Hội chứng đầu bẹt ở trẻ, cách phòng tránh để bé có đầu tròn và đẹp

Hội chứng đầu bẹt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu cha mặt đặt trẻ nằm ngủ không đúng tư thế. Vậy làm sao để phòng tránh đầu bẹt ở trẻ sơ sinh?

Không ít trẻ bị bẹt đầu do cha mẹ đặt trẻ nằm không đúng tư thế. Do đó, để tránh tình trạng bé sơ sinh bị méo đầu, bẹt đầu thì bố mẹ cần chú ý hơn. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về hội chứng đầu bẹt ở trẻ ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Hội chứng đầu bẹt ở trẻ

Đầu bẹt hay còn gọi là plagiocephaly, là hiện tượng mà đầu của trẻ có hình dạng thon và dẹt hay méo mó so với hình dạng đầu bình thường. Đây là tình trạng mà một phần hộp sọ đầu của bé bị làm bằng phẳng ở phía sau hoặc ở 2 bên. Từ đó khiến cho hình dạng hộp sọ không được tròn trịa mà trở nên móp méo bất thường. Tình trạng này có thể làm hình dáng đầu của trẻ mất thẩm mỹ và có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầu bẹt

1. Do tư thế ngủ của trẻ

Nằm ngửa có thể giúp trẻ nằm yên lâu hơn nằm sấp nhưng lại dễ khiến trẻ bị bẹt đầu. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc phải hội chứng này, bạn nên chú ý và đổi tư thế khi ngủ cho con.

2. Trẻ bị sinh non

Trẻ sinh non tháng có xương sọ mềm hơn trẻ sinh đủ tháng. Do đó, bé rất dễ bị bẹt đầu khi nằm nghiêng sang một bên.

3. Hội chứng đầu bẹt ở trẻ: Do nằm võng

Bất cứ thứ gì khiến đầu trẻ lắc lư sang đều không tốt. Do đó, bạn nên hạn chế cho bé sử dụng những vật này. Vì thế, nằm võng quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng bẹt đầu ở trẻ.

4. Trẻ có vấn đề về cơ cổ

Rối loạn thần kinh khiến cho cơ cổ bé bị cứng và khó xoay trở qua lại nên khiến đầu bé cứ nằm im một chỗ và làm tăng nguy cơ bị méo hơn.

Triệu chứng trẻ bị đầu bẹt

hoi chung dau bet o tre

Hộp sọ khỏe mạnh sẽ có hình tròn ở phía sau và đối xứng 2 bên. Nếu cha mẹ cảm thấy Cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra hộp sọ của bé để xem nó có đối xứng không hoặc có chỗ nào bị phẳng không. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện hay triệu chứng bất thường, hãy chủ động đưa trẻ đi khám.

Cách phòng tránh hội chứng đầu bẹt ở trẻ

hoi chung dau bet o tre

Cha mẹ không nên để trẻ nằm ở một tư thế quá lâu. Nếu bé có xu hướng luôn nghiêng sang một bên khi ngủ thì bạn hãy xoay trở đầu bé lại hoặc kê thêm khăn trong nôi cho trẻ. Một cách khác để ngăn ngừa chứng đầu bẹt là đừng để bé nằm ngửa khi thức. Ngoài ra, điều này cũng giúp bé đạt được một số cột mốc phát triển của bé như lăn, ngồi để hạn chế được hội chứng này.

Nguồn : bau.vn