Bố mẹ phải nhớ 4 thời điểm tuyệt đối không được tắm cho trẻ sơ sinh

Cơ thể của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm yếu ớt, vậy nên bố mẹ cần đặc biệt chú ý trong việc chăm sóc cho con yêu.

1. Không tắm cho trẻ sơ sinh khi bị sốt

Cũng giống như người lớn, khi trẻ sơ sinh bị sốt hoặc dù đã giảm sốt nhưng chưa đủ 48 tiếng thì cha mẹ không nên tắm cho con. Bởi lúc này thân nhiệt của con vẫn khá cao, khi gặp nước sau đó có thể gây ra các tình trạng ở con như: ớn lạnh, sốt trở lại, phong hàn hoặc nghiêm trọng hơn là co giật.

tre so sinh

Trong trường hợp này cha mẹ chỉ nên vệ sinh vùng phía dưới và lau qua người cho con bằng khăn vải xô mềm mại cùng nước với nhiệt độ bình thường, không nóng, không lạnh).

2. Không tắm sau khi cho bé bú

Với trẻ sơ sinh thì chức năng tiêu hóa của con chưa được hoàn thiện. Vì vậy sau khi bé bú, thì phải mất một thời gian để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tắm liền sau khi ăn sẽ làm các mạch máu giãn nở, lưu lượng máu dồn vào da nhiều hơn, đồng thời máu cung cấp cho hệ tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của bé. Bên cạnh đó sau khi ăn, dạ dày của bé đã được mở rộng, đi tắm liền có thể gây nôn mửa cho bé.

tre so sinh

3. Không tắm cho trẻ có làn da bị tổn thương

Da của trẻ sơ sinh vốn rất mềm mại và dễ bị tổn thương do tác nhân bên ngoài. Nếu bé không may bị nổi mụn, kê, rôm sảy khiến da có vết loét, vết thương hở bố mẹ không nên tắm cho trẻ nhằm tránh lây lan vùng da bị tổn thương và làm con đau đớn, khó chịu.

tre so sinh

4. Không tắm cho trẻ vừa tiêm xong

Sau khi chào đời, trẻ sẽ được bác sỹ chỉ định tiêm những mũi tiêm phòng khác nhau để phòng tránh bệnh tật và rủi ro. Sau khi trẻ tiêm xong, bố mẹ lưu ý không nên tắm ngay cho trẻ và cần để thời gian cho vết tiêm kịp lành tránh nhiễm nước vì có thể gây sưng tấy, đau, viêm cho trẻ.

Nguồn : bau.vn