Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non và tiểu học như thế nào cho đúng?

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non và tiểu học là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để giúp trẻ tự bảo vệ chính bản thân mình.

Giáo dục giới tính ở trẻ em luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Bên cạnh trách nhiệm phổ cập kiến thức giáo dục giới tính của nhà trường, gia đình cũng là nền tảng vững chắc để giảng giải cho con hiểu những định nghĩa về giới tính và tình dục ngay từ khi còn nhỏ.

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non và tiểu học mỗi ngày

giao duc gioi tinh cho tre

Giáo dục giới tính không phải là chuyện mà bạn có thể hoàn thành chỉ trong một sớm một chiều. Thực tế, cha mẹ hãy tận dụng những cơ hội và tình huống thực tế trong sinh hoạt thường ngày để thảo luận với con về vấn đề giới tính.

Ví dụ, nếu như có một người con quen biết đang mang thai, hãy giải thích với con rằng em bé đang phát triển lớn dần ở một nơi đặc biệt bên trong bụng mẹ, được gọi là tử cung. Sau khi nói xong mà con tò mò về sự hình thành của thai nhi hoặc em bé được sinh ra như thế nào, hãy chọn cách dễ hiểu nhất để giải đáp cho con.

Khi con trưởng thành hơn, phụ huynh hãy giải đáp bằng những câu trả lời chi tiết hơn, vào thẳng vào vấn đề và cố gắng sử dụng chính xác những thuật ngữ, tên gọi các bộ phận.

Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng, giáo dục giới tính là một cách giúp cho con tự bảo vệ mình, giúp con xử lý tình huống tốt hơn khi gặp phải ấu dâm hoặc xâm hại. Đồng thời qua đó cũng  xây dựng một nếp sống lành mạnh và tích cực cho con.

Phương pháp giáo dục giới tính

Sử dụng từ ngữ đơn giản và đáng tin cậy

giao duc gioi tinh cho tre

Nếu phải giải thích một cách chi tiết, bố mẹ nên nói ở mức độ mà con có thể hiểu được. Chắc chắn một đứa trẻ mầm non sẽ không thể hiểu nổi cơ chế rụng trứng là gì. Tuy nhiên có thể trẻ sẽ rất ngạc nhiên và thích thú khi biết được phụ nữ cũng có trứng để sinh con.

Có thể nói “không biết” chứ đừng giải đáp sai

giao duc gioi tinh cho tre

Nếu con hỏi một vấn đề mà bố mẹ không biết phải trả lời bé như thế nào, đừng tùy tiện “bịa” ra thông tin để qua mắt con thời điểm ấy. Hãy thẳng thắn nói với con rằng hiện tại chính mình cũng chưa hiểu rõ về vấn đề này đồng thời hẹn con một dịp cụ thể sẽ giải đáp. Sau đó, bố mẹ nên tìm hiểu thông tin chính xác để giải đáp một cách rõ ràng và chi tiết cho bé.

Cả bố và mẹ đều phải tham gia quá trình giáo dục giới tính cho trẻ

Trẻ sẽ thấy được sự bình đẳng khi cả bố và mẹ đều tham gia giáo dục giới tính. Như vậy sẽ tạo cho con cảm giác thoải mái khi nói chuyện về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính.  Đồng thời dạy cho con như biết cách giao tiếp tế nhị trong các mối quan hệ thân mật khi con trưởng thành.

Khơi dậy sự tò mò

Những phương pháp giáo dục giới tính nêu trên là cách giải đáp khi trẻ tò mò. Vậy nếu trẻ không tò mò hoặc không chủ động đặt ra các câu hỏi về vấn đề này thì sao? Khi ấy, bố mẹ cần phải chủ động khơi dậy sự tò mò trong những tình huống diễn ra hàng ngày. Ví dụ, khi đang xem TV xuất hiện một người phụ nữ mang thai, phụ huynh có thể nói: “Con có biết mang thai là gì không?” hay “Đố con biết em bé được sinh ra như thế nào?”.

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

 • Hãy tận dụng tối đa mọi tình huống thích hợp để đề cập với con đến chủ đề giới tính, tình dục hoặc các vấn đề liên quan.
 • Lấy ví dụ từ họ hàng và các anh chị em trong gia đình để bé hiểu rõ hơn về vấn đề giới tính.
 • Luôn kiểm soát các nội dung trẻ xem trên Internet để tránh những nội dung độc hại.
 • Hãy chắc chắn rằng những bộ phim và trò chơi điện tử có độ tuổi cho phép phù hợp với độ tuổi của bé và giúp bé nhận thức được những gì bé nên tiếp xúc khi coi phim hay chơi điện tử.

Nguồn : bau.vn

 • Trước 6 tuổi bạn nên rèn cho trẻ những thói quen này để con phát triển toàn diện

  Trước 6 tuổi bạn nên rèn cho trẻ những thói quen này để con phát triển toàn diện

  Theo một số chuyên gia, đây là những thói quen hữu ích giúp con phát triển toàn diện hơn, cha mẹ rèn cho con càng sớm càng tốt.
 • 4 cách giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

  4 cách giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

  Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên sẽ hình thành lòng nhân hậu, tính cách tốt, tăng sức sáng tạo và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của trẻ.
 • 3 truyện ngắn hay cho trẻ mầm non tập đọc

  3 truyện ngắn hay cho trẻ mầm non tập đọc

  Dưới đây là 3 truyện ngắn cho trẻ mầm non tập đọc được bau.vn sưu tập. Truyện ngắn cho trẻ mầm non tập đọc: Chú thỏ tinh khôn Có một lần Thỏ đến bên bờ sông bứt ngọn cỏ non nhai ngốn ngấu. Cá Sấu ở gần đó, nằm im giả như không nhìn thấy. Thỏ yên trí ăn rau. Cá Sấu liền giả bộ hiền lành từ từ bò đến bên Thỏ, rồi đột nhiên đớp gọn Thỏ vào mồm. Cá Sấu kêu lên : “Hu ! Hu” ở trong họng cốt làm cho Thỏ sợ. Thỏ đã nằm gọn trong hàm cá Sấu. Thỏ sợ quá nhưng vẫn bình tĩnh tìm kế thoát thân. Thỏ nói : – Bác Cá Sấu ơi, bác kêu “hu ! hu” tôi chẳng sợ đâu. Bác mà kêu “Ha ! Ha !” thì tôi sẽ sợ chết khiếp đi mất. Nghe Thỏ nói thế, Cá Sấu liền há to mồm kêu lên “Ha ! Ha !” Thỏ nhảy phốc khỏi miệng Cá Sấu rồi quay lại cười nhạo và chạy biến vào rừng. Lợn con đi thăm bạn Lợn con là một con vật rất dễ thương, nhưng nó lại có một […]
 • Lưu ý khi bổ sung thuốc bổ để có một thai kỳ khỏe mạnh

  Lưu ý khi bổ sung thuốc bổ để có một thai kỳ khỏe mạnh

 • Các dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị tiểu đường týp 1

  Các dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị tiểu đường týp 1

  Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng tăng nhanh do nhiều nguyên nhân, trong đó có bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ nhỏ. Hiệp hội tiểu đưởng Mỹ vừa giới thiệu một số dấu hiệu nhận biết về căn bệnh này ở trẻ.
 • Dạy con tính

  Dạy con tính "trách nhiệm" ngay từ bé, cha mẹ cần biết

  Hiện nay, mỗi gia đình thường chỉ có tối đa 2 con. Đây là điều kiện tốt nhất để dạy con tính trách nhiệm với chính bản thân và cuộc sống.