Lý giải vì sao bà bầu tuyệt đối không nên ăn rau sam

Trong rau sam có chứa rất nhiều dưỡng chất. Nhưng có nhiều thông tin cho rằng bà bầu không nên ăn rau sam. Vậy lý do là gì?

Rau sam là loại rau mọc nhiều ở thôn quê, dễ sinh sôi và có tính mát nên được nhiều người chọn làm món canh trong bữa ăn gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của rau sam

Rau sam có vị thanh dịu, chua nhẹ, trung bình cứ 100g rau sam gồm có các chất dinh dưỡng: Năng lượng: 20kcal, nước: 92,86g, carbohydrate: 3,39g, chất đạm: 2,03g, vitamin E: 81% DV, vitamin C: 25% DV, khoáng chất: 65mg canxi, 68mg magie, 44mg phốt pho, 494mg kali,….

khong nen an rau sam

Tại sao bà bầu không nên ăn rau sam?

Mẵ dù chứa giá trị dinh dưỡng như vậy nhưng rau sam lại không phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt là rau sam không dành cho bà bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, do rau sam mang tính hàn nên trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhất là những người đã từng phá thai cần tránh ăn rau sam. Bởi vì ăn rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung, gia tăng tần suất co bóp, làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Bên cạnh đó, chất xơ có trong rau sam cũng thành chất không tốt cho cơ thể và rau sam có thuộc tính hàn quá cao.

khong nen an rau sam

Vì vậy để trả lời câu hỏi : “bà bầu ăn rau sam được không?’, đó chính là không. Trong thời kỳ mang thai cần tránh xa ngay loại thực phẩm “lợi bất cập hại” này. Tuy nhiên, các mẹ bầu đang trong giai đoạn sắp sinh, có thể ăn với số lượng nhỏ, vì sẽ có lợi cho việc sinh đẻ.

Ngoài rau sam, trong thai kỳ mẹ bầu cần tránh một số loại rau củ quả khác như: đu đủ xanh, khoai tây mọc mầm,mướp đắng, rau chùm ngây,… Để đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.

Nguồn : bau.vn