Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cá thu được không?

Có bầu ăn cá thu bé sinh ra sẽ bị dị tật bẩm sinh. Lời đồn này đã gây không ít hoang mang, lo lắng về việc bà bầu ăn cá thu có được không.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ chỉ ra những lợi ích khi bà bầu ăn cá thu.

Cá là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo tốt và các protein quan trọng cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, cá còn là nguồn cung đa dạng các dưỡng chất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh thai nhi. Tuy nhiên, việc ăn cá khi mang thai cần hết sức thận trọng, đặc biệt là khi ăn cá thu bởi một số loài cá thu có thể bị nhiễm độc thủy ngân, nếu mẹ bầu ăn phải có thể gây nguy hiểm cho bé.

Bà bầu ăn cá thu giúp bổ sung omega-3ba bau an ca thu

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, đây cũng là một dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển thần kinh và cả thị giác của thai nhi. Đặc biệt, bổ sung đủ omega-3 còn có thể giúp hạn chế sinh non và giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu.

Axit béo omega-3 bao gồm 2 loại chính là EPA và DHA. EPA rất quan trọng đối với sức khỏe của tim và hệ miễn dịch, trong khi đó DHA rất quan trọng đối với não, mắt và hệ thần kinh.

Cá thu là một trong những loại cá có hàm lượng omega-3 rất cao. Chỉ cần 85g thịt cá đã có thể cung cấp tới 1209 mg axit béo omega-3 đối với cơ thể.

Giảm nguy cơ thiếu vitamin B12

Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 trong thời gian mang thai có thể khiến cho nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân tăng cao.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12 có thể khiến trẻ sinh ra cũng dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt dưỡng chất này. Nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng đồng thời khiến trẻ chậm đạt được các cột mốc phát triển.

Thêm cá thu vào khẩu phần ăn có thể giúp phụ nữ mang thai bổ sung vitamin B12. Cá thu rất giàu vitamin B12, trong đó 100g thịt cá thu có thể cung cấp đến 16,2 microgam vitamin B12 cho cơ thể.

Bổ sung riboflavin hay vitamin B2ba bau an ca thu

Riboflavin hoặc vitamin B2 là những vitamin thiết yếu giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Bên cạnh đó, riboflavin còn thúc đẩy sự phát triển xương, cơ, hệ thần kinh cũng như giúp bé có thị lực tốt và làn da khỏe mạnh. Cá thu rất giàu vitamin B2, trong đó 85g là đã có thể đáp ứng khoảng 21% lượng riboflavin cần bổ sung mỗi ngày.

Cung cấp phốt pho cho xương chắc khỏe

Phụ nữ mang thai có nên ăn cá thu hay không? Câu trả lời là có. Nguyên nhân là bởi cá thu là nguồn cung phốt pho giúp cho xương thai nhi phát triển chắc khỏe. Bên cạnh xây dựng hệ xương chắc khỏe cho thai nhi, phốt pho còn hỗ trợ quá trình co cơ, đông máu, chức năng thận và dẫn truyền thần kinh. Hơn nữa, phốt pho giúp duy trì và sửa chữa mô và tế bào. Cá thu là một nguồn phốt pho tuyệt vời, trong 85g cá thu có thể cung cấp đến 236 miligam phốt pho.

Bà bầu ăn cá thu giúp cung cấp selen để giảm các biến chứng khi sinhba bau an ca thu

Thiếu hụt selen trong thời gian mang thai có thể dẫn đến các biến chứng như sảy thai tự nhiên, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân. Cá thu là một nguồn cung cấp selen dồi dào, một miếng cá nặng 85g có thể cung cấp 44 microgam selen.

Nguồn : bau.vn