Sầu riêng rất giàu vitamin C chiếm 32% dưỡng chất trong mỗi trái sầu riêng. Ngoài ra, còn chứa một số khoáng chất có lợi cho bà bầu như: folate, magie,… Folate giúp cơ thể tránh được triệu chứng thiếu máu thường gặp ở bà bầu.
Nguồn chất xơ dồi dào trong sầu riêng giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh táo bón hiệu quả.
Lượng kali có trong sầu riêng giúp ngăn chặn canxi thất thoát qua đường nước tiểu. Vì vậy, ăn sầu riêng giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Phốt pho từ sầu riêng cũng giúp răng và nướu khỏe hơn.
Thianin – một loại vitamin có trong sầu riêng giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, đồng thời khiến cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
Riboflavin có trong sầu riêng, giúp giảm bớt chứng đau nửa đầu một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu còn cho thấy sầu riêng giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, mất ngủ, giúp cơ thể trở lên thư thái, sảng khoảng và kích thích cơ thể hưng phấn hơn.
Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng
Với những lợi ích kể trên, sầu riêng đúng là loại trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ. Thế nhưng nếu ăn sầu riêng không đúng cách cũng gây ra một số tác hại các mẹ không ngờ tới.
– Sầu riêng có tính nóng và chứa nhiều đường, do đó, ăn nhiều sầu riêng có thể gây ra chứng tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu ở mẹ bầu. Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng không nên ăn loại quả này. Để kiểm soát cân nặng, các mẹ bầu bị thừa cân cũng nên hạn chế ăn loại quả này. Theo đó, lượng sầu riêng an toàn mẹ bầu bình thường có thể ăn là 150g mỗi ngày.
– Sầu riêng không nên ăn cùng một số các loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi, gừng… Vì bản chất sầu riêng đã nóng khi kết hợp với những gia vị này khiến cho tính nóng càng tăng lên và giảm hương vị đáng kể. Khi ăn sầu riêng mẹ bầu nên kết hợp ăn cùng với các loại trái cây mát như dưa bở, bưởi… để điều hòa cơ thể.
– Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn sầu riêng trước hay sau khi uống các loại đồ uống như bia, rượu. Vì sự trao đổi giữa chúng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho bà bầu.
– Khi chọn mua sầu riêng các mẹ nên chọn những quả còn tươi, mới rụng, có cuống, gai nở tròn và không trầy, dập, không bị nứt hở. Khi lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, gai mềm không cứng và vỗ nghe âm trầm và có mùi thơm.
Nguồn : bau.vn