Dinh dưỡng có trong rau cải cúc
Rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính mát. Rau rất lành, giàu dinh dưỡng. Trong rau rất giàu dinh dưỡng, ngoài lipit, protit, gluxit còn có vitamin B, C và vitamin A. Cải cúc có tác dụng trừ đờm, giúp tiêu hoá tốt, chữa ho, cảm, sốt, đau đầu, đau mắt…
Cải cúc phơi khô còn có tác dụng chữa đau đầu. Vì vậy, các bạn có thể phơi khô để cất sử dụng dần trong năm để đun nước uống chữa đau đầu.
Vậy bà bầu ăn cải cúc có tốt không?
Cải cúc là loại rau lành tính vì vậy bà bầu ăn rất tốt, có lợi cho sức khoẻ. Cụ thể, những tác dụng tốt cho bà bầu như:
Chữa ho
Trong loại rau này có protid, glucid, lipid và có nhiều vitamin B, C… có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the nhưng có tính mát. Rau cải cúc có tác dụng trị ho, điều hòa thông kinh lạc một cách hiệu quả.
Trong khi đó mẹ bầu sức đề kháng giảm rất dễ bị ho. Các mẹ ho có đờm có thể nấu canh rau cải kết hợp với phổi lợn ăn trong 3 tới 5 ngày. Hoặc cũng có thể nấu rau kết hợp với đầu cá để giảm ho. Các mẹ bầu chú ý nên ăn khi canh còn ấm và nên ăn cả nước để mang lại hiệu quả cao.
Bà bầu ăn rau cải cúc giúp giải cảm
Trường hợp bà bầu bị cảm có thể nấu cải cúc, đun sôi khoảng 5 phút. Và nên ăn từ 2 đến 3 lần trong ngày. Ăn món ăn này sẽ có tác dụng giải cảm hiệu quả.
Hoặc các mẹ cũng có thể ăn cải cúc kết hợp với cháo. Thái rau cải cúc nhỏ, sau đó cho vào bát và đổ cháo đang còn nóng lên. Sau đó để từ 5 đến 10 phút rồi trộn đều lên ăn. Ngày ăn từ 2 đến 3 lần và ăn trong khoảng 3 ngày sẽ có tác dụng giải cảm nhanh.
Rau cải cúc có tác dụng chữa đau đầu
Đau đầu là tình trạng các bà bầu hay gặp phải. Đau đầu, hoa mắt do thiếu sắt cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của mẹ và thai nhi.
Các mẹ bầu có thể nấu rau cải cúc ăn hàng ngày. Ngoài ra còn có thể hơ nóng cải cúc sau đó đắp lên hai bên thái dương và đỉnh đầu trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi bị nhức đầu. Các bạn có thể áp dụng phương pháp này thường xuyên trong vòng 1 tuần.
Trong quá trình mang thai cơ thể của người mẹ có nhiều thay đổi dễ dẫn đến hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu sắt gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Để giảm tình trạng đau đầu khi mang thai thì mẹ bầu lấy rau cải cúc nấu nước uống hàng ngày, ngoài ra mẹ bầu có thể hơ nóng cải cúc rồi đắp lên hai bên thái dương và đỉnh đầu trước khi đi ngủ hoặc khi bị nhức đầu, làm liên tục khoảng 01 tuần là đau đầu sẽ chấm dứt.
Rau cải cúc có tác dụng hạ huyết áp
Đối với những bà bầu bị cao huyết áp thì ăn rau cải cúc có tác dụng rất tốt. Rau cải cúc có chứa chất kiềm, giúp hạ huyết áp, bổ não, chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hoá, thông tiện và giảm cholesterol. Vì vậy những bà bầu bị cao huyết áp nên ăn cải cúc
Cải cúc có tác dụng chữa tiêu chảy
Bà bầu bị đi ngoài, phân lỏng nên ăn canh rau cải để giúp ấm tỳ vị, chữa tiêu chảy và nên ăn liên tục trong 3 đến 5 ngày.
Tác dụng bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu
Một công dụng khác của cải cúc đó chính là lợi tiểu. Các mẹ có thể sử dụng 200g cải cúc cùng với 0,5kg cá diếc, kèm một chút rượu, và gia vị vừa đủ. Đun với lửa nhỏ khi cá chín cho cải cúc vào đun sôi ăn cả nước và cái.
Các mẹ nên 10 ngày ăn 1 lần. Nhưng với các mẹ bị thiếu ối thì không khuyến khích ăn món ăn này.
Rau cải cúc giúp tăng sữa sau sinh
Cải cúc được biết đến là loại rau có tác dụng trong việc kích thích tăng sữa cho mẹ. Vì vậy các mẹ có thể kết hợp rau cải với thịt nạc băm. Các bạn cũng có thể kết hợp hấp cách thuỷ rau cải cúc với thịt nạc băm để ăn.
Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của cải cúc đối với mẹ bầu. Các chị em nên chú ý nấu chín để tránh những vi khuẩn gây hại sức khoẻ của mẹ và thai nhi.
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ba-bau-an-rau-cai-cuc-duoc-khong-a191217.html