Đừng chủ quan khi con há miệng lúc ngủ vì tiềm ẩn điều nguy hiểm

Thói quen há miệng khi ngủ có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nhiều trẻ nhỏ há miệng lúc ngủ là do thói quen. Một số trường hợp là do trẻ gặp khó khăn khi hít thở bằng mũi nên phải chuyển sang thở bằng miệng.

Nếu con thường xuyên há miệng khi ngủ thì đây là dấu hiệu đáng lưu ý. Trẻ thở bằng miệng trong thời gian dài có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe.

Khô miệng và sâu răng

Khi thở bằng miệng, luồng không khí ra vào sẽ làm khô môi, miệng, nướu. Nó sẽ làm thay đổi các vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng gây sâu răng và các vấn đề về nướu.

ha mieng luc ngu

Khớp cắn kém và các vấn đề về răng hàm

Thở bằng miệng trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về răng và hàm như răng khấp khểnh, khớp cắn xấu, lệch lạc và cười hở lợi.

Một khuôn mặt dài và hẹp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thở bằng miệng trong lúc ngủ và sai vị trí lưỡi khiến phần dưới khuôn mặt trở nên dài hơn. Đặc điểm này có thể nhìn thấy rõ ở trẻ sau 5 tuổi. Ngoài ra, thói quen thở bằng miệng khi ngủ còn có thể dẫn tới tình trạng đến mặt lồi với cằm nhỏ và trán dốc.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Thở bằng miệng có thể gây ra chứng ngưng thở khi ngủ hoặc khiến hội chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra khi việc hít thở đột ngột dừng lại và sau đó bắt đầu lại.

ha mieng luc ngu

Ngừng thở đột ngột trong khi ngủ, ngáy to, thức dậy với miệng khô, mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày là các triệu chứng dễ nhận thấy của chứng ngưng thở khi ngủ. Hội chứng này có có thể gây ra các vấn đề về tim, gan và các vấn đề trao đổi chất.

Cha mẹ nhận thấy con thở bằng miệng trong thời gian dài hoặc gặp bất cứu vấn đề nào về hô hấp, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Nếu bé không có vấn đề về sức khỏe, phụ huynh có thể tự điều chỉnh thói quen há miệng khi ngủ của con. Trong lúc ngủ, khi thấy trẻ há miệng, cha mẹ chỉ cần nhẹ nhàng giúp bế khép môi lại hoặc xoay người cho bé nằm ở tư thế khác (nằm nghiêng có thể sẽ giúp bé dễ thở bằng mũi hơn). Nên kiên trì thực hiện việc này cho đến khi bé không còn há miệng khi ngủ.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng