Ghi nhớ ngay 6 thực phẩm “giải cứu” gan sau Tết

Ăn uống thoải mái vào những ngày Tết có thể khiến gan của bạn phải hoạt động hết công suất, dẫn tới tình trạng quá tải.

Da sạm, mệt mỏi, táo bón, khó chịu hoặc đau dạ dày, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy gan của bạn đã bị nhiễm độc. Việc tiêu thụ quá thường xuyên thức ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, bánh ngọt, kẹo, rượu, bia,…có thể dẫn tới suy giảm chức năng gan và kết quả là các chất độc sẽ tích tụ. Không chỉ thức ăn, mà sự căng thẳng cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá khắt khe với bản thân mỗi dịp Tết đến. Bởi gan có khả năng tự làm sạch rất tốt, miễn là bạn biết điều chỉnh lối sống của mình. Hãy nghĩ tới việc đi bộ 30 phút mỗi ngày hay từ bỏ thói quen uống rươu, bia. Và tất nhiên một điều quan trọng không kém đó là quan tâm tới thực đơn mỗi ngày, với việc tập trung vào những loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc gan.

Atiso

Atiso có vô số lợi ích cho sức khỏe của gan. Một số thí nghiệm cho thấy chất chống ôxy hóa có trong atisô rất có ích cho gan, giúp phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atiso thường được sử dụng như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị bệnh viêm và xơ gan.

Trà xanh

Là một chất chống oxy hóa rất tốt, trà xanh đã được khoa học chứng minh hiệu quả trong việc chống lại sự lão hóa tế bào. Nhưng không chỉ vậy, trà xanh có chứa nhiều catechin, các phân tử giúp củng cố và cải thiện chức năng của gan. Uống 1 đến 3 cốc trà xanh mỗi ngày, bạn sẽ không còn phải lo lắng những vấn đề này nữa.

Củ cải đen

Củ cải đen kích thích tiết mật. Điều này giúp loại bỏ một số chất thải do cơ thể tạo ra. Loại thực phẩm này cũng làm sạch gan do dùng rượu bia, dư lượng thuốc hoặc chất ô nhiễm.

Rau bina

Không chỉ là loại thực phẩm giảm cân rất tốt, rau bina cũng là một đồng minh tuyệt vời của gan. Loại nay này chứa betaine, một chất hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và gan.

Socola đen

Tin vui cho những người yêu thích socola. Trong trường hợp gan bị nhiễm độc, không cần thiết phải loại bỏ socola ra khỏi thực đơn, nhưng nên nhớ phải là socola không sữa hoặc socola trắng. Giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa tế bào và viêm nhiễm, socola có thể được tiêu thụ hàng ngày với lượng nhỏ hoặc tối đa hai ô vuông mỗi ngày.

Củ dền

Loại rau củ này chứa nhiều chất chống oxy hóa cần thiết để giúp cơ thể luôn trong tình trạng tốt. Bằng cách hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể, củ dền tối ưu hóa các chức năng đường ruột và tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn

Hãy thường xuyên bổ sung 9 loại rau củ quả này để ngăn chặn cúm và cảm lạnh

Flavonoid là các hợp chất polyphenolic có nguồn gốc thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hoạt động kháng vi-rút (để chống lại bệnh cúm) và chống lạnh (để chống lại cảm lạnh thông thường). Chúng không chỉ giúp chống lại các mầm bệnh mà còn ức chế sự sao chép của chúng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Flavonoid thường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số loại rau củ quả có chúng rất phong phú. Chúng cũng là nhóm chất chuyển hóa thứ cấp lớn nhất được tìm thấy trong thực phẩm, tiếp theo là axit phenolic và amit polyphenolic 9 loại rau củ quả này có thể ngăn chặn cúm và cảm lạnh 1. Mâm xôi đen Mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa mạnh do sự hiện diện của một số lượng lớn các flavonoid như flavone (luteolin), flavonols (myricetin và quercetin), flavanols (gallocatechin, epigallocatechin và catechin) và anthocyanidins (cyanidin). 2. Mâm xôi đỏ Chúng rất giàu flavonoid như quercetin và anthocyanins. Các hoạt động chống oxy hóa của quả mâm xôi đỏ do […]