các món bánh nướng, chúng có thể gây ra tình trạng viêm.
Đường và các thực phẩm chứa carbohydrate ( bánh mỳ, gạo trắng,..) tinh chế
Ngoài việc gây tăng cân, đường và những thực phẩm này còn có thể kích hoạt quá trình giải phóng các tế bào gây viêm.
Axit béo và Omega-6
Nếu omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối thì omega-6 có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất ra các chất gây viêm sưng và đau nhức. Omega-6 có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu mè, dầu đậu nành và dầu hoa hướng dương hay trong trứng gà, mỡ…
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-va-nhung-thuc-pham-can-luu-y-a185990.html