Hiện tượng hồ huyết bánh nhau gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe bà bầu?

Nhiều thai phụ được chẩn đoán trong bánh nhau có nhiều hồ huyết. Vậy hồ huyết bánh nhau là gì và tình trạng này có gây ảnh hưởng cho thai nhi không?

Tình trạng hồ huyết bánh nhau gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe thai phụ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên thận trong nếu bác sĩ thông báo mẹ đang mắc phải tình trạng này. Thông thường, nếu phát hiện tình trạng hồ huyết bánh nhau xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi sự phát triển của thai nhi, bởi tình trạng này có thể dẫn đến việc thai nhi phát triển nhỏ hơn bình thường.

Trong trường hợp bánh nhau có hồ huyết to bất thường hoặc chiếm hơn 10% thể tích nhau thai thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc phải tình trạng nhau cài răng lược. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm bổ sung, đặc biệt là những thai phụ có hồ huyết nhiều và lớn. Nếu mẹ bầu từng phẫu thuật tử cung hoặc vị trí của hồ huyết nhau thai quá gần cổ tử cung thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu thực hiện thêm phương pháp kiểm tra y khoa khác để chẩn đoán chuyên sâu.

Mặc dù bản thân hiện tượng này không gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng có rất nhiều thông tin cho rằng hồ huyết bánh nhau có thể khiến mẹ bầu bị huyết áp cao, sinh non… liệu điều này có đúng?

Thai nhi có dễ bị bóc tách?

Đây là một biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ hoặc em bé hay thậm chí là cả hai. Việc nhau thai bị bóc tách thường xảy do tình trạng thiếu máu ở mẹ hoặc do mang đa thai.

hồ huyết bánh nhau

Hồ huyết bánh nhau khiến mẹ bầu bị cao huyết áp, tiền sản giật?

Tiền sản giật là vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ, nhưng không phải do hồ huyết bánh nhau gây ra. Mẹ bầu bị béo phì, tổn thương ở nhau thai hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả mới là những nguyên nhân có thể dẫn đến tiền sản giật.

hồ huyết bánh nhau

Còn với tình trạng cao huyết áp thì chúng chỉ có thể được hình thành khi mẹ bầu bị thừa cân hoặc căng thẳng quá độ khi mang thai. Đây cũng không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Mẹ bầu có thể bị xuất huyết khi sinh?

Nhiều người thường cho rằng, việc bị hồ huyết bánh nhau khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết khi sinh. Điều này không đúng vì hầu hết các mẹ bầu không gặp bất kỳ rủi ro nào trong quá trình mang thai và các bé đều sinh ra khỏe mạnh.

hồ huyết bánh nhau

Gây sinh non?

Nhiều người cho rằng hồ huyết bánh nhau có thể dẫn đến sinh non. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp sẽ không dẫn đến biến chứng nguy hiểm trên. Nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ sinh non thường là do huyết áp cao hoặc đái tháo đường thai kỳ.

Em bé phải nằm trong lồng ấp ngay sau đó

Hồ huyết là một thuật ngữ y khoa khá lạ lẫm và thường làm các mẹ bầu cảm thấy lo lắng nếu mắc phải. Tuy nhiên, tình trạng trên thường không ảnh hưởng trực tiếp đến em bé cũng như thai kỳ của bạn. Thế nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi được chẩn đoán mắc phải nhằm có phương hướng dưỡng thai hợp lý.

Nguồn : bau.vn