Góc giải đáp: Trẻ sơ sinh nên nằm quạt hay điều hoà?

Trẻ sơ sinh nên nằm quạt hay điều hoà là thắc mắc của rất nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ. Cùng Bau.vn đi tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây.

Cơ thể bé sơ sinh nhạy cảm cả với môi trường lẫn thời tiết ngoài trời. Vì vậy, việc duy trì nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Vậy trẻ sơ sinh nên nằm quạt hay điều hoà thì tốt hơn? Tham khảo thông tin bài viết sau đây để biết câu trả lời nhé.

Những lưu ý về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh luôn có thân nhiệt nhạy cảm và dễ thay đổi. Thông thường các bé có nhiệt độ cơ thể thấp hơn người lớn. Vậy nên ba mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh. Chỉ một thay đổi nhẹ cũng có thể khiến bé khó chịu hoặc thậm chí bị bệnh.

1. Cần duy trì nhiệt độ phòng bé ở mức ổn định

Như đã nói ở trên, cơ thể bé trong giai đoạn này chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Hơn nữa, với điều kiện thời tiết nóng, lạnh thay đổi thất thường như ở nước ta, bé rất dễ mắc bệnh. Vậy nên, ba mẹ cần duy trì nhiệt độ phòng ngủ của bé ở mức ổn định. Hạn chế những thay đổi nhiệt độ không cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh và cứng cáp.

tre so sinh nen nam quat hay dieu hoa

2. Nhiệt độ phòng ngủ cho bé nên để mức nào?

Nhiệt độ trung bình của cơ thể bé thường từ 36,5 – 37,5 độ C. Tuy nhiên sẽ có sự khác nhau giữa lúc bé mới sinh và khi đã đủ tháng. Trong giai đoạn này ba mẹ cần lưu tâm đặc biệt đến nhiệt độ trong phòng vì bé có thể bị cảm lạnh. Nếu nhiệt độ giảm quá 23 độ C mà bé không được mặc thêm quần áo cho bé hay đeo vớ sẽ có khả năng bị cảm lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất trong phòng ngủ của bé là từ 26 – 28 độ C.

Nhiệt độ phòng phù hợp nhất trong phòng ngủ của bé là từ 26 – 28 độ C.

Góc giải đáp: Trẻ sơ sinh nên nằm quạt hay điều hoà?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Ai cũng biết cần phải chuẩn bị nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh một cách hợp lý. Tuy nhiên ba mẹ thật sự phân vân khi không biết nên dùng quạt hay điều hòa thì tốt để duy trì nhiệt độ trẻ sơ sinh.

tre so sinh nen nam quat hay dieu hoa

1. Trẻ sơ sinh nên nằm quạt hay điều hoà? Dùng quạt trong phòng ngủ của bé

Quạt có tác dụng làm mát nhanh chóng và được nhiều người lựa chọn đặt trong phòng bé. Tuy nhiên nếu dùng quạt, gió sẽ thốc trực tiếp vào người bé. Điều này có thể gây nên tình trạng nghẹt mũi, khó thở, ảnh hưởng không tốt đến hô hấp. Hơn nữa, cánh quạt trong quá trình làm mát sẽ hút những bụi bẩn ở trong phòng. Sau đó là phả vào thẳng vào cơ thể bé. Vậy nên dùng quạt mặc dù tiện lợi nhưng cũng không phải biện pháp an toàn để chăm trẻ sơ sinh.

2. Dùng điều hòa trong phòng của bé- Trẻ sơ sinh nên nằm quạt hay điều hoà?

Điều hòa sẽ cung cấp nhiệt độ ổn định hơn trong phòng của bé, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên dùng điều hòa nhiều, căn phòng sẽ bí bách, khả năng lưu thông khí chậm. Ngoài ra, tình trạng thiếu độ ẩm, khô da cũng thường xuyên xảy ra. Ba mẹ có thể đặt thêm một chiếc khăn ẩm hoặc dùng máy tạo ẩm để tạo độ ẩm cho căn phòng.

Tóm lại để an toàn cho bé, trẻ sơ sinh có thể nằm quạt hay điều hoà đều được. Dù vậy, bạn nên chọn một nhiệt độ phù hợp không nên quá lạnh hoạt quá nóng để thân nhiệt của bé ổn định. Nếu muốn duy trì nhiệt độ phòng ổn định và có thể điều chỉnh hợp lý thì nên dùng điều hòa.

Cách dùng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ

Không phải lúc nào sử dụng máy lạnh cũng tốt cho bé vì máy lạnh dễ làm khô đường hô hấp gây nên các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản… rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần biết cách sử dụng máy lạnh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

1. Nhiệt độ điều hòa nên duy trì ở mức 26 đến 28 độ C

Khi bật máy lạnh ở chế độ này thì bạn phải đeo thêm găng tay, vớ chân và phải mặc quần áo, đội mũ cho bé vì trẻ sơ sinh không thể tự điều chỉnh thân nhiệt.

2. Không chỉnh điều hòa thẳng vào vị trí bé đang nằm

Bạn nên để máy lạnh tự điều chỉnh lên xuống và không được chỉnh một chỗ duy nhất nơi bé đang nằm vì các vị tí như mũi, miệng, lỗ tai, sau gáy và đầu rất dễ bị lạnh dẫn đến các bệnh hô hấp như: viêm mũi, viêm phổi, dị ứng…

3. Chỉ nên cho trẻ nằm máy lạnh từ 2 đến 3 tiếng

Mẹ nên cho bé nằm cứ từ 2 đến 3 tiếng trong phòng máy lạnh để cơ thể luôn khô thoáng và không bị nóng nực, khó chịu rồi đem bé ra ngoài 10 đến 15 phút. Cần phải cẩn thận khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa và lưu ý cách sử dụng máy lạnh đúng cách

Như vậy, sử dụng quạt hay điều hòa để duy trì nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh đều có ưu nhược điểm riêng. Ba mẹ nên có sự chọn lựa thích hợp cho bé nhà mình. Gió tự nhiên và không khí thoáng mát là tốt nhất cho trẻ. Chúc bé nhà bạn luôn khoẻ mạnh nhé!

Nguồn : bau.vn