Làm món ốc hương xào tỏi thơm ngon, muốn ăn ngay lập tức!

Thời tiết trở lạnh, có chút gió se lạnh, rất thích hợp để làm món ốc hương xào tỏi để cả nhà quây quần bên nhau cực ấm cúng

Món ốc hương xào tỏi được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, đậm đà cùng với dưỡng chất mà nó đem lại cho cơ thể. Hôm nay, Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn món ốc hương xào tỏi chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món ốc hương xào tỏi

  • Ốc hương: 1 cân
  • Tỏi: 1 – 2 củ
  • Ớt cay: 2 – 3 quả (tùy khả năng ăn cay)
  • Vài lá chanh tươi
  • Gia vị nêm khác: Đường, muối, mắm, bột ớt…

oc huong xao toi

Cách làm ốc hương xào tỏi

1. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Ngâm ốc

Khi mua ốc về bạn ngâm vớ nước sạch, hoặc nước vo gạo để trong chậu kim loại và cho thêm một vài lát ớt để ốc nhanh nhả bẩn, thải hết bùn ở trong vỏ. Nếu không có chậu kim loại, bạn dùng chậu nhựa và cho thêm 1 vài vật kim loại như dao, thìa… Kim loại có tác dụng xúc tác đẩy chất bẩn ra nhanh hơn.

oc huong xao toi

Ngâm ốc  khoảng 3 tiếng, những con nào nổi lên nghĩa là ốc chết và bạn cần bỏ đí. Sau đó, rửa sạch ốc với nước và để ráo.

Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ vừa phải. Lưu ý, không sử dụng những củ tỏi đã mọc mầm, có hiện tượng mốc vì chúng gây hại cho sức khỏe. Lá chanh và ớt thái nhỏ.

2. Ướp ốc hương

Để món ăn được đậm vị, chúng ta cần ướp ốc với các gia vị: Đường, ỏi băm, ớt băm giã nhuyễn, thêm một chút nước mắm vào khuấy đều cho tan đường. Cho ốc vào hỗn hợp trên và trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để gia vị thấm vào ốc.

3. Hoàn thành

Nên chuẩn bị một chiếc chảo dày, cho một ít dầu ăn và phi thơm tỏi, sau đó cho ốc vào xào liền tay với lửa lớn. Tiếp đến, cho một chút bột ớt để tăng hương vị và độ bắt mắt. Đảo liên tục trong vòng 10 phút để ốc chín hẳn. Cuối cùng rắc lá chanh lên là đã hoàn thành món ăn.

oc huong xao toi

Bạn nên ăn ốc hương xào tỏi với nước chấm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh, muối ớt… để gia tăng hương vị, làm món ăn đậm đà.

Cách chọn ốc hương ngon

Để món ăn ngon ốc hương xào tỏi chuẩn vị, bạn cần lựa chọn ốc hương tươi ngon. Cách chọn ốc hương còn tươi sống dễ nhất đó chính là chạm vào nó. Nếu ốc hương còn sống nó sẽ có cử động và thụt vào trong, khép miệng lại, nên chọn những con ốc như vậy. Những con ốc hương có mùi hôi tanh, vảy thụt sâu vào trong và có hiện tượng chảy nhớt thì đó là những con đã chết, bạn cần loại bỏ chúng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ ngon của món ăn.

oc huong xao toi

Ốc hương sau khi mua về nếu không chế biến ngay, bạn có thể dùng cách bảo quản thêm 2-3 ngày mà không làm giảm độ tươi ngon của ốc. Cách bảo quản vô cùng đơn giản là cho ốc hương vào túi vải sạch và ướt. Sau đó, để túi ở nơi thoáng mát, liên tục vẩy nước vào túi để môi trường ẩm ướt cho ốc hướng và tránh ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, hãy pha thêm 1 ít nước muối loãng nồng độ khoảng 3% rồi vảy lên túi vải để ốc hương được sống tốt và khỏe mạnh hơn.

Món ốc hương xào tỏi ăn cực ngon, phù hợp vào những ngày thời tiết trở lại. Bạn có thể làm thử để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức món ăn này!

Nguồn : bau.vn