Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?

Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu cách đếm cử động thai trong bài viết dưới đây nhé.

Cách đếm cử động thai

cach dem cu dong thai

Đầu tiên , trước khi bắt đầu đếm cử động thai, mẹ cần đi tiểu để làm trống bàng quang của mình. Sau đó nằm thư giãn, đặt tay lên bụng rồi đếm số cử động thai nhi.

Mẹ sẽ đếm số lần thai nhi cử động trong vòng 1 giờ. Nếu có ít hơn 4 đợt cử động thai, thai phụ phải nằm nghỉ và đếm cử động thai trong 1 giờ tiếp theo hoặc đếm trong 2 giờ. Nếu trong 2 giờ tiếp theo, có ít hơn 10 cử động thai, phải nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để theo dõi tình trạng thai bằng những phương pháp khác.

Mẹ nên chọn một thời điểm cố định để dễ dàng theo dõi và đánh giá cử động của thai nhi. Thời điểm ấy có thể là sau khi ăn sáng, trưa hoặc tối. Cách đếm cử động thai chính xác nhất là sau khi ăn no và đã đi tiểu.

Lưu ý: Khi thai ngủ, số lần thai máy sẽ giảm hoặc không có. Thời gian thai nhi ngủ khoảng 20-40 phút, thông thường không quá 90 phút.

Đánh giá sức khỏe của thai khi qua đếm cử động thai

cach dem cu dong thai

Các mẹ có thể dựa vào cách đếm cử động thai để đánh giá sức khỏe của thai nhi.

  • Thai nhi khỏe khi có hơn 4 lần cử động mỗi giờ.
  • Trong 2 giờ liên tiếp, cử đông thai nhi có dưới 3 lần hoặc ít hơn là dấu hiệu báo động nghi ngờ thai nhi yếu, mẹ nên đi khám.
  • Số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là 16 – 45 lần; khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các lần thai máy là 50 – 75 phút. Có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian thai nhi ngủ.
  • Bà mẹ nên nghỉ ngơi tư thế nằm, và tập trung đếm số lần thai máy (đá, đấm, xoay, cuộn) trong vòng 1 giờ, cùng với số thời gian để có được 10 cử động thai, và ghi lại trong 1 biểu đồ. Hãy tránh chu kỳ ngủ của thai (có thể từ 20 đến 75 phút). Buổi tối tới đêm là lúc thai nhi hoạt động nhiều nhất.
  • Số lần thai máy thường cao nhất ở khoảng tuần 28-32, sau đó giảm chút ít khi sắp sinh. Ở thời điểm chuẩn bị sinh, số lần thai máy trung bình trong 1 giờ khi thai hoạt động là 31.

Một số nguyên nhân khiến cử động thai xuất hiện quá sớm hoặc quá muộn

cach dem cu dong thai

Cử động thai xuất hiện trước tuần thứ 16 là sớm còn sau tuần thứ 20 thì được coi là muộn.

  • Nhóm bà bầu sinh con so cảm nhận thấy thai máy chậm hơn nhóm thai phụ sinh con dạ.
  • Nếu nhau thai bám mặt trước, bạn sẽ cảm nhận được thai máy muộn. Nếu nhau thai bám mặt sau, thai sẽ máy sớm hơn.
  • Lớp mỡ dày bao quanh bụng sẽ khiến bạn khó khăn khi nhận biết bé chuyển động hơn.
  •  Nhiều người mẹ không phân biệt được chuyển động của thai với hoạt động của ruột (hay dạ dày). Do đó, nếu bạn cảm nhận thấy thai máy trước tuần 13 thì phần lớn khả năng, bạn nhầm với hoạt động của ruột (hay dạ dày).
  • Không ít người mẹ tin rằng, thai bé trai sẽ máy sớm hơn thai bé gái (vì bé trai thường hiếu động hơn bé gái). Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Nguồn : bau.vn