Làm thế nào để bảo vệ con trên mạng một cách khéo léo nhất?

Một trong những kĩ năng quan trọng để làm ông bố, bà mẹ hiện đại là bảo vệ con cái khỏi những mối nguy hại trên mạng. Tuy nhiên, quan tâm làm sao để con cảm thấy thoải mái, không bị xâm phạm cuộc sống riêng thì không phải ai cũng biết.

Internet và nỗi lo của phụ huynh

Theo khảo sát năm 2019 của Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children) tại Việt Nam, 66,1% trẻ em có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet; trong đó, 43,4% có thời gian sử dụng trung bình một ngày từ 1-3 tiếng.

Chính sự rộng lớn của internet và những nguy cơ tiềm ẩn, các bậc phụ huynh ngày nay luôn mong có cách bảo vệ con cái. Tuy nhiên, việc theo sát con trên mạng không phải là điều dễ dàng. Sự quan tâm này đòi hỏi cả thấu hiểu, chia sẻ nếu không sẽ bị phản ứng ngược. Vì vậy, bố mẹ cũng cần có “chiêu” để đồng hành cùng con trên thế giới mạng.

Vẽ đường cho con…lên mạng

“Dạy con từ thuở còn thơ” luôn là điều cần thiết. Nhiều ông bố bà mẹ cứ đưa con điện thoại hay máy tính bảng để con tự chơi mà quên rằng mình phải có trách nhiệm hướng dẫn. Ngay khi con hỏi về những nền tảng, hay ứng dụng mới hãy dành thời gian tìm hiểu cùng con và cho con biết những điều gì nên và không nên làm. Thậm chí là “kết bạn” với con trên mạng để có cơ hội nhìn thấy những gì thực sự đang diễn ra trong tâm trí con cái để kịp nhận ra điều không phù hợp. Chẳng hạn bố mẹ có thể nhắc nhở con về việc hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng.

Làm thế nào để bảo vệ con trên mạng một cách khéo léo nhất? - ảnh 1

“Dạy con từ thuở còn thơ” luôn là điều cần thiết.

Tôn trọng thế giới riêng của con

Trong những năm thiếu niên nhiều biến động, con bạn sẽ muốn thử kiểm tra ranh giới của mình với bố mẹ. Con cái sẽ muốn làm và nói những điều mà bạn sẽ không chấp nhận. Đây là điều bình thường và là bản chất của con người ở độ tuổi này. Điều quan trọng là bạn hiểu và tôn trọng, đồng thời cho con cái biết rằng con có thể nói chuyện với bố mẹ về bất cứ điều gì. Kể cả việc cùng con “lí giải” vì sao lượt xem video của con hôm nay thấp hơn hôm qua, làm sao để quên đi những bình luận khiến con không vui chẳng hạn.

Tất nhiên, đôi lúc bạn sẽ trải qua những cuộc trò chuyện cụt lủn và sự hồi đáp của con không như ý muốn. Như thế cũng chẳng sao vì tin vui cho các ông bố bà mẹ là con cái vẫn đang lắng nghe và là cơ hội để giao tiếp cởi mở hơn trong tương lai.

Cho con chủ động quản lý thời gian

Thay vì gò ép con cái vào một khung giờ lên mạng nhất định, các bậc phụ huynh nên tạo ra một môi trường để con cái có cơ hội học hỏi phán đoán, bằng cách thiết lập giới hạn và tạo ranh giới cho chính mình.

Đừng nên giám sát con 24/24, hãy dạy những người trẻ này có trách nhiệm và sự chủ động phán đoán trong các tình huống. Một vài ví dụ điển hình cho việc này như bạn có thể thỏa thuận với con rằng phải hoàn thành xong bài tập trước khi được lên mạng. Con cần đóng các ứng dụng trước giờ ngủ 30 phút,… Điều này sẽ giúp con tập được thói quen ý thức về thời gian online, đồng thời phân phối hợp lý nhiều hoạt động khác có ý nghĩa hơn như dã ngoại, chơi thể thao, nghỉ ngơi,…

Cha mẹ bình tĩnh kết nối cùng con

Việc bảo vệ con cái trên mạng đôi khi gây ra nhiều áp lực, dẫn đến sự mất bình tĩnh của bố mẹ. Nhiều phụ huynh phản ứng thái quá như cấm không cho con dùng điện thoại, la mắng hay thậm chí khiến con bị tổn thương. Tuy nhiên, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và tìm cách kết nối với con. Bắt đầu từ việc hiểu con và quan tâm bên ngoài đời thực (offline) cho đến việc đi đến kết nối và gắn bó trên các nền tảng mạng (online). Ngay từ những lúc con mới bắt đầu tiếp xúc mạng xã hội, bố mẹ có thể nhẹ nhàng tham gia cùng con bằng nhiều cách khác nhau. 

Làm thế nào để bảo vệ con trên mạng một cách khéo léo nhất? - ảnh 2

Phụ huynh hãy chăm sóc và bảo vệ con cái trong hoạt động online, cũng như giáo dục các con về an toàn mạng.

Theo đó, các bậc phụ huynh có thể: Quản lý thời gian truy cập, bật Chế độ hạn chế và Nhắn tin trực tiếp trên nền tảng TikTok.

Làm thế nào để bảo vệ con trên mạng một cách khéo léo nhất? - ảnh 3

Mạng xã hội và các ứng dụng ngày càng cho thấy sự ảnh hưởng đến người dùng trẻ tuổi.

Nếu bố mẹ không muốn để con bị “thất lạc” trên không gian mạng rộng lớn thì hãy học cách trò chuyện và kết nối với con từ sớm. Đồng thời, bố mẹ cũng cần dành thời gian để lựa chọn những ứng dụng có trách nhiệm với cộng đồng, nội dung an toàn, lành mạnh để an tâm đưa con sử dụng.

Hà Nguyễn

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/lam-the-nao-de-bao-ve-con-tren-mang-mot-cach-kheo-leo-nhat-a169913.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.