Mẹ bầu cảm nhận được 3 dấu hiệu này, cứ an tâm thai nhi vẫn khỏe mạnh và thông minh nhé!

Sức khỏe vầ trí thông minh của thai nhi là vấn đề luôn được mẹ bầu quan tâm hàng đầu. Vậy có những dấu hiệu nào báo cho mẹ biết em bé đang rất khỏe mạnh và phát triển trí thông minh tốt.

Sức khỏe và trí thông minh của em bé khi còn nằm trong bụng mẹ chịu ảnh hưởng rất lớn từ gen di truyền, từ chế độ ăn uống của người mẹ, từ lối sống của bố mẹ… Và khi mang thai, bà mẹ nào cũng làm những điều tốt nhất với hy vọng sinh ra được những đứa con khỏe mạnh và có sự phát triển trí não vượt trội.

Vậy nhưng làm thế nào để mẹ có thể nhận biết được liệu con yêu trong bụng có khỏe mạnh và thông minh hay không? Hãy để ý đến 3 yếu tố này:

1. Thai nhi vận động đều đặn

Mẹ bầu cảm nhận được 3 dấu hiệu này, cứ an tâm thai nhi vẫn khỏe mạnh và thông minh nhé! - ảnh 1
Mẹ hãy học cách đếm cử động của thai nhi hàng ngày để biết con có khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không nhé

Chúng ta đều biết về mối quan hệ giữa những chuyển động của em bé trong bụng và tình trạng sức khỏe của bé. Nếu thai nhi chuyển động đều đặn mỗi ngày và có sự chuyển động đều đặn thì đây chính là dấu hiệu chứng tỏ em bé đang phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Trên thực tế, thai nhi từ tuần 12 đã có những chuyển động rõ ràng nhưng phải từ tuần 18-20 người mẹ mới dễ dàng nhận ra những chuyện động này. Từ tuần thai này, mẹ nên học cách đếm chuyển động của bé để nhận biết xem con trong bụng có đang phát triển bình thường hay không. Nếu thai nhi chuyển động ít hơn hay nhiều hơn bình thường đều là dấu hiệu không tốt.

Mẹ có thể học cách đếm chuyển động của thai nhi như sau:

– Mỗi buổi sáng, trưa, tối, mẹ nên dành thời gian đếm cử động của bé sau mỗi bữa ăn vì mức đường huyết sau bữa ăn cao, thai nhi cũng sẽ tràn đầy năng lượng và hoạt động nhiều hơn. Thời gian đếm tốt nhất là từ 8 – 9h, 13 – 14h và 20 – 21h.

– Khi đếm chuyển động của thai nhi, mẹ hãy ngồi yên hoặc nằm nghiêng, đếm trong vòng 1 giờ mỗi lần, sau đó nhân số lần chuyển động của 3 lần với 4 giờ sẽ được tổng cộng số chuyển động của bé trong 12 giờ.

2. Thai nhi phản ứng với môi trường bên ngoài nhanh

Mẹ bầu cảm nhận được 3 dấu hiệu này, cứ an tâm thai nhi vẫn khỏe mạnh và thông minh nhé! - ảnh 2

Mẹ lắng nghe hàng ngày về những chuyển động của em bé nhé

Khi người mẹ ở môi trường ồn ào hoặc nơi có nhiều ảnh sáng, em bé trong bụng sẽ chuyển động, đạp, đá mạnh hơn. Đây có thể là dấu hiệu em bé thông báo với mẹ là bé không cảm thấy thoải mái.

Hoặc khi mẹ cho em bé nghe nhạc bằng phương pháp thai giáo, bé có thể chuyển động để đáp lại khi nghe thấy những âm thanh quen thuộc này… cũng là dấu hiệu bé đang tương tác với mẹ và tất cả những dấu hiệu đó chứng tỏ em bé trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh và có sự phát triển trí não tốt.

3. Bé thích bố mẹ vuốt ve

Mẹ bầu cảm nhận được 3 dấu hiệu này, cứ an tâm thai nhi vẫn khỏe mạnh và thông minh nhé! - ảnh 3

Ba mẹ nên thường xuyên trò chuyện và vuốt ve để con yêu được khỏe mạnh, thông minh

Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã biết phân biệt giọng nói hay những cái vuốt ve nhẹ của mẹ. Những em bé thông minh sẽ dễ dàng nhận ra được giọng nói của cha mẹ mình và sẽ phản ứng lại với những âm thanh này bằng những cú đá, đạp.

Chính vì vậy, các chuyên gia sản khoa luôn khuyên cha mẹ nên trò chuyện và vuốt ve nhẹ nhàng lên bụng bầu. Đây chính là cách tương tác với thai nhi trong bụng và cũng là cách để nhận biết xem con mình có khỏe mạnh, phát triển trí não tốt hay không.

Hà Nguyễn

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/me-bau-cam-nhan-duoc-3-dau-hieu-nay-cu-an-tam-thai-nhi-van-khoe-manh-va-thong-minh-nhe-a169285.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.