Gợi ý cho mẹ 3 cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm kiểu Nhật vừa chuẩn vị lại an toàn, dinh dưỡng

Nước dùng dashi hẳn không còn xa lạ đối với các mẹ đang cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Dưới đây là những cách nấu nước dashi an toàn và dinh dưỡng cho trẻ.

Nước dashi là loại nước dùng phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Khi cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật thì nước dashi là thứ không thể thiếu. Tùy từng món ăn khác nhau người ta sẽ sử dụng các loại nước dùng khác nhau cho trẻ.

3 công thức dưới đây có thể hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc nấu nước dùng dashi cho trẻ ăn dặm. Cùng tham khảo ngay nhé!

1. Nước dùng dashi rau củ cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu chuẩn bị (mỗi loại 50gr):

  • Ngô non, ngô mỹ
  • Cà rốt
  • Mướp
  • Su su
  • Khoai tây
  • Súp lơ trắng
  • Hành tây
  • Bí đỏ
  • Rau cải

an dam dashi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Các loại rau củ trên rửa sạch, nạo vỏ và đem cắt khúc.
  • Bước 2: Đổ vào nồi 1,5 lít nước. Đun sôi nước sau đó cho ngô, cà rốt, su su, khoai tây, bí đỏ vào nấu trong vòng 20 phút. Cho súp lơ, mướp, rau cải vào sau. Nấu thêm tầm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Lọc nước dùng qua rây. Đợi nguội thì cho vào hộp trữ đông, cất tủ lạnh cho trẻ ăn dần.

2. Làm nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá bào cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tảo bẹ 1 miếng
  • Cá bào 20gr
  • Nước 800ml

an dam dashi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Tảo bẹ đem rửa sạch. Cho vào nồi cùng với 800ml nước. Bắc lên bếp và đun đến khi nổi bọt lăn tăn. Sau đó vớt tảo ra và cho cá bào vào nấu.
  • Bước 2: Để cá bào nghỉ trong 10 phút. Gói vào trong khăn hoặc màng lọc sau đó vắt lấy phần nước ngọt để nấu cháo.
  • Bước 3: Đổ nước ra bát cho nguội sau đó đổ vào khay trữ đông cho trẻ dùng dần

3. Nước dashi xương hầm rau củ quả

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cần tây: 1 bó (chỉ lấy phần thân)
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xương: 300gr

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Xương mua về rửa sạch, trần với nước sôi. Hành tây bóc vỏ, thái hạt cau. Cà rốt và cần tây cắt khúc, rửa sạch.
  • Bước 2: Cho xương vào nồi cùng nước sôi, đun sôi. Khi nồi nước đã sôi to thì hạ lửa dần dần, vớt bọt. Cho cà rốt vào hầm chung trong vòng 30 phút ở lửa nhỏ.
  • Bước 3: Cho hành tây và cần tây vào sau cùng và đun thêm 10 phút cho đến khi chín nhừ.
  • Bước 4: Lọc nước dùng qua rây cho mịn. Sau đó chia ra các hộp nhỏ và để trong tủ lạnh cho trẻ ăn dần.

Một số tác dụng và lưu ý khi nấu nước dashi cho trẻ

Ngoài 3 công thức trên bạn có thể làm nước dùng dashi nấm hương hoặc rong biển và cá. Nước dashi không có gia vị nhưng vẫn có vị ngọt và đầy đủ dinh dưỡng lấy từ rau củ và các loại cá, tảo biển. Ở Nhật người ta thường ưu tiên nước từ rong biển và cá vì nó chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nó chứa 90 vitamin và khoáng chất, canxi, đạm tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên ở Việt Nam thì các mẹ thường dùng rau củ quả hơn để tạo vị ngọt. Các món ăn này có vị ngọt tự nhiên sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ.

an dam dashi

Khi nấu nước dùng mẹ sẽ nấu một lượng lớn khoảng 1 nồi. Sau đó sẽ chia ra các khay nhỏ, để nguội và trữ ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên mẹ chỉ nấu đủ dùng trong khoảng 1 tuần, không nên dùng quá lâu các chất trong nước sẽ biến đổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi mẹ không nên nấu nước dashi quá đậm. Quá nhiều chất trong nước dùng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Nguồn : bau.vn