Mách bạn cách xác định chất liệu tóc để chăm sóc cho đúng, giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt hơn đáng kể

Sau đây là cách xác định chất liệu tóc giúp bạn chủ động trong việc chăm sóc tóc và lựa chọn sản phẩm phù hợp hay tạo kiểu đúng cách.

Chuyên gia làm tóc nổi tiếng Andre Walker đã đưa ra một hệ thống xác định tóc và phân tóc thành 4 nhóm khác nhau. Việc xác định tóc tóc thuộc nhóm nào sẽ giúp bạn chủ động chăm sóc tóc tốt hơn, chọn những sản phẩm chăm sóc và dưỡng tóc phù hợp. Ngoài ra, việc biết được loại tóc cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cách tạo kiểu tóc đúng cách. Bài viết sau của Bau.vn sẽ chỉ ra cách xác định chất liệu tóc giúp bạn chăm sóc tóc cho đúng.

Cách xác định chất liệu tóc dành cho các chị em phụ nữ

1. Tóc thẳng

Tóc thẳng là chất tóc không hề có bất cứ một độ xoăn tự nhiên nào, tóc thẳng có kết cấu từ mịn đến thô, dày hoặc mỏng. Trong tóc thẳng cũng chia ra thành các loại nhỏ. Hãy cũng tìm hiểu kĩ hơn từng loại tóc này nhé.

Loại 1a: Đây là loại tóc có độ thẳng nhất, mỏng nhất và rất mềm mượt so với các loại tóc khác. Chính vì vậy, người sở hữu loại tóc thẳng 1a này thường có rất ít tóc vì tóc của họ trông rất mỏng.

Loại 1b: Chất tóc này vẫn thẳng nhưng chúng sẽ dày hơn 1 chút so với loại 1a. Loại 1b tóc sẽ dày và cũng nhiều so với loại tóc trên.

Loại 1c: Trong tất cả các loại tóc thẳng thì đây là loại tóc dày và thô nhất, chúng cũng dễ bị xoăn cứng hơn và khó chăm sóc hơn so với 2 loại tóc còn lại.

Đối với tóc thẳng, chúng thường sẽ dễ bị bết hoặc dầu hơn, nếu như bạn không gội đầu thường xuyên hay không sử dụng đúng cách loại sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp sẽ gây thêm dầu cho tóc.

2. Tóc gợn sóng

cach xac dinh chat lieu toc

Loại 2 chính là tóc gợn sóng, đây là loại tóc có độ cong tự nhiên với những lọn tóc bồng bềnh và không xác định.

Loại 2a: Đối với loại tóc này, chúng thường có độ phồng và gợn sóng nhất định. Tóc gợn sóng loại 2a thường có độ xốp trung bình khiến cho mái tóc mềm mại. Chúng trông phẳng và mịn hơn so với các loại tóc còn lại trong nhóm tóc gợn sóng.

Loại 2b: Đây là loại tóc có gợn sóng nhỏ hơn so với loại đầu tiên, chất tóc này cũng xoăn và có độ cứng hơn. Vì thế bạn cũng cần phải tìm kiếm những sản phẩm chăm sóc tóc hợp lý, phù hợp với chúng.

Loại 2c: Loại này có sóng S sâu, rõ nét và trông gần giống với tóc xoăn và dễ bị xoăn cứng.

Cách chăm sóc đối với nhóm tóc gợn sóng đó chính là bạn nên tránh mua những sản phẩm dầu gội có chứa các thành phần tự nhiên vì chúng có thể làm tóc đổ dầu nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng những loại kem hoặc gel vuốt. Thay vào đó, bạn nên dùng những sản phẩm có dạng xịt hoặc dạng bọt để chăm sóc tóc tốt hơn.

3. Tóc xoăn

cach xac dinh chat lieu toc

Tóc xoăn là tóc có các vòng xoắn ốc lỏng hoặc chặt, đối với loại tóc này bạn sẽ cần tốn nhiều thời gian hơn vì chúng rất khó chăm sóc. Chăm sóc tóc xoăn bạn không nên gội đầu hàng ngày.

Loại 3a: Tóc xoăn loại a sẽ sở hữu những lọn xoắn ốc lỏng, lọn tóc mỏng hơn và dễ duỗi ra hơn. Tuy nhiên, loại tóc này cũng dễ bị xoăn sau khi gội đầu và làm khô tóc.

Loại 3b: Đây là loại tóc có các lọn xoăn chặt hơn so với loại 3a. Chúng có các vòng tròn mềm mại, chất tóc này cũng không quá dày và cũng không quá mỏng.

Loại 3c: Tóc xoăn loại 3c có những lọn tóc có kết cấu khác nhau, một số kiểu tóc sẽ có hình vặn nút chai hay một số kiểu khác sẽ có hình dạng zigzag chặt.

Bạn nên chăm sóc tóc xoăn bằng dòng sản phẩm chăm sóc chuyên dụng cho tóc xoăn tự nhiên. Ngoài ra, bạn nên tránh buộc tóc kiểu đuôi ngựa vì các lọn tóc có thể bị mất nếp và gãy rụng.

4. Xoăn lò xo

cach xac dinh chat lieu toc

Tóc xoăn lò xo có sự kết hợp của các kiểu kết cấu tóc như cuộn chặt, hình chữ S và hình zigzag… Đối với loại tóc này, lượng dầu tiết ra từ da đầu không đủ chăm sóc tóc khiến tóc rất yếu, dê bị hư tổn và khô cứng.

Loại 4a: Đây là loại tóc có những lọn cuộn chặt, chúng có độ dày và nhỏ. Loại tóc này có thể kéo dài hoặc thu nhỏ, quấn quanh da đầu.

Loại 4b: Xoăn lò xo loại 4b có hình dạng zigzag, chúng có độ mềm nhất định nhưng rất yếu.

Loại 4c: Những lọn tóc của loại tóc này cuộn rất chặt với nhiều lọn hình chữ Z. Tóc loại 4c bạn không thể nhìn thấy chân tóc nếu không kéo căng chúng ra.

Đối với tóc xoăn lò xo bạn cần phải chăm sóc đặc biệt cẩn thận và nhẹ nhàng vì chúng rất yếu. Loại tóc này chủ yếu cần chăm sóc bằng cách cung cấp nhiều độ ẩm. Bạn nên thường xuyên sử dụng các loại mặt nạ cho tóc như bơ, kem dưỡng chuyên dụng để chúng trở nên chắc khỏe hơn.

Nguồn : bau.vn