Mẹ cho con bú tư thế này chẳng những an toàn cho bé mà sữa lại về “dạt dào”

Nếu những ai lần đầu làm mẹ, hẳn là việc cho con bú sẽ nhiều bỡ ngỡ lắm. Cùng nghe các chuyên gia gợi ý với mẹ tư thế cho con bú chuẩn khoa học nhất nhé

Sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng chính là nguồn sống cho ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn lúng túng chẳng biết tư thế nào cho con bú đúng cách để bé nhận được nhiều sữa nhất! Nhưng yên tâm mẹ ơi, Bầu xin giới thiệu cụ thể tới mẹ 3 tư thế cho con bú để sữa mẹ về dạt dào

1. Tư thế ngồi

Đây là tư thế phổ biến khi cho con bú. Để bé và mẹ cùng thoải mái nhất, mẹ nên chọn chỗ ngồi trên ghế có phần tựa tay hoặc trên giường có đệm, gối đỡ xung quanh.

Cách cho bé bú:

– Mẹ bế bé nằm ôm vào lòng hoặc nằm trên đùi mẹ, mặt bé đối diện với ngực mẹ, 2 tay tạo thành vòng cung vững chắc để đỡ bé.

– Dùng tay cùng bên ngực cho bú để đỡ đầu-thân bé, tay còn lại có thể giúp bé bú.

– Mẹ có thể gác chân lên một chiếc ghế đối diện để tránh bị ngả về phía trước và cho bé bú thuận tiện.

Mẹ cho con bú tư thế này chẳng những an toàn cho bé mà sữa lại về “dạt dào” - ảnh 1

Cho bé bú tư thế ngồi

2. Tư thế nằm nghiêng

Tư thế cho bé bú này phù hợp với mẹ sinh mổ hoặc ca sinh khó, còn đau nhiều. Bé bú nằm cũng thuận tiện khi mẹ cho bú vào buổi đêm. Ở tư thế nằm, mẹ nên cho đầu bé nằm cao hơn thân người để hạn chế sữa mẹ bị trào ngược.

Cách cho bé bú:

– Mẹ nằm nghiêng, có thể kê gối ở đùi và đầu gối.

– Để bé nằm quay mặt vào bầu vú mẹ, kéo bé lại gần để ngậm bắt vú mẹ. Chú ý kiểm tra để đảm bảo tai, vai và hông của bé nằm trên một đường thẳng, không bị cong vẹo hoặc gập người.

– Mẹ có thể dùng tay đỡ đầu hoặc hông bé để bé bú mẹ dễ hơn.

Mẹ cho con bú tư thế này chẳng những an toàn cho bé mà sữa lại về “dạt dào” - ảnh 2

Cho con bú tư thế nằm nghiêng

3. Tư thế ôm

Tư thế cho bé bú ôm bóng là một vị trí tốt cho cặp song sinh. Mẹ có thể cho các bé ăn đồng thời cùng lúc. Hai bé bú cùng lúc hai bên sẽ tận dụng hoàn toàn lượng sữa mẹ, vì khi một bé bú bên này, sữa ở bầu ngực bên kia cũng chảy theo. Với những mẹ sinh mổ, đây cũng là tư thế bú rất tốt vì em bé sẽ không đè lên vết mổ của mẹ.

Cách cho bé bú:

– Đặt bé ở bên hông của mẹ, hai chân bé ở phía sau lưng mẹ, đầu bé hướng về trước và mặt áp vào đầu vú của mẹ.

– Mẹ đặt con nằm ngửa ở bên trái hoặc bên phải mẹ sao cho đầu con ngang tầm với núm vú.

– Nếu bé bú bên trái thì mẹ dùng bàn tay trái đỡ đầu và gáy của con và ngược lại.

– Nhẹ nhàng đưa miệng bé ngậm bắt vú mẹ.

Mẹ cho con bú tư thế này chẳng những an toàn cho bé mà sữa lại về “dạt dào” - ảnh 3

Tư thế bú giúp sữa mẹ về dạt dào

4. Đối với bé sinh đôi

Tư thế cho bé bú sinh đôi mẹ cho bú như sau:

Đặt 2 bé song song hai bên hông của mẹ, hai chân bé để sau lưng mẹ, đầu bé hướng về trước và mặt áp vào đầu vú của mẹ.

Để tránh mỏi tay và nâng đỡ người bé, mẹ có thể dùng khăn hoặc gối chữ U lót ở dưới. Nhưng không được đặt bé tựa hoàn toàn xuống gối vì bé sẽ không bú sữa được.

Lần lượt từng bé, khi bé này ổn định thì tiếp tục bé còn lại. Thay đổi vị trí qua lại cho 2 bé để lượng sữa tiết ra đều nhau, đầu vú không bị chênh lệch và bảo vệ mắt bé hoạt động cân đối.

Khi bú đúng tư thế, cả mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái, bé bú ngoan, mẹ có thể nghe thấy tiếng nuốt sữa của con. Hy vọng, Bầu đã giúp các mẹ thật nhiều thông tin trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

Hà An

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/me-cho-con-bu-tu-the-nay-chang-nhung-an-toan-cho-be-ma-sua-lai-ve-dat-dao-a169955.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.