Lợi ích bất ngờ đến từ việc massage cho bé

Massage cho bé tuy không còn là một khái niệm mới nữa nhưng lại ít nhận được sự quan tâm của các ba mẹ trẻ. Trước khi quyết định có quan tâm đến hay không, ba mẹ hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của massage đã nhé.

Chăm con sơ sinh bố mẹ sẽ nghĩ điều gì quan trọng nhất? Dinh dưỡng của mẹ hay chế độ bú? Canxi hay DHA? Chăm sóc da hay giữ ấm cho trẻ sơ sinh? Hay là giấc ngủ? Liệu bố mẹ có còn quên điều gì không? Rất nhiều bố mẹ có suy nghĩ dinh dưỡng cho con tốt, giữ ấm đủ là được, trẻ có cảm nhận được gì đâu mà cần massage như người lớn? Nhưng những nghiên cứu khoa học lại chứng minh ngược lại về điều này. Massage cho trẻ không chỉ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ mà còn là sự tương tác tuyệt vời nhất tạo nên sợi dây gắn kết mối qua hệ giữa ba mẹ và trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích thần kì mà massage mang tới cho bé nhé!

Thở đều nhịp hơn

Bé mới sinh thường thở không đều (lúc nhanh – lúc chậm). Tuy nhiên, vì da là tổ chức lớn nhất trên cơ thể và chứa nhiều đầu dây thần kinh nên massage tác động lên da cũng có tác dụng giúp bé được thư giãn tinh thần, ngủ ngon, thở đều nhịp.

massage cho trẻ

Massage trước khi đi ngủ giúp bé thở nhịp đều hơn, thư giãn và dễ vào giấc ngủ

Kích thích bé phát triển về cả thể chất, trí tuệ và tình cảm

Từ lâu các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định rằng, những em bé được tiếp xúc da – da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm.

Tăng cường trí não

Các nghiên cứu cho thấy, bé sơ sinh nhận được massage thì các tế bào thần kinh cũng phát triển. Do não phát triển khá nhanh trong năm đầu đời nên cần coi đây là khoảng thời gian lý tưởng để massage cho bé.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu với các bé 10 tuần tuổi cho thấy, những bé thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn. Vì thế, bé ít được mẹ xoa bóp đồng nghĩa với có hệ miễn dịch kém hơn. Những cái chạm tay của mẹ vào bé giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Giảm căng thẳng

Các nhà nghiên cứu tin là một trong những nguyên nhân gây đau bụng ở bé là do cảm giác quá tải. Một em bé bị căng thẳng sẽ khóc nhiều. Massage ở bé có thể làm giảm đáng kể căng thẳng do nó làm giảm hàm lượng hormone stress là cortisol.

massage cho bé

Massage cho bé có thể giảm căng thẳng đáng kể

Giảm cảm giác ”đau”

Endorphins được giải phóng trong quá trình mát-xa là một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Vì thế, quá trình mát-xa cho bé có thể làm dịu cơn đau trong các trường hợp bé đang mọc răng, đau bụng hay gặp gió…Ngoài ra, có những động tác mát-xa cho bé cụ thể giúp giảm thiểu cơn đau đáng kể đối với một số triệu chứng thường gặp ở trẻ.

Nâng cao khả năng nhận thức của bé về cơ thể mình.

Em bé nào ngay từ khi mới sinh ra cũng có cảm nhận riêng biệt và rõ ràng. Việc massage cho bé sẽ cho bé hiểu được rõ hơn về kích thước và vị trí của các bộ phận cơ thể.

Sản sinh cảm giác hạnh phúc

Giống như người lớn, khi bé được giảm thiểu căng thẳng và thư giãn, giấc ngủ sẽ sâu hơn.

Tuyệt chiêu massage cho bé
Bé sẽ được giấc ngủ sâu hơn khi được massage

Cảm nhận tình yêu thương – Kết nối mẹ và bé

Thường xuyên mát xa cho bé là một cách tuyệt vời giúp con bạn biết rằng chúng được yêu thương và trân trọng.

Hiểu được những lợi ích tuyệt vời của massage cho bé, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

Nguồn : bau.vn