Mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ để bé thông minh hơn

Nhiều người có quan niệm rằng sinh mổ sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Vậy nhận định này đúng hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới để có thêm được thông tin hữu ích.

Sinh thường hay sinh mổ là vấn đề được đông đảo các bậc cha mẹ quan tâm. Hiện nay, tỉ lệ mẹ bầu lựa chọn sinh mổ có dấu hiệu gia tăng. Nhiều mẹ bầu khỏe mạnh hoàn toàn có thể sinh thường nhưng lại lựa chọn sinh mổ.

me-bau-nen-sinh-thuong-hay-sinh-mo-de-be-thong-minh-hon-1

Sinh thường hay sinh mổ thì con thông minh hơn?

Quan niệm trẻ sinh mổ thông minh hơn sinh thường vì nhiều người cho rằng: “Trẻ sinh mổ không phải đi qua cửa ngã âm đạo nên sạch sẽ và hoạt bát hơn. Ngoài ra, sinh mổ thì cha mẹ sẽ chọn được giờ đẹp, ngày đẹp cho con ra đời.

Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Từ trước tới nay chưa có chứng cứ nào có thể chứng minh sinh mổ trẻ thông minh hơn sinh thường. Muốn trẻ được thông minh thì phải dựa vào sự phát triển trí não của bé. Các yếu tố như: gen di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, sự giáo dục chính là yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh hơn.

me-bau-nen-sinh-thuong-hay-sinh-mo-de-be-thong-minh-hon-2

Khi gặp biến chứng thai kỳ hoặc có chỉ định của bác sĩ thì sản phụ bắt buộc phải sinh mổ. Còn với những mẹ bầu sức khỏe ổn định thì nên sinh thường. Việc sinh mổ sẽ làm người mẹ hồi phục vết khâu lâu hơn và sữa thì lâu về . Ngoài ra, việc sinh mổ còn có thể khiến trẻ sơ sinh gặp nhiều bệnh lý khác. Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, các sản phụ nên sinh thường là tốt nhất.

Những lợi ích mà sinh thường mang lại cho mẹ và bé

Trẻ sinh thường hệ hô hấp tốt hơn

Khi sinh thường, trẻ sẽ điều chỉnh cơ thể mình để chui qua được khung xương chậu của mẹ. Để chui qua được bé phải chồng các xương của mình lại và ép ngực để dễ đi ra. Những việc này sẽ khiến nước ối trong phổi trẻ sơ sinh chảy ra hết. Thời điểm bé khóc thì cũng là lúc phổi nở ra và hệ hô hấp bắt đầu hoạt động bình thường.

Còn với trẻ sinh mổ thì trong phổi vẫn còn nước ối nên thở hay bị khò khè và dễ mắc bệnh về hô hấp.

me-bau-nen-sinh-thuong-hay-sinh-mo-de-be-thong-minh-hon-3

Hệ miễn dịch tốt hơn

Vì phải đi qua “cửa mình” nên trẻ được nhận các vi khuẩn có lợi trong âm đạo của mẹ. Bên cạnh đó, khi sinh người mẹ còn tiết ra cả hormone tăng sức đề kháng rất có ích cho bé để sau này có thể tự hình thành và phát triển hệ miễn dịch.

Trẻ sinh mổ sẽ không được tiếp nhận những vi khuẩn có lợi từ mẹ. Vì thế nên quá trình hình thành hệ miễn dịch của trẻ có thể mất tới 6 tháng.

Hệ tiêu hóa của trẻ sinh thường tốt hơn sinh mổ

Trẻ sẽ hấp thụ những vi khuẩn có lợi trong âm đạo của mẹ để hình thành lên các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này thì trẻ ra đời bằng phương pháp sinh mổ thì không có được. Do vậy nên trẻ sinh mổ dễ bị tiêu chảy, táo bón,.. do sản sinh vi khuẩn đường ruột kém.

me-bau-nen-sinh-thuong-hay-sinh-mo-de-be-thong-minh-hon-4

Sinh thường hay sinh mổ đều là những chặng đường vượt cạn khó khăn đối với mỗi sản phụ. Tuy vậy, sản phụ và người nhà nên lựa chọn những phương pháp phù hợp để có thể sinh con an toàn, khỏe mạnh. Không được tin vào những quan niệm sai lầm mà khiến trẻ ra đời mắc nhiều bệnh lý không mong muốn.

Nguồn : bau.vn

Mùa hè nóng nực, bà bầu có nên ăn kem không?
Mùa hè nóng nực, bà bầu có nên ăn kem không?

Thời tiết oi bức, có rất nhiều người mê mẩn món ăn vặt này chứ không riêng gì mẹ bầu. Tuy nhiên, bà bầu ăn kem có thực sự tốt, có gây ảnh hưởng gì cho thai nhi không là thắc mắc của không ít người