Mẹo chữa mặn cho món ăn khi lỡ tay nêm nếm quá nhiều

Để chữa vị mặn của món ăn khi lỡ tay nêm nếm quá nhiều, đừng vội cho thêm nước. Bạn có thể tham khảo một trong các mẹo nhỏ dưới đây.

Trong quá trình nấu ăn, đôi khi chúng ta lỡ tay nêm quá nhiều gia vị. Trong trường hợp đó, thông thường chúng ta hay cho nước để chữa mặn. Thế nhưng, đó không phải là cách hay nhất, hãy đọc một số mẹo dưới đây của Bau.vn để món ăn được tròn vị hơn nhé!

1. Dùng khoai tây để chữa mặn

Bạn hãy lấy khoai tây sống, cắt thành lát mỏng rồi bỏ vào nồi canh hoặc nồi súp đang bị mặn. Để khoai trong đó ít nhất 15 phút để những lát khoai tây có thể hút muối hiệu quả nhất. Sau đó, bạn chỉ cần vớt khoai tây bỏ ra và nêm nếm lại xem vị của món ăn đã phù hợp chưa.

chua man

2. Dùng giấm hoặc nước chanh tươi

Cho một lượng nhỏ giấm gạo hoặc nước chanh tươi sẽ giúp món ăn của bạn được trung hòa vị mặn. Lưu ý, với những món ăn có sữa, bạn không nên dùng cách này vì dưới tác dụng của giấm hoặc nước chanh sữa sẽ bị kết tủa, làm thay đổi mùi vị của món ăn.

chua man

3. Dùng cà chua

Nếu trong nhà bếp không có chanh, giấm và khoai tây, bạn cũng có thể sử dụng cà chua cắt lát dày cho vào món ăn. Sau  đó, ngâm trong đó từ 15 đến 20 phút. Cách này thích hợp áp dụng cho các món ăn nhưng canh, súp, nồi nước lẩu…

chua man

 

Cà chua thanh, có tác dụng làm ngọt nước nên có thể giúp để làm giảm vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, cà chua sẽ không hiệu quả bằng những phương pháp trên vì loại quả này chỉ có vị chua dịu nhẹ.

4. Dùng lòng trắng trứng chữa mặn

Đối với các món canh, món nước, đặc biệt là món súp nấu bị mặn, bạn có thể lấy lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt, không cần đánh tan, đổ trực tiếp vào nồi và để sôi khoảng 5 phút. Vị mặn của nồi canh sẽ giảm đi nhiều. Tùy theo lượng đồ ăn bạn nấu mà sử dụng lượng lòng trắng cho phù hợp.

chua man

5. Dùng mật ong

Ngoài các nguyên liệu, bạn có thể sử dụng mật ong cho một số món ăn để chữa mặn. Vị ngọt thanh của mật ong sẽ giúp món canh, món súp bớt mặt và có vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đường tinh luyện để thay thế cho mật ong. Lưu ý, bạn chỉ nên cho thêm 1 lượng đường hoặc mật ong vừa phải, nếu không sẽ làm mất vị món ăn, khiến món ăn trở nên ngọt lịm.

Bạn cũng có thể sử dụng nước để “chữa cháy” khi món ăn bị quá mặn. Thế nhưng, nếu thêm nước bạn sẽ cần nêm thêm nhiều gia vị khác như bột ngọt, tiêu, ớt bột để đảm bảo món ăn thơm ngon, cân bằng vị. Vì thế, nếu có thể, bạn hãy áp dụng các mẹo trên thay vì cho nước vào luôn nồi thức ăn đang bị mặn nhé!

Nguồn : bau.vn