Lấy lại cảm xúc “yêu” sau sinh

Sau khi sinh, được 1 tháng chồng Lan đòi hỏi “chuyện ấy”. Vì lo sợ cơ thể chưa hồi phục sau sinh nên Lan bắt chồng “kiêng”. Thấy ông xã không vui vì chuyện đó, Lan đã gặp bác sĩ và được tư vấn quan hệ sau sinh.

Lần thứ nhất “yêu” thấy đau. Lần thứ 2, thứ 3, Lan thấy mình lấy lại được hưng phấn dễ dàng hơn.

Sau khi sinh, cơ thể của phụ nữ có nhiều biến đổi, mệt mỏi khi vừa chiến đấu với cơn “vượt cạn”,  rồi sau đó tiếp tục chăm sóc em bé. Vì vậy, chuyện sinh hoạt chăn gối của các cặp vợ chồng thường gặp khá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng cố gắng chia sẻ và thông cảm cho nhau thì hoàn toàn có thể khắc phục và có được cảm giác hưng phấn như bình thường.

Kiêng “yêu” bao lâu

BS Ngọc Lan (BV Phụ Sản TW) cho biết: phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục 6 tuần sau sinh. Thông thường, sau 6 tuần sản dịch hết, vết đau do rách âm hộ lành hẳn và các đường chỉ khâu sau sinh sẽ phân hủy hết. Nếu quan hệ chăn gối khi sản dịch còn và cổ tử cung chưa đóng, người vợ dễ có nguy cơ nhiễm trùng cao. Quan hệ sớm sau sinh còn một nguy hiểm khác đó là tắc mạch do khí. Đã có trường hợp phự nữ tử vong do biến chứng này.

Khi quan hệ tình dục trở lại sau sinh, có thể không thoải mái ở lần đầu, chủ yếu do lo ngại các tổn thương chưa lành. Bạn bị kiệt sức vì phải chăm sóc bé cả ngày nên khi lên giường là bạn muốn ngủ ngay, không muốn bị ai làm phiền. Nhiều người chồng cũng dè dặt hơn và có những ngại ngần không nói ra do đã chứng kiến cảnh vợ sinh. Nhưng tất cả những khó khăn đó chỉ là tạm thời, vợ chồng sẽ đạt đến “đỉnh” trong quan hệ nếu cùng tâm sự và chia sẻ những khó khăn của nhau để cùng tìm ra ngôn ngữ chung trong “chuyện ấy”.

Lấy lại cảm hứng “yêu”

Những tháng đầu có con sẽ rất khó khăn, tuy nhiên, bạn hãy cố gắng thể hiện tình yêu với chồng thông qua những nụ hôn, những lời âu yếm và đặc biệt là tránh những xung đột gia đình. Hãy nhớ lại cảm giác sung sướng với anh ấy trước kia như thế nào và bạn sẽ bắt đầu có lại cảm giác cũ ấy. Để lấy lại hưng phấn trong quan hệ chăn gối, cả hai vợ chồng cần tạo ra những khoảng không gian và thời gian riêng ở bên nhau, tâm trạng không để bận tâm bởi chuyện khác.

Tạo những khoảng không gian riêng, thời gian riêng bên nhau

Một số bí quyết sau giúp bạn dễ dàng “lên đỉnh” trong quan hệ sau sinh:

* Chất bôi trơn: Sử dụng chất bôi trơn “vùng kín” tạo điều kiện thuận lợi cho “cậu nhỏ” thâm nhập vào mê cung. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng “khô hạn” nơi “vùng kín” – một hiện tượng rất thường gặp sau khi sinh. 

* Tâm sự: Hãy tâm sự với ông xã về cảm giác của bạn để cả hai có những điều chỉnh kịp thời.

* Âu yếm: Cả hai không nên nhập cuộc một cách vội vàng mà nên thả lỏng cơ thể, âu yếm, vuốt ve những chỗ nhạy cảm sẽ làm tăng cảm xúc hưng phấn của bạn.

* Vệ sinh: Để cho cơ thể được thoải mái, không có mùi khó chịu bạn nên tắm rửa, vệ sinh vùng kín trước khi quan hệ để cơ thể mình trở nên hấp dẫn và mạnh mẽ hơn khi nhập cuộc.

* Tư thế: Hãy “thưởng thức” nhiều tư thế khác nhau để cả hai cảm thấy thật thoải mái. Nên nói cho đối phương biết tư thế mà bạn thích nhất, dễ “lên đỉnh” nhất.

* Bài tập Kegel: Để cơ thể được khỏe mạnh và lấy lại khoái cảm trong quan hệ tình dục, các bạn có thể áp dụng bài tập Kegel. Có nhiều cách tập Kegel. Dễ nhất là tập co cơ âm đạo rồi thả lỏng, khoảng 200 lần một ngày. Luồn một ngón tay của bạn vào âm đạo và tìm cách kẹp lấy ngón tay của bạn. Bạn sẽ cảm thấy âm đạo co lại.

Một số kiểu tập Kegel phức tạp đem lại hiệu quả nhanh như sau:

Kiểu 1

– Co thắt âm đạo một chút, đếm đến 5.

– Co thắt thêm chút nữa, đếm đến 5.

– Co thắt hết mức có thể, đếm đến 5.

– Thả lỏng ngược trở lại, từng nấc một, mỗi nấc đếm đến 5.

Kiểu 2:

– Co cơ âm đạo 3 giây, thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

– Co thắt và thả lỏng càng nhanh càng tốt. Lặp lại 25 lần.

– Tưởng tượng bạn đang cố kéo một vật gì đó vào trong âm đạo của bạn. Giữ nó lại trong 3 giây. Thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

– Tưởng tượng bạn đang cố đẩy cái gì đó ra khỏi âm đạo của bạn. Giữ 3 giây, thả lỏng. Lặp lại 10 lần.

Chuyện tình dục là vấn đề nhạy cảm, tuy nhiên, nó lại là sợi dây vô hình gắn kết hạnh phúc vợ chồng. Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội có thể để “chuyện ấy” được hoàn hảo nhất, hạnh phúc nhất.

Vương Minh

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.