Không còn ám ảnh mùi tanh của cá bằng món cá hấp vô cùng hấp dẫn này

Món cá hấp vô cùng tốt cho sức khỏe vì hạn chế được lượng dầu mỡ hấp thu vào cơ thể, nhưng vẫn giữa được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cá cung cấp vitamin cho cơ thể mắt sáng, cung cấp canxi cho xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, vì cá có mùi tanh mà một số người đã loại bỏ loại thực phẩm bổ dưỡng này ra khỏi thực đơn. Dưới đây là cách làm món cá hấp vô cùng thơm ngon, loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của cá.

Món cá hấp bia

1. Nguyên liệu làm món cá hấp bia

  • Cá: 1 con.
  • Bia: 1 lon.
  • Gừng tươi, hành lá.
  • Một số loại gia vị: dầu hào, bột nghệ, hạt nêm.

ca hap

2. Cách làm cá hấp bia

Bước 1: Sử dụng giấm và muối hoặc gừng tươi để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó, dùng dao khứa thân cá thành khoảng 3-4 vệt, ướp với hạt nêm, dầu hào, bột nghệ và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để ngấm gia vị.

Bước 2: Hành lá rửa sạch, bỏ lá úa và cắt thành khúc dài, gừng cạo sạch vỏ và thái chỉ giống ăn với trứng vịt lộn. Sả bỏ phần vỏ già, rửa sạch và đập dập, cái thành khúc như hành.

Bước 3: Cho cá vào nồi và thêm hành hoa, gừng, sả và bia vào cùng đun với lửa vừa trong khoảng 3 phút. Sau đó, giảm nhỏ lửa dần và đun trong khoảng 30 phút để cá được chín đều.

Bước 4: Bày cá ra đĩa, cho thêm hành lá và tiêu lên phía trên để tăng thêm hương vị. Thưởng thức món ăn với nước chấm tỏi ớt để đậm đà hương vị.

ca hap

Cách chọn loại cá phù hợp

Cần phân biệt những loại cá ít xương và nhiều xương để món ăn được ngon hơn. Các loại cá ít xương có thể kể đến là cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối. Các loại cá này có thể chế biến được các món chiên, nấu canh, hấp, kho, nướng rất ngon và an toàn cho trẻ em. Khi chế biến có thể để nguyên con, cắt khúc hoặc phi-lê chỉ lấy phần thịt làm các món chiên xù, chiên giòn.

Với các loại cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục… có thể để nguyên con và chiên giòn hoặc kho rục với nước dừa ăn vô cùng bắt cơm. Các loại cá này có xương mền nên thường chỉ cần bỏ phần xương sống là có thể ăn mà không bị hóc . Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn loại cá này vì dễ hóc xương.

Cách làm cá hết tanh

Chú ý trong từng giai đoạn sơ chế, lựa chọn gia vị tẩm ướp cũng như nước chấm ăn kèm là cách để loại bỏ tối đa mùi tanh. Những con cá còn sống hoặc còn tươi sẽ ít tanh hơn con cá chết trước khi được chế biến hoặc chết lâu mà không được đông lạnh tốt.

ca hap

Với các loại cá biển, nên chọn cá tươi, da và vảy còn bám chặt vào thân cá, mắt cá trong, mang đỏ và thân còn độ đàn hồi, thịt rắn chắc. Khi làm cá, bạn nên rửa cá bằng giấm hoặc xát muối vào thân cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và loại bỏ phần đen ở bụng cá.

Với cá lóc cần lạng bỏ phần da và vảy cá, chú ý với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát phần xương sống lưng của cá. Tùy theo món muốn chế biến, khi ướp cá có thể ướp thêm vài giọt chanh để mất mùi tanh.

 

 

Nguồn : bau.vn