Kinh nghiệm chăm bé sơ sinh cho những người lần đầu làm mẹ

Chăm bé sơ sinh là điều chưa bao giờ dễ dàng đối với bậc phụ huynh. Đặc biệt, những người lần đầu làm cha, làm mẹ chắc hẳn sẽ bối rối

Không có công thức chung vào cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, mỗi ông bố bà mẹ đều có những kinh nghiệm riêng của mình. Tuy nhiên, dù có đọc bao nhiêu cuốn sách, tham gia bao nhiêu lớp học thì lần đầu cầm vào bàn tay bé xíu của em bé sơ sinh ai cũng bỡ ngỡ và bối rối.

Bau.vn chỉ bạn những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh.

1. Quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể của bé

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, vậy nên khóc là cách giao tiếp duy nhất của trẻ với bố mẹ. Nếu khi bé nắm tay siết chặt, có thể bé đang bị căng thẳng hoặc đói.

cham be so sinh

Còn khi chân tay bé khua liên tục, rất có thể bé đang muốn ai đó chơi đuà cùng bé.

Khi bé kéo tai, bố mẹ đừng nghĩ rằng con đang chơi đùa, đó có thể là biểu hiện của bé đang mọc răng.

2. Đáp ứng nhu cầu muốn bú của bé

Theo nghiên cứu, các em bé sơ sinh có nhu cầu bú từ 8-12 lần/ ngày. Những dấu hiệu cho thấy bé đói đòi bú mẹ là mút tay, liếm môi, khóc. Bạn nên chú ý đến biểu hiện của em bé và cho bé bú ngay khi có dấu hiệu, vì càng để bé đói bạn càng khó làm dịu bé.

3. Không rung lắc để đánh thức bé

Nếu bạn muốn gọi bé dậy, hãy nhẹ nhàng thơm vào chân em bé. Tuyệt đối không dùng lực rung lắc, lay bé dậy vì điều này dễ khiến bé chảy máu não dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.

cham be so sinh

4. Không cho bé ngâm ti giả trước khi bú

Phản xạ tự nhiên của em bé là mút tay. Tuy nhiên, bạn nên cho bé bú xong rồi mới ngậm ti giả, không nên cho bé ngậm ti giả thường xuyên trước khi bú.

Tốt nhất, nên để bé từ 2 đến 4 tuần mới cho ngậm ti giả.

5. Dùng giỏ đựng đồ làm chậu tắm

Khi bé cứng cáp hơn, bạn có thể dùng giỏ đựng đồ hình chữ nhật để bé tắm. Nước chảy vào qua những lỗ hở, điều này giúp mẹ kiểm soát được lượng nước, chống trơn trượt cho bé.

6. Giảm căng tức sữa bằng chườm nóng

Nếu ngực của bạn bị căng sữa hoặc tắc sữa, hãy chườm nóng hoặc lạnh để giải quyết vấn đề này. Đặt một miếng khăn ấm hoặc túi chườm ấm lên ngực sẽ giúp sữa chảy về. Ngoài ra, khăn lạnh giúp bạn giảm đau nếu ngực bị đau khi cho con bú.

7. Lưu ý khi cho bé dùng kem dưỡng da hay dầu

Làn da của em bé rất nhạy cảm, việc bôi kem dưỡng hay dùng dầu gội đầu, sữa tắm có thể gây dị ứng cho bé. Nếu bạn muốn sử dụng, hãy thử bôi 1 ít lên bàn tay bé đã nhé.

8. Chăm sóc kỹ răng miệng cho bé

Bạn đừng nghĩ bé sơ sinh chưa có răng mà có thể bỏ qua việc chăm sóc răng miệng cho em bé. Hãy dùng gạc sạch nhúng vào nước ấm để lau nướu cho bé hàng ngày.

cham be so sinh

9. Đặt bé nằm khi bé bắt đầu buồn ngủ nhưng vẫn thức.

Bạn đừng đợi bé ngủ rồi mới đặt nằm, bởi khi đó bé dễ dàng thức giấc. Hãy để bé nằm khi bắt đầu buồn ngủ, điều này giúp bé tự giác và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

10. Sử dụng vỏ đệm không thấm nước

Công việc dọn cũi của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu sử dụng vỏ đệm và tấm trải giường không thấm nước.

Chăm bé sơ sinh là công việc không đơn giản, cần bố mẹ chú ý quan tâm đến bé rất nhiều.

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h