Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý? Tăng cân ít có ảnh hưởng gì không?

Trong thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên phải theo dõi cân nặng cũng như chỉ số của thai nhi. Vậy mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Khi mang thai, đặc biệt là vào giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển, mẹ bầu sẽ có dấu hiệu tăng cân rõ rệt. Lúc này, mẹ bầu bắt đầu phải theo dõi cân nặng của mình thường xuyên hơn nhưng mẹ lại không biết tăng bao nhiêu cân là hợp lý. Hãy để bài viết sau của Bau.vn giải đáp những thắc mắc này của mẹ nhé!

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần, trong thời gian này, mẹ bầu sẽ tăng khoảng 9 – 12kg. Đó không chỉ tính riêng cân nữa của mẹ mà còn của cả thai nhi, nước ối, bánh nhau… Chính vì thế, cân nặng của mẹ bầu sẽ phụ thuộc vào cân nặng ban đầu và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Sau đây là cách tính BMI đơn giản nhất dành cho mẹ:

  • BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2.
  • BMI dưới 18,5 mẹ bầu cần tăng 12 – 18kg.
  • BMI từ 18,5 – 24,9 mẹ bầu cần tăng từ 11 – 15kg.
  • BMI từ 25 – 29.9 mẹ bầu chỉ cần tăng từ 6 – 11kg.
  • BMI trên 30, mẹ bầu thuộc nhóm béo phì chỉ cần tăng từ 5 – 9kg.

Nguyên nhân mẹ bầu ít tăng cân khi mang thai

1. Ốm nghén

Một trong những lý do hàng đầu khiến mẹ không thể tăng cân là ốm nghén. Vào giai đoạn đầu của thai kỳ, đa số các mẹ bầu đều gặp phải triệu chứng này. Khi đó, cơ thể mẹ bắt đầu khó ăn uống hơn hoặc ăn vào là nôn. Đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu không những không tăng được cần mà còn giảm cân.

2. Mệt mỏi, căng thẳng

Một trong những nguyên nhân khác khiến mẹ bầu ít tăng cân khi mang thai đó chính là do căng thẳng, mệt mỏi. Mặc dù đây là yếu tố về mặt tâm lý nhưng chúng vẫn có ảnh hưởng ít nhiều đến cân nặng của mẹ khi đang mang thai. Chúng khiến cơ thể mẹ trở nên gầy mòn, khó hấp thụ dinh dưỡng, từ đó khó tăng cân.

3. Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

ba bau tang can

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cả mẹ và bé. Việc có chế độ ăn uống chưa hợp lý sẽ khiến mẹ không thể tăng cân. Khi mẹ bầu ăn uống thất thường, không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khiến cơ thể không đủ năng lượng cho thai nhi, từ đó khó tăng cân.

4. Do bệnh lý

Khi mang thai, việc giữ gìn sức khỏe là điều nên được các mẹ đặt lên hàng đầu. Nếu mẹ để mắc bệnh trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, cũng khó để tăng cân. Chính vì vậy, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.

5. Cơ địa

ba bau tang can

Nhiều mẹ khi mang thai ăn uống rất đầy đủ và hợp lý nhưng không thể tăng cân. Trên thực tế, một số trường hợp mẹ bầu có tạng người nhỏ dù có ăn nhiều nhưng cũng không thể tăng cân khi mang thai. Trong trường hợp này, mẹ có thể tìm để sự giúp đỡ của các bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

Mẹ bầu ít tăng cân có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trên thực tế, bà bầu tăng quá ít cân có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi bởi lúc này các chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể quá ít, không đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Từ đó mà thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung, thậm chí còn dễ mắc phải các dị tật bẩm sinh.

ba bau tang can

Vì thai nhi không được nhận đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của chúng nên có thể sẽ gặp phải một số vấn đề như thiếu máu, gây ảnh hưởng đến não bộ. Ngoài ra, bà bầu ít tăng cân còn có thể dây chuyển dạ sớm, em bé sinh ra bị nhẹ cân. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về sau như còi cọc, suy dinh dưỡng, suy hô hấp vô cùng nguy hiểm.

Nguồn : bau.vn