Giải đáp thắc mắc về máu báo thai mà có thể bạn chưa biết?

Một trong những dấu hiệu của mang bầu đó chính là máu báo thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mang thai nhưng que thử vẫn hiện 1 vạch. Nguyên nhân của việc đó là gì? Hãy cùng Bau.vn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé!

Nếu bạn thấy bỗng một ngày chảy máu âm đạo, thì đó có thể là máu báo thai hoặc đó chỉ là dấu hiệu của kinh nguyệt. Khi thấy xuất hiện máu báo thai bạn nên làm gì? Hãy đọc bài viết đưới đây để biết thêm về vấn đề này nhé!

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là hiện tượng ra máu âm đạo, khi phôi thai làm tổ trên niêm mạc tử cung, làm cho lớp niêm mạc bị tổn thông do đó dẫn đến tình trạng chảy máu. Khi mang thai sẽ xuất hiện máu báo thai, thường chúng sẽ xuất hiện sau 7-14 ngày kể từ ngày chậm kinh. Lượng máu này không nhiều, chúng chỉ để lại các chấm đỏ li ti dính trên quần.

mau bao thai

Thời gian ra máu ở mỗi người là khác nhau, nhưng thông thường chúng chỉ diễn ra trong vài giờ, một hoặc vài lần. Máu báo thai kéo dài nhiều ngày rất hiếm xảy ra, việc niêm mạc tổn thương càng nhiều thì lượng máu báo thai càng lớn, vì thế lượng máu cũng khác nhau. Có nhiều người chỉ nhỏ ra vài giọt nhưng cũng có người nhiều như máu kinh.

Nhưng nếu máu báo thai ra nhiều và trong thời gian dài kèm theo một số dấu hiệu bất thường, các chị em nên tới cơ sở ý tế để kiểm tra, tránh nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi.

Chảy máu âm đạo kèm theo ngứa, rát vùng kín… thì đó là bạn đang có dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, không mang thai.

Phân biệt với máu kinh nguyệt

Màu sắc: Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm hoặc sẫm đen hơn so với chảy máu âm đạo mang thai (hồng, đỏ tươi hoặc nâu).

Lượng máu: Kinh nguyệt thường chảy một lượng máu nhiều và kéo dài ít nhất từ 3 ngày trở đi. Nhưng máu báo dấu hiệu mang thai chỉ nhỏ 1-2 giọt hoặc nhiều hơn một chút và kết thúc trong vài giờ.

mau bao thai

 

Đặc điểm: Máu do tổn thương tử cung không có chứa dịch nhầy và không vón cục, không đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, đau lưng. Còn đối với chảy máu kinh nguyệt sẽ kèm theo đau lưng, đau ngực, căng tức…

Nếu âm đạo chảy máu không đúng với chu kỳ và trước đó bạn quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì đó có khả năng là máu thai. Việc lắng nghe sức khỏe và hiểu cơ thể là cách để bạn xác định mình đang tới kỳ hay đang đón chờ tin vui.

Chảy máu âm đạo thử que thử thai được không?

Đây là dấu hiệu báo thai sớm, do đó khi thấy chảy máu âm đạo chị em có thể sử dụng que thử thai để biết được kết quả chính xác. Việc chờ các dấu hiệu ốm nghén, nôn mửa là không cần thiết bởi dấu hiệu chảy máu và que thử thai 2 vạch đã khẳng định chắc chắn bạn mang thai.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ra máu nhưng que thử thai 1 vạch, do:

  • Hiện tượng ra máu thai quá sớm, khiến cho que thử thai chưa có kết quả chính xác. Nếu gặp trường hợp này, bạn đợi đến 5-7 ngày sau thử lại cho chính xác.
  • Nhầm lẫn giữa máu thai và máu kinh nguyệt nên que thử thai chỉ hiện 1 vạch.
  • Sử dụng que thử thai chưa đúng cách. Có rát nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến kết quả que thử thai như uống nước trước khi thử, tác dụng phụ của các loại thuốc…

Nếu thấy, ra máu thai kèm theo các triệu chứng như máu có mùi hôi, đau bụng dưới quằn quại, sốt cao… thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa học thai ngoài tử cung. Do đó, cần đến bệnh viện hay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

mau bao thai

Khi máu báo thai xuất hiện nên làm gì?

Nếu thấy máu xuất hiện, chị em có thể sử dụng băng vệ sinh để xác định màu của máu, nếu đó là máu báo thai thì nên dùng que thử thai để khẳng định thêm.

Khi que thử thai hiện hai vạch nghĩa là bạn đã mang thai, ngay lập tức điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Ngưng sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn gây hại cho sức khỏe và em bé. Mong chóng bổ sung vitamin và dưỡng chất để tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé.

mau bao thai

Thiết lập chế độ sinh hoạt, tránh vận động mạnh, các hoạt động nguy hiểm bởi giai đoạn này hết sức thận trọng. Thai nhi còn yếu và chưa khỏe mạnh nên mẹ cần nghỉ ngơi và bổ sung dưỡng chất cho em bé. Sau khi que thử thai hiện 2 vạch, bạn nên đến các bệnh viện siêu âm để chắc chăn và biết được tình trạng sức khỏe bản thân ra sao.

Nếu trong quá trình ra máu thai, mẹ bầu có biểu hiện bất thường nào cần đến cơ sở y tế thăm khám để tránh trường hợp xấu.

 

Nguồn : bau.vn