Mẹ bầu cần nắm rõ những điều gì khi được chẩn đoán dư ối?

Dư ối là tình trạng hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% tổng các trường hợp mang thai. Thế nhưng, tình trạng này dễ dẫn đến biến chứng cho mẹ và thai nhi, khó khăn trong quá trình sinh nở.

Nước ối là một chất lỏng màu vàng, trong suốt, được tìm thấy trong vòng 12 ngày đầu kể từ ngày thụ thai trong túi ối. Nước ối đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, bao gồm bảo vệ thai nhi, kiểm soát nhiễm trùng, phát triển phôi và hệ tiêu hóa…

du oi

Thông thường, lượng nước ối bắt sẽ tăng dần theo thời gian thai kỳ cho đến khi mẹ bầu bắt đầu bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Vào thời điểm cao nhất, khoảng từ tuần thứ 34 đến tuần thức 36, lượng nước ối trong bụng mẹ bầu tăng lên khoảng 1 lít và sau thời gian này, lượng dịch có xu hướng giảm dần.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có lượng nước ối nhiều hơn, đó là hiện tượng dư ối và chúng gây khó khăn, các biến chứng trong khi sinh.

Hiện tượng dư ối

Dư nước ối hay còn gọi với tên khác là đa ối, polyhydramnios, là tình trạng lượng nước ối có quá nhiều trong tử cung. Để xác định hiện tượng đa ối, bác sĩ sẽ ước tính thể tích nước ối trong tử cung (AFI) và đánh giá so với mức độ nước ối thông thường.

du oi

Thai nhi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng động giữa việc sản xuất và hấp thụ nước ối trong suốt thai kỳ. Thận của thai nhi tạo ra nước ối và chảy vào tử cung thông qua hoạt động bài tiết nước tiểu của bé. Sau đó, thai nhi nuốt chất lỏng và tái hấp thu chất lỏng đó bằn quá trình hít thở. Hành động nuốt này của thai nhi giúp cân bằng lượng nước ối trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đôi khi quá trình cân bằng có vấn đề, dẫn đến quá nhiều nước ối trong tử cung và hiện tượng dư nước ối sẽ xảy ra.

Đa ối có sao không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng dư nước ối sẽ làm gia tăng một vài nguy cơ biến chứng khi mang thai cho cả sản phụ và thai nhi như:

 • Bà bầu co thắt sớm dẫn đến sinh non
 • Xuất hiện hiện tượng tách nhau thai sớm khỏi thành tử cung
 • Vỡ nước ối sớm trước ngày dự sinh
 • Bà bầu cảm thấy khó thở
 • Khó hoặc không nghe được âm thanh của tử cung sau khi chuyển dạ
 • Chảy máu không kiểm soát sau khi chuyển dạ, dễ dẫn đến các biến chứng sinh sản nguy hiểm hơn.

du oi

Một vài biến chứng có thể xảy ra với thai nhi bao gồm:

 • Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Kích thước hoặc vị trí thai bất thường và gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở
 • Có thể dẫn đến tình trạng dây rốn bị kẹt vào thai nhi, cản trở quá trình cung cấp oxy, dẫn đến ngạt thở, thai chết lưu.

Mẹ bầu cần làm gì khi được chẩn đoán dư ối?

Hầu hết những mẹ bầu bị dư nước ối đều có các triệu chứng nhẹ, vẫn sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Do đó, nếu nhận chẩn đoán bị dư nước ối thì mẹ bầu không nên quá lo lắng quá mức, hãy bình tĩnh tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ. Sau đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu đa ối:

 • Nên thực hiện chế độ nghỉ ngơi trong thời gian dài và hạn chế di chuyển
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về quá trình chuyển dạ và lâm bồn. Các trường hợp đa ối, được khuyến nghị nên nhập viện sớm và sinh bé trong bệnh viện lớn, có các thiết bị hiện đại vì có thể bị vỡ ối sớm do áp suất của chất lỏng dư thừa tăng lên.
 • Nếu bụng to lên nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn và bạn cảm thấy lo lắng về sự phát triển của em bé, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị đúng cách.
 • Nếu được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ là nguyên nhân dẫn đến gia tăng lượng nước ối, hãy tham khảo thực đơn dành cho tiểu đường thai kỳ và có chế độ sinh hoạt hợp lý.

 

 

Nguồn : bau.vn