Giải đáp những thắc mắc thường gặp về tình trạng thai 6 tuần chưa có tim thai

Hiện tượng thai 6 tuần chưa có tim thai sẽ dễ khiến nhiều mẹ bầu suy nghĩ rằng bé yêu đang gặp vấn đề nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ tổng hợp những thắc mắc cũng như lời giải đáp về những câu hỏi liên quan tới hiện tượng thai 6 tuần chưa có tim thai.

Thai 6 tuần chưa có tim thai có sao không?6 tuan chua co tim thai

Nghe qua thì vấn đề thai 6 tuần không thấy tim thai là thực sự đáng lo ngại. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây lại là điều bình thường và không có lý do để lo lắng. Nguyên nhân là bởi 6 tuần là thời điểm vẫn còn khá sớm để phát hiện nhịp tim. Bên cạnh đó, vẫn còn một số lý do giúp giải thích, chẳng hạn như: Tuổi thai của bạn cũng có thể không chính xác và chu kỳ trứng rụng, chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hơn nữa, loại hình siêu âm mà bạn chọn lựa cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Phương pháp siêu âm vùng bụng thường ít nhạy và có thể làm mẹ bầu mất nhiều thời gian hơn để xác định nhịp tim. Còn phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo sẽ mang đến kết quả chính xác, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ vì đầu dò sẽ được đưa vào âm đạo của bạn, từ đó dễ dàng tiếp cận với tử cung.

Thai 6 tuần chưa có tim thai có phải biểu hiện sẩy thai không?

Không nghe thấy nhịp tim thai sẽ là biểu hiện của sẩy thai trong các trường hợp dưới đây:

  • Không nghe thấy nhịp tim thai đồng thời mức hCG của thai phụ giảm
  • Không có sự xuất hiện của nhịp tim trong các kết quả siêu âm
  • Lần siêu âm trước có nghe thấy nhịp tim nhưng lần siêu âm sau thì không

Ngoài ra, các sĩ sản khoa cũng có thể đo chiều dài của phôi để xác định nguy cơ sảy thai. Trong trường hợp phôi lớn hơn 5mm mà không có nhịp tim thì tức là nó đang là một biểu hiện của hư thai. Bên cạnh đó, nếu túi thai lớn hơn 10mm mà không có túi noãn hoàng hoặc túi thai lớn hơn 20mm mà không có phôi hoặc túi noãn thì tiên lượng rất xấu.

Siêu âm thai 6 tuần có tác dụng gì?6 tuan chua co tim thai

Bên cạnh kiểm tra tim thai thì siêu âm 6 tuần sẽ giúp các bác sĩ sản khoa xác định đươc vị trí của phôi. Nhờ đó có thể biết được rằng phôi có làm tổ chính xác ở tử cung hay không. Trong trường hợp thai ngoài tử cung, phụ nữ mang thai sẽ phải được hỗ trợ ngay lập tức để tránh các nguy cơ về sau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu vẫn không có nhịp tim ở lần siêu âm tiếp theo?

Tình trạng không có nhịp tim trong siêu âm theo dõi sau một tuần có thể làm cho khả năng thai ngừng tiến triển tăng cao. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng vội buồn vì sẽ vẫn còn hy vọng. Trong một số trường hợp, siêu âm 7 tuần không tìm thấy nhịp tim có thể là bởi tuổi thai chưa chính xác và việc kinh nguyệt không đều khiến bạn dễ bị nhẫm lẫn thời gian thụ tinh thành công.

Không thấy tim thai ở tuần thứ 8 có nguy hiểm không?

Trong trường hợp ngày mang thai chính xác và không có nhịp tim sau 8 tuần, thì có nguy cơ thai chết lưu khá cao. Tuy nhiên trên thực tế vẫn ghi nhận việc siêu âm không thấy tim thai ở tuần thứ 8 mà em bé vẫn chào đời khỏe mạnh.

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?6 tuan chua co tim thai

Thông thường, nhịp tim thai sẽ dao động từ 110 – 160 lần/phút. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhịp tim thai có thể nhanh hơn một chút, từ 170 – 180 lần/phút. Còn các giai đoạn tiếp theo, nhịp tim thai ổn định trong khoảng trung bình 130 – 140 lần/phút.

Làm thế nào để giữ phôi thai khỏe mạnh?

Có một số nguyên nhân khiến thai 6 tuần không có tim thai. Nhưng mẹ bầu có thể thực hiện các bước sau để giúp tim của thai nhi luôn được khỏe mạnh:

  • Phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa tiếp xúc với khói thuốc lá vào tam cá nguyệt thứ 1
  • Bổ sung axit folic trong thai kỳ để hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật tim bẩm sinh
  • Hạn chế tối đa rượu bia để tránh hội chứng rượu bào thai cũng như các biến chứng khác
  • Giữ đường huyết ở mức ổn định, đặc biệt là khi bà bầu mắc phải đái tháo đường thai kỳ
  • Không sử dụng Accutane cho mục đích trị mụn trứng cá bởi nó khiến bé có nguy cơ bị dị tật tim thai

Nguồn : bau.vn