Lời khuyên đảm bảo an toàn tối ưu cho quan hệ tình dục khi mang thai

Quan hệ khi mang thai đúng cách sẽ cải thiện tinh thần và sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách quan hệ an toàn.

Người xưa cho rằng, quan hệ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, dễ gây sảy thai. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn.

Có nên quan hệ khi mang thai?

Về cơ bản, thai nhi nằm trong tử cung, được bao bọc bởi nước ối và màng ối vững chắc, dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi và tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

quan he khi mang thai

Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng. Việc quan hệ tình dục khi mang bầu sẽ giúp giải tỏa không ít stress, ham muốn và có lợi cho sức khỏe của cả 2.

Quan hệ tình dục khi mang thai bao lâu là đủ?

Thực ra, chưa có tài liệu nào kết luận về số lần hay thời gian làm chuyện ấy chính xác cho các cặp đôi. Bạn có thể thực hiện việc việc giường chiếu theo cảm xúc cũng như sức khỏe của cả 2.

Tuy nhiên, theo lời khuyên từ bác sĩ thì mẹ bầu chỉ nên quan hệ 2 lần/1 tuần nếu khỏe và ít hơn nếu bạn bị ốm nghén, mệt mỏi hay không có ham muốn chuyện ấy. Về thời gian lâm trận, bạn không nên kéo dài quá nhiều vì dễ mất sức, ảnh hưởng tới thai nhi cũng sức khỏe của mẹ bầu. Thông thường, bạn chỉ nên quan hệ khoảng 30 phút là tốt nhất.

quan he khi mang thai

 

Các trường hợp không nên làm “chuyện ấy” khi mang thai?

Hầu hết các mẹ bầu đều có thể quan hệ tình dục dù ít hay nhiều. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp mẹ nên kiêng để có được thai kỳ khỏe mạnh, an toàn nhất.

1. Không quan hệ khi mang thai nếu từng sảy thai

Sảy thai khiến cổ tử cung, ống dẫn trứng bị ảnh hưởng không ít, điều đó dễ dẫn đến việc bám trụ của thai nhi khó khăn. Vì vậy, nếu bạn từng sảy thai nên kiêng quan hệ nhất là ở thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ, khi thai nhi chưa ổn định.

2. Thai bị động hoặc dọa sảy thai

Có rất nhiều trường hợp vì lý do nào đó như nội tiết tố, tác động ngoại lực hay do tác động từ bên trong khiến thai bị động, có hiện tượng dọa thai. Mẹ xuất hiện những cơn đau bụng, co thắt tử cung hay chảy máu âm đạo nên dừng việc quan hệ tình dục. Chúng có thể là yếu tố khiến mẹ bị sảy thai.

3. Mẹ bị viêm âm đạo không nên quan hệ khi mang thai

Thời kỳ mang bầu hóc môn thay đổi, sức đề kháng yếu hơn, mẹ rất dễ bị viêm âm đạo. Do đó, nếu mẹ bị viêm âm đạo nên tránh làm chuyện ấy vì chúng có thể khiến viêm nhiễm nặng hơn, xâm nhập và gây hại cho thai nhi.

4. Nhau thai bất thường

Nếu mẹ đi khám và được kết luận nhau thai bám bất thường hãy kiêng quan hệ tình dục. Ở trường hợp này cổ tử cung thường không đóng, do đó chúng có thể khiến bạn bị sảy thai bất cứ lúc nào nếu quan hệ.

Những lưu ý quan hệ khi mang thai

Tuyệt đối không quan hệ khi cơ thể mệt mỏi, không có cảm xúc bởi chúng dễ làm bạn cảm thấy không thoải mái dễ stress ảnh hưởng tâm lý.

Bỏ túi các tư thế quan hệ an toàn theo từng thời kỳ để có được sự thỏa mãn trong khuôn khổ, giúp mẹ và bé an toàn nhất.

quan he khi mang thai

Biết cách kiểm soát cảm xúc, tránh việc quan hệ quá mạnh bạo nhất là thời điểm đầu của thai kỳ.

Nên sử dụng kem bôi trơn để tránh làm tổn hại tới cô bé, vì mẹ bầu dễ gặp khô hạn khi yêu.

Hạn chế quan hệ ở tháng đầu và tháng cuối thai kỳ, đây là thời điểm dễ ảnh hưởng nhất tới thai nhi.

Những lời khuyên quan hệ khi mang thai trên có thể giúp ích được cho bạn trong sinh hoạt tình dục. Hãy cẩn trọng để có một thai kỳ bình thường và khỏe mạnh!

Nguồn : bau.vn