Đổi món với mực khô chiên mắm tỏi ngon ngất ngây

Với cách làm mực khô chiên nước mắm đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn mới lạ, làm phong phú hơn thực đơn cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu làm mực khô chiên mắm

2 con khô mực khoảng 150gram

muc kho chien mam

2 muỗng nước mắm

1/3 muỗng hạt nêm

2 muỗng đường

3 nhánh tỏi

1 quả ớt

Dầu ăn

Cách làm

Làm chín mực không bằng nhiều cách

Cách 1: Nướng bằng bếp gas. Nên dùng vỉ để nướng mực, không dùng đũ vì có thể làm cháy đũa. Xếp hai con mực vào vỉ, bật bếp gas và đưa vỉ nướng vào. Trở mặt mực khô đều và liên tục để chúng không bị cháy, khi chín thì tắt bếp. Cách này tuy tiện lợi nhưng không khuyến khích sử dụng vì nướng trực tiếp trên gas không tốt cho sức khỏe.

Cách 2: Nướng bằng than hoa. Đây là cách thường được sử dụng ở các bữa tiệc nướng vì việc nhóm lò than rất tốn thời gian. Cũng xếp mực vào khay nướng cho tới khi chín tương tự cách 1.

Cách 3: Nướng bằng cồn y tế. Đây là phương pháp nhanh gọn, an toàn cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể dùng cồn 70 độ hoặc 90 độ đổ vào chảo hoặc đĩa sâu lòng với lượng vừa phải. Nhớ nướng ở nơi không có các vật dụng dễ bắt cháy. Sau khi đổ cồn vào dĩa nướng thì bỏ chai cồn ra xa, bật lửa và nướng mực trên đĩa. Bạn có thể thả cả con mực vào cồn. Đợi cho tới khi cồn cháy hết thì mới gắp ra. Trở đều hai mặt khi nướng để khô mực không bị cháy.

Sơ chế mực khô khi chín 

Bỏ phần xương sống cứng ở giữa lưng mực.

Sử dụng vật cứng hoặc chày đập dập thịt mực để sợi thịt được mềm và bông lên.

muc kho chien mam

 

Dùng tay xé thành từng sợi theo thớ ngang của mực khoảng 3mm. Không nên xé bé vì trông món ăn không bắt mắt, xé to quá sẽ không ngấm gia vị.

Pha nước mắm tỏi ớt 

Tỏi bóc vỏ, đập nhỏ băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. Công thức pha nước mắm chiên gồm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước trắng.

Khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Cho tiếp tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng.

muc kho chien mam

Mực khô chiên nước mắm

Đặt một chiếc chảo lên bếp. Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu sôi thì thả mực khô đã sơ chế vào. Đảo đều tay cho đến khi thấy mực chuyển sang màu hơi vàng thì đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở trên vào.

Mở lửa nhỏ vừa cho tới khi nước sốt sền sệt, cô lại tạo thành lớp áo màu vàng nâu bóng trên sợi khô mực thì tắt bếp. Cho ra đĩa để trình bày.

muc kho chien mam

Món khô mực chiên nước mắm tỏi ớt là một món ăn vặt đậm đà được nhiều người yêu thích, đây cũng là món đồ nhắm rượu hấp dẫn cho các quý ông. Từng sợi mực giòn, dai ngấm đều gia vị vừa ăn, vị cay cay của ớt, thơm mùi mắm tỏi vô cùng kích thích vị giác. Thưởng thức một miếng thôi là muốn ăn mãi không ngừng.

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h