Sau sinh nên gội đầu bằng gì sạch lại an toàn và tốt cho sức khỏe?

Sau sinh các mẹ mong nhanh chóng được tắm gội sau kiêng cữ. Vậy các mẹ nên gội đầu bằng gì để đảm bảo vừa sạch lại có lợi cho sức khoẻ?

Sau thời gian ở cữ, các bà đẻ đều mong nhanh chóng tắm, gội đầu để nhanh hết khó chịu. Có rất nhiều bà đẻ thắc mắc rằng sau sinh nên gội đầu bằng gì để vừa đảm bảo sức khoẻ và lại sạch tóc.

Giải đáp: Sau sinh bao lâu thì sản phụ được gội đầu?

Theo quan niệm xưa, các cụ thường kiêng gội đầu rất lâu. Thông thường là 1 tháng, thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, việc kiêng gội đầu quá lâu có thể khiến các mẹ khó chịu, có thể mọc nấm trên đầu. Có trường hợp vì quá bẩn còn có thể gây ảnh hưởng tới em bé.

goi dau bang gi

Vì thế, các mẹ có kiêng nhưng tuỳ vào thời tiết cũng như tình trạng tóc để gội. Các mẹ sinh thường có thể gội đầu sau 4-5 ngày sinh. Các mẹ sinh mổ thì cần đợi 6-7 ngày nghỉ ngơi cho đến khi vết thương hồi phục. Thời gian này, bạn đã vận động lại được nên hoàn toàn có thể gội đầu cho thoải mái và sạch sẽ.

Bà đẻ gội đầu bằng gì để đảm bảo an toàn?

Sau sinh, gội đầu bằng nguyên liệu từ thiên nhiên rất tốt và an toàn với sức khoẻ. Một số nguyên liệu từ thiên nhiên vừa tốt và an toàn với sản phụ phải kể tới như:

Bồ kết: Có tác dụng giúp tóc giảm gãy rụng

Bồ kết là nguyên liệu được chị em yêu thích và rất phổ biến. Thành phần có trong bồ kết sẽ giúp tóc giảm gãy rụng, ngăn gàu, giúp tóc chắc khoẻ và loại trừ nấm cho da đầu.

goi dau bang gi

Chị em nên chọn các quả bồ kết già, màu đen, được phơi khô. Các mẹ nên mang nướng bồ kết sau đó nấu trong khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó pha với nước ấm để gội.

Tinh dầu bưởi giúp kích thích mọc tóc

Tinh dầu bưởi có thành phần tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại và an toàn cho mẹ. Tinh dầu bưởi giúp kích thích mọc tóc để tóc bóng đẹp và chắc khỏe tự nhiên. Mẹ có thể pha một vài giọt tinh dầu bưởi cùng nước ấm rồi sử dụng nước này thay cho dầu xả.

Nước cốt chanh 

Nước cốt chanh cũng là một gợi ý cho mẹ sau sinh, gội nước cốt chanh sẽ giúp tóc tăng độ căng bóng. Bởi vì trong chanh có chứa nhiều vitamin C và axit tự nhiên.

Gội sẽ giúp tóc sạch gàu, phòng ngừa bệnh viêm chân tóc và vi khuẩn gây nấm da đầu. Bạn có thể pha nước cốt chanh với nước ấm để gội đầu rồi xả lại tóc bằng nước ấm.

Mẹ sau sinh gội đầu khô 

Mẹ sau sinh cũng có thể dùng dầu gội khô đổ ra tay và xoa lên tóc. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng massage thư giãn khắp da đầu để tạo bọt. Cuối cùng bạn dùng khăn sạch lau lại đầu một cách nhẹ nhàng. Mẹ lưu ý là nên chọn dầu gội đầu khô chính hãng tại các cửa hàng có uy tín.

Gội bằng cây sả

Trong sả có chứa nhiều nhiều dưỡng chất cung cấp cho tóc và giúp ngăn rụng tóc hiệu quả. Bạn có thể gội đầu bằng cách nấu 3-4 củ sả với một nắm lá bưởi và để sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn hòa nước sả – lá bưởi với nước ấm để gội đầu. Nước gội đầu này rất an toàn và không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

Lưu ý:

Các mẹ sau sinh nên lưu ý gội đầu với thời gian nhanh và tráng gội quá sớm và tránh gội buổi tối muộn. Tốt nhất nên gội buổi chiều.

Các mẹ chú ý nên gội nước ấm kể cả trong mùa hè, không tắm và gội đầu cùng một lúc. Sau khi gội đầu xong, phải lau đầu thật khô, có thể dùng máy sấy cho nhanh rồi giữ ấm cơ thể. Và chỉ nên gội đầu 1-2 lần/tuần.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về sau sinh nên gội đầu bằng gì để vừa tốt và lại không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Các mẹ hãy tham khảo để có sức khoẻ tốt nhất sau sinh nhé!

Nguồn : bau.vn