Khó thụ thai vì thiếu kẽm và những lưu ý vợ chồng bạn cần nhớ

Khó thụ thai vì thiếu kẽm là một tin đồn bạn từng được nghe qua hay là sự thật đã được khoa học kiểm chứng? Cùng tìm hiểu trong bài viết của Bầu ngày hôm nay nhé.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra khuyến cáo, những người phụ nữ muốn mang thai cần kiểm tra nồng độ kẽm trước 3 tháng để biết chắc rằng mình có đang bị thiếu hụt dưỡng chất này hay không. Bởi lẽ khó thụ thai vì thiếu kẽm không phải chuyện gì quá xa lạ nữa.

Vai trò của kẽm đối với khả năng sinh con ở nữ giới

Khó thụ thai vì thiếu kẽm vốn không phải điều gì xa lạ. Đặc biệt là đối với phái nữ, nhu cầu bổ sung kẽm trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết. Bất kỳ sự thiếu hụt nào xảy ra cũng gây ảnh hưởng rõ rệt.

1. Kẽm giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ như thế nào?

Khó thụ thai vì thiếu kẽm

Việc mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể tác động rất lớn đến việc thụ thai.

Sự hiện diện của kẽm trong cơ thể cũng có liên quan đến việc sinh sản. Sau khi rụng, trứng cần phải di chuyển qua ống dẫn trứng thành công để đến được tới tử cung, từ đó mà quá trình thụ tinh được diễn ra. Suốt hành trình trứng di chuyển qua ống dẫn trứng, điều cần thiết là phải duy trì mức dịch nang trong ống dẫn trứng thích hợp. Kẽm giúp cho quá trình này diễn ra được suôn sẻ hơn.

Với những lợi ích trên thì việc cân nhắc đưa kẽm vào chế độ dinh dưỡng của mình để chuẩn bị mang thai là điều hoàn toàn nên làm.

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu phụ nữ bị thiếu kẽm?

Có rất nhiều lý do khiến cho phụ nữ bị vô sinh, một trong số những lý do phổ biến nhất là sự xuất hiện của u xơ. Kẽm được biết đến với vai trò kiểm soát những khối u xơ này. Tuy nhiên, nếu như cơ thể thiếu hụt khoáng chất này, những khối u có thể viêm, gây cản trở việc mang thai của bạn.

Vai trò của kẽm đối với khả năng sinh sản của nam giới

Tương tự như ở nữ giới, nam giới cũng rất cần được bổ sung kẽm để hỗ trợ khả năng sinh sản được tốt hơn.

1. Kẽm giúp cải thiện khả năng sinh con ở nam giới như thế nào?

Khó thụ thai vì thiếu kẽm

Kẽm rất cần thiết đối với sức khỏe sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất nội tiết tố, tham gia vào chức năng của tuyến tiền liệt và hình thành nên tinh trùng.

Một trong những yếu tố quan trọng của kẽm trong vấn đề sinh sản của nam giới chính là sự sản xuất tinh trùng. Trên thực tế, mỗi lần xuất tinh sẽ khiến cơ thể tiêu tốn khoảng 5mg kẽm (tương đương 1/2 lượng kẽm cơ thể nam giới hấp thụ được trong một ngày). Vì vậy, hầu như các trường hợp suy giảm lượng tinh trùng đều có nguyên nhân là do thiếu hụt kẽm.

2. Nam giới thiếu hụt kẽm trong chế độ dinh dưỡng sẽ dẫn đến điều gì?

Thiếu kẽm ở nam giới dẫn đến nhiều rối loạn khác nhau, ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản. Cụ thể là các tinh trùng được sản sinh trong trường hợp thiếu hụt kẽm sẽ thiếu đi các cấu trúc cần thiết như đầu và đuôi để có thể di chuyển qua đường âm đạo của phụ nữ. Điều này dẫn đến nhiều tinh trùng dễ bị chết trước khi gặp trứng nên không thể thụ tinh.

Lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày

Cả nam giới lẫn nữ giới đều cần bổ sung một lượng kẽm cụ thể hằng ngày nếu muốn tăng khả năng sinh con.

1. Đối với nam giới

Mức khuyến cáo rơi vào khoảng 11mg kẽm mỗi ngày. Điều này có thể đạt được bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và lựa chọn những loại thực phẩm giàu kẽm. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã được chẩn đoán có vấn đề liên quan đến tinh trùng hoặc dị thường trong cấu trúc của nó, bạn có thể phải tăng lượng tiêu thụ lên gần 35 – 50mg mỗi ngày.

2. Đối với phụ nữ

Phụ nữ thường sẽ cần khoảng 8mg kẽm mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu này cũng tăng lên vào khoảng 11mg khi bạn mang thai, khoảng 12mg sau khi sinh và trong thời kỳ cho con bú.

Gợi ý cho bạn các loại thực phẩm giàu kẽm

khó thụ thai vì thiếu kẽm

Gợi ý những thực phẩm giàu kẽm

Nếu muốn bổ sung thêm kẽm để cải thiện khả năng sinh con, bạn cần bổ sung những loại thực phẩm giàu kẽm dưới đây vào thực đơn:

  • Hải sản như tôm và hàu
  • Hạt mè hoặc hạt bí ngô
  • Một số loại thịt như gà tây, thịt cừu, thịt bò
  • Bổ sung probiotic như sữa chua
  • Các loại rau, đậu (nhất là đậu xanh)…

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm hay không?

Việc bổ sung kẽm bằng thực phẩm chức năng thường được khuyến nghị cho những đối tượng đã có sự thiếu hụt lớn hoặc không hấp thụ được mức kẽm cần thiết ngay cả khi đã áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý. 15mg được cho là mức liều cần, trong khi các bác sĩ có thể đề nghị một liều lượng cao hơn nếu cần thiết.

Khó thụ thai vì thiếu kẽm là thông tin đã được khoa học kiểm chứng.Kẽm có thể được xem như một loại “khoáng chất sinh sản” rất có ích trong vấn đề hỗ trợ tăng khả năng sinh sản cho cả nữ giới lẫn nam giới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với lối sống lành mạnh, cùng với việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác để tăng hiệu quả nhé!

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Khi mang thai có nên xây nhà, mua nhà trong cùng năm không?
Khi mang thai có nên xây nhà, mua nhà trong cùng năm không?

Việc mang thai khi xây nhà trong cùng một năm hiện nay không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng và quan ngại vì theo quan niệm xưa thì một năm không thể có hai chuyện hỷ. Ngoài ra, họ cũng sợ những việc làm này sẽ ảnh hưởng đến bà bầu và cả phong thủy ngôi nhà. Vậy quan niệm trên đúng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết để giải đáp thắc mắc nhé.