Top 4 cách nấu cơm gà ngon:
Cơm gà Hải Nam
Dụng cụ
Nguyên liệu
1 kg gà (1 con)
1 cây hành lá (xắt thành từng khúc dài khoảng 2,5cm)
1 củ gừng tươi (lột vỏ, xắt lát)
6 muỗng canh dầu thực vật (hoặc mỡ gà)
6-8 củ tỏi (băm nhỏ)
4 tách gạo (gạo hạt dài, vo và để ráo nước)
1 muỗng cafe muối
Nước chấm
2-3 muỗng canh nước cốt chanh
5 muỗng canh ớt tươi (băm nhuyễn)
5 củ tỏi (băm nhỏ)
1 muỗng cafe muối
½ chén nước luộc gà
Cách làm cơm gà Hải Nam
-
Đun sôi một nồi nước lớn.
-
Nhét hành lá và gừng vào bụng gà. Cho gà vào nước sôi, để phần ức úp xuống.
-
Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ & đậy nắp khoảng 40 phút cho đến khi gà vừa chín.
-
Sau đó vớt gà ra và ngâm vào thau nước đá cho lạnh để thịt gà có độ mềm dai.
-
Đun dầu ăn trong nồi nấu cơm, cho tỏi băm vào phi cho có mùi thơm.
-
Sau đó đổ gạo vào, xào khoảng 2 phút, cho thêm muối và nước luộc gà vào vừa đủ để mực nước cách phần gạo khoảng 1 phân.
-
Đun sôi với lửa lớn, vặn lửa nhỏ khi có hơi nước bay ra, đậy nắp và để sôi trong 30 phút cho đến khi cơm chín.
-
Chặt gà và ăn với cơm nóng và xốt cay.
Ghi chú
Cơm nếp gà với nước dừa
Dụng cụ
Nguyên liệu
Cách làm
Thổi cơm nếp
-
Thổi cơm nếp thì không cần ngâm gạo vào nước dừa nữa mà lấy nước dừa để chế nước thổi cơm.
-
Vo gạo sạch cho vào thối trước. Khi cơm sôi thì cho cơm dừa xắt nhỏ vào.
-
Cơm cạn tiếp tục cho thịt gà xắt nhỏ đã tẩm ướp giavị, dầu ăn, hành khô, đảo đều một lượt.
Đồ xôi
-
Đồ xôi thì vo sạch gạo rồi ngâm nước dừa khoảng 4 tiếng.
-
Cơm dừa và thịt gà xắt nhỏ, tẩm ướp sẵn.
-
Đảo đều các nguyên liệu trên rồi cho vào chõ đồ xôi như bình thường.
Ghi chú
Cách nấu cơm nếp gà rô ti
Món gà rô ti ăn cùng cơm nếp tưới mỡ hành sẽ làm hài lòng những cái dạ dày háu ăn các món béo ngậy. Gà rô ti ngon phải có vị mặn ngọt vừa phải, da giòn gà thơm hương tỏi. Ăn cùng cơm hấp nóng sốt trong ngày mưa tầm tã thật không gì bằng.
Nguyên liệu
(cho 4 phần ăn với cơm nếp)
- 500 g đùi gà
- 1 thìa tiêu đen
- 1 thìa đường nâu
- 1 muỗng xì đầu
- 1 muỗng nước mắm
- 2 tép tỏi
- Dầu ăn
Thực hiện
- Đánh đều các gia vị trong chén, thêm 1 thìa dầu ăn và tôi. Ướp đùi gà với gia vị này và để trong tủ lạnh 12 giờ cho ngấm.
- Đun nóng chảo rán, trút dầu ăn vào đun sôi, không để dầu bốc khói, cho đùi gà vào chiên tới khi da chuyển màu nâu vàng, khoảng 6 – 8 phút. Nên chiên làm 2 mẻ.
- Sau khi chiên xong, cho gà vào lò nướng thêm 10 phút cho da gà thật giòn và lớp thịt bên trong chín hẳn.
- Trút đùi gà lên đĩa cơm nếp, tưới mỡ hành lên trên và ăn nóng.
Cách làm cơm gà đút lò
Nguyên liệu
- Đùi gà
- Hành củ, tỏi, mật ong
- Dầu ăn, nước tương
- Nước soup gà, sữa tươi
- Ngò tây
Cách làm cơm gà đút lò
- Thịt gà ướp qua đêm với xì dầu, hành, tỏi, mật ong.
- Gạo vo sạch để ráo , phi hành tỏi với dầu cho gạo vào rang sơ.
- Thịt gà mang ra chiên sơ cho vàng.
- Lấy một cái khay cho gạo vào bên dưới, thịt gà ở trên.
- Cứ 1 cốc gạo ( loại cốc trong nồi cơm điện ) thì 1 cốc nước cốt gà, 1/2 sữa tươi rồi tính lên. Nhớ chỉ cho gạo vào chừng 1/3 hoặc phân nửa của cái khay thôi vì nó còn nỡ ra nữa.
- Dùng giấy bạc bọc cái khay lại bỏ vào lò nướng (nhớ là coi chừng giấy bạc bị rách hoặc bị hở). Để lò ở 400 độ.
- Một tiếng sau trở lại thì cơm gà chín rồi lấy ra mở bỏ giấy bạc cho nó bớt hơi nóng rồi trộn ngò tây thái nhuyễn vào.
- Dọn ra ăn vơi nước tương Magi và vài lát ớt thái mỏng.
Trên đây là các cách nấu món cơm gà ngon cho gia đình bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của Bau.vn.
Nguồn : bau.vn