Mẹ bầu cần biết: Những cơ quan trong cơ thể thường có dấu hiệu bị phù

Bà bầu bị phù là tình trạng khá phổ biến. Vậy những vị trí nào của mẹ bầu thường hay bị phù nhất? Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Trong quá trình mang bầu, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt là việc tăng cân nặng do phải mang trong người một lượng nước lớn. Thể tích huyết tương tăng vọt từ 30 đến 50 %, vì vậy tổng lượng máu của mẹ bầu cũng tăng lên. Vì vậy những tuần cuối thai kỳ rất dễ bị phù.

Một lượng chất lỏng nằm trong tế bào giúp cơ thể hoạt động. Phần còn lại tích tụ bên ngoài tế bào để tăng cường phân phối oxy, loại bỏ chất thải và kiểm soát dòng chảy của chất điện giải.

bi phu
Gần tới ngày sinh, giai đoạn cuối thai kỳ lượng máu đạt đỉnh điểm. Vì vậy, tình  trạng sưng phù xảy ra nhiều. Bên cạnh đó lượng natri trong cơ thể tăng lên cũng khiến cơ thể bị phù.

Một số dấu hiệu bị phù khi mang thai dễ thấy nhất

Dấu hiệu phù khi khi mang bầu dễ thấy nhất đó chính là phù ở vùng mặt, môi, ngực, bàn chân, thậm chí cả  vùng kín… Dấu hiệu phù sẽ rõ hơn vào những tuần cuối thai kỳ. Trong đó, nơi phù nhiều nhất chính là bàn chân. Do lượng chất lỏng thừa trong cơ thể tập trung ở  các bộ phận xa tim nhất trong cơ thể.

bi phu
Bên cạnh đó, một ngày nóng hơn bình thường hoặc phải đứng nhiều cũng khiến tình trạng bị phù khi mang thai diễn ra nặng hơn. Ngoài ra, áp lực từ kích thước của thai nhi ngày càng tăng cũng khiến chị em bị phù.

Mẹo giảm tình trạng phù khi mang thai

Các mẹ nên uống nhiều nước hơn để thải natri ra khỏi cơ thể. Các mẹ bầu cũng nên tránh ở ngoài lâu khi thời tiết quá nóng và ẩm ướt. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên thường xuyên nghỉ ngơi hợp lý, tránh đứng lâu, di chuyển hay nâng cap chân khi đứng thời gian dài.

Đặc biệt, không nên đi giầy cao gót, nên chọn giầy dép chất liệu thoải mái, thoáng. Ăn nhiều hơn các thực phẩm chứa kali như chuối, bơ để thải natri và tăng sản xuất nước tiểu. Nên hạn chế ăn thức ăn nhiều muối như đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh và khoai tây chiên

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng