Liệu có phải thai giáo càng nhiều con càng thông minh?

Thai giáo chính là cách để cha mẹ kích thích sự phát triển trí não của con tốt nhất. Nhưng không có nghĩa các mẹ thai giáo một cách máy móc và lạm dụng điều đó.

Thai giáo được biết đến là phương pháp tốt nhất để con phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ nên được nhiều bậc phụ huynh sử dụng. Tuy nhiên, liệu có phải thai giáo càng nhiều con càng thông minh? Cùng Bau.vn tìm hiểu nhé!

Thai giáo là gì?

Thai giáo được bố mẹ áp dụng nhằm tạo môi trường phát triển tốt cho con từ trong bụng mẹ, kích thích sự phát triển về tinh thần và thể xác và tạo mối liên hệ tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi.

Không có cột mốc nào để xác định thời gian thai giáo. Bố mẹ nên căn cứ vào sự phát triển về Thính giác, Khứu giác, Vị giác… của con để chọn phương pháp thai giáo.

Thai giáo không chỉ có tác dụng với bé, mà nhờ thai giáo, cảm xúc của mẹ bầu trở nên tốt hơn, ổn định hơn.

Thai giáo không phải để con trở thành thần đồng

Chính vì những giá trị tuyệt vời cho tinh thần và thể xác do cách thức này mang lại nên nhiều người quá kỳ vọng vào con sẽ xuất chúng hoặc thông minh hơn thường. Điều đó vô tình trở thành áp lực, tạo ra hậu quả nghiêm trọng và đi ngược với mục đích ban đầu của thai giáo.

Cảm xúc của người mẹ tác động vô cùng lớn đến quá trình nuôi dạy con từ trong bụng mẹ. Chính vì vậy, hãy bắt đầu quá trình thai giáo khi bản thân cảm thấy vui vẻ và thoải mái nhất.

thai giao

Một sai lầm khác nhiều mẹ bầu mắc phải đó là nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Vẫn biết rằng lời ru, tiếng hát sẽ tốt cho sự phát triển của bé. Nhưng điều đó còn phụ thuộc vào mẹ bầu có cảm thấy cuốn hút với điều đó không? Nếu người mẹ không thực sự cảm thấy hay thì làm sao có thể truyền tải cảm xúc đến thai nhi?

Thực ra, phương pháp này không phải là điều quá to lớn như chúng ta nghĩ, đơn giản chỉ là hành động chạm tay lên bụng, thì thầm những câu nói yêu thương,… nhưng tất cả mọi hành động đều được xuất phát từ chính tình cảm của bố mẹ, chứ không phải sự gượng ép.

Không chỉ là dạy dỗ mà còn là dinh dưỡng đủ

Trong thai giáo có 2 khía cạnh trực tiếp và gián tiếp. Các biện pháp tác động đến 5 giác quan của bé được gọi là phương pháp trực tiếp hoặc có thể gián tiếp bằng cách cung cấp dinh dưỡng trong thai kỳ.

Nếu mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến tế bào của thai nhi, quá trình trao đổi chất được khỏe mạnh. Khi mẹ bầu áp dụng chế độ ăn uống không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bé về sau.

thai giao

Vì vậy, mẹ bầu cần đảm bảo đủ 4 nhóm: nhóm đạm, nhóm béo, bột đường và các vitamin, khoáng chất. Trong đó, vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Không phải cứ thai giáo càng nhiều con càng thông minh, bố mẹ hãy biết cách lắng nghe cảm nhận của con. Đồng thời, bố mẹ cần chuẩn bị tinh thần thật thoải mái và vui vẻ mới có thể truyền tải hết được những “bài học” cho con. Đây chỉ là phương pháp kích thích sự phát triển và giúp con làm quen với môi trường bên ngoài. Vì vậy, đừng đặt quá nhiều áp lực lên việc này, bởi càng áp lực sẽ phản tác dụng.

 

 

Nguồn : bau.vn