Khi nào cần sử dụng kháng sinh cho trẻ

Khi thấy trẻ bị ốm, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chỉ định dùng thuốc kháng sinh hợp lý

Dùng lúc nào?

Không bao giờ được dùng kháng sinh để điều trị các bệnh do virus gây ra (sởi, cúm, AIDS, SARS, cúm H5N1, viêm gan do virus, viêm gan A, B, C, D, E,…) vì kháng sinh không có tác dụng diệt virus.
Chỉ nên dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ khi trẻ có những biểu hiện bị nhiễm khuẩn, bị bệnh do vi nấm gây ra hay các bệnh nhiễm trùng như: tiêu chảy, viêm họng, phế quản,…
Khi thấy trẻ bị ốm, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chỉ định sử dụng kháng sinh hợp lý, đúng chủng loại, đủ liều lượng.

Lạm dụng kháng sinh rất nguy hiểm?

Thuốc đưa vào cơ thể trẻ theo bất cứ đường nào (uống, tiêm, bôi,…) đều được hấp thụ, chuyển hoá ở gan và đào thải qua thận. Trong khi đó, chức năng của gan, thận ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn rất yếu nên khả năng thải trừ thuốc chậm hơn nhiều so với người lớn và trẻ nhỏ. Vì thế, thuốc dễ bị tích tụ trong cơ thể từ đó gây ra ngộ độc, kháng thuốc, tình trạng dị ứng thuốc.
Một số loại kháng sinh không nên dùng cho trẻ như: Tetracyclin gây nhiễm độc xương, làm chậm sự phát triển của xương, làm ảnh hưởng mầm răng đang phát triển, răng của trẻ sẽ bị nhuộm màu vàng, hỏng men răng vĩnh viễn; Cloroxit có thể gây suy tủy trẻ; Streptomyxin có thể gây điếc cho trẻ.
Ngoài ra, người ta thấy
Tetracyclin còn có tác dụng làm căng phồng thóp ở trẻ sơ sinh. Trẻ dưới 12 tuổi không được dùng các loại kháng sinh này. Vì vậy, ngay cả người mẹ đang mang thai hoặc cho con bú cũng không được dùng loại kháng sinh này vì thuốc sẽ từ máu mẹ qua thai đi vào thai nhi hoặc từ máu của người mẹ đi vào sữa rồi cho con bú.
Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp chưa xác định bị nhiễm khuẩn để tránh lãng phí và làm cho tình trạng vi khuẩn kháng thuốc

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh:
– Phải dùng đủ liều lượng và đủ thời gian.
– Dùng theo chỉ định của bác sĩ.
– Nên dùng đường uống, hoặc tiêm tĩnh mạch nếu có chỉ định của thầy thuốc

BS Phạm Thị Thanh Mai
(Nguyên trưởng khoa sơ sinh BV Phụ Sản TW)

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.