Mách bạn cách chọn mua mực khô thơm ngon không phải ai cũng biết!

Mực khô hay khô mực là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng không phải cũng biết cách mua.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn mua mực khô ngon, đảm bảo chất lượng thì Bau.vn sẽ bật mí bí kíp cho bạn với bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn mua mực khô thơm ngon

1. Phải phân biệt được đâu là mực giả, mực kém chất lượng

  • Phân biệt mực khô giả bằng cách nướng trên lửa: Thông thường các loại mực khô giả vẫn có mùi thơm khá giống với so với mực khô thật. Tuy nhiên, nếu bạn đem chúng nướng lên thì mực khô giả sẽ có mùi khét của nhựa và rất dễ cháy.
  • Phân biệt mực khô giả bằng cảm quan bên ngoài: Mực khô giả sẽ có một số đặc điểm bên ngoài khác biệt so với mực thật. Phần râu của mực giả sẽ không có độ quăn tự nhiên, phần mắt sẽ trông không được thật và phần đuôi mực thường sẽ được gắn bằng keo, dễ dàng bị bung ra. Bên cạnh đó, mực giả thường sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt mực nhìn sẽ không được tự nhiên.
  • Phân biệt bằng cách ngâm trong nước: Khi đem mực giả ngâm vào nước thì bạn sẽ thấy lớp bột bên ngoài bị rã ra, đồng thời khi dùng tay để xé mực sẽ rất khó khăn.

2. Cách chọn mua mực khô thơm ngon, chất lượng

Mực khô

  • Lớp phấn trên mực khô: Thông thường, mực tươi ngon khi được phơi khô sẽ có lớp phấn trắng rất dày phủ trên toàn thân. Vì vậy, khi mua thì bạn nên chọn những con mực có lớp phấn càng dày càng tốt.
  • Độ khô của mực: Khi dùng tay ấn vào thì mực không bị dính tay, không cảm nhận được độ ẩm, tay khô ráo, có mùi thơm đặc trưng thì đây là mực khô ngon được phơi khô dưới nắng tự nhiên.
  • Về màu mực: Mực khô tươi ngon thường có màu đỏ vừa phải, tươi tắn, không quá đậm. Phần đầu và thân mực dính liền với nhau, không bị rơi, không bong.

Mực khô một nắng

  • Lớp phấn trắng: Những con mực một nắng đảm bảo chất lượng là những con tươi sống, vừa được đánh bắt xong và đem đi phơi khô, có màu hồng đẹp cộng thêm phần thân có một lớp phấn trắng phủ trên bề mặt. Lớp phấn càng dày thì mực sẽ càng tươi nên bạn lưu ý điều này trước khi chọn mua nhé.
  • Màu mực: Khi cầm lên thì thấy mực khô ráo, phần thân và đầu mực dính liền với nhau, không tách rời. Mực ngon thường có màu hồng tự nhiên, không có mùi hôi tay và khi chạm vào mực thì tay không bị dính ướt.
  • Mình mực dày: Khi mua thì bạn không nên chọn những con có kích thước quá to hay quá nhỏ. Chủ yếu là thân mực phải thẳng và mình dày, khi dùng tay cầm lên thì có cảm giác khô ráo. Khi đem nướng thì mực khô sẽ có mùi thơm ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và có vị ngọt đậm đà.

cach mua muc kho

  • Xuất xứ của mực một nắng: Tùy theo những vị trí địa lý khác nhau mà mỗi loại mực một nắng sẽ có chất lượng khác nhau. Mực khô thường được đánh bắt tại các tỉnh ven biển như Cô Tô, Lý Sơn, Nha Trang…

Hy vọng với bài viết hữu ích trên của Bau.vn sẽ giúp bạn biết cách chọn mua những con mực thơm ngon, chất lượng nhất để cùng quây quầy bên gia đình.

Nguồn : bau.vn